Grab, hãng công nghệ gọi xe lớn nhất Đông Nam Á vừa gọi thành công khoản vốn 1,46 tỉ đô-la Mỹ từ SoftBank Vision Fund - quỹ đầu tư thuộc tập đoàn Nhật Bản Softbank, theo thông cáo Grab vừa gửi đi hôm nay, 6.3.

Nguồn đầu tư mới này đã nâng tổng số vốn Grab nhận được trong vòng gọi vốn series H lên hơn 4,5 tỉ đô-la Mỹ. Grab cho biết, sẽ dành phát triển các dịch vụ tài chính, giao thức ăn, giao hàng, thanh toán, và cho ra mắt các dịch vụ mới tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Quỹ của tập đoàn Softbank rót thêm 1,5 tỉ đô-la Mỹ vào Grab - ảnh 1

  Một quầy tương tác Grab ở Singapore. Ảnh Minh Tâm

Các dịch vụ sẽ mới phát triển trên nền tảng của Grab bao gồm video theo nhu cầu (on-demand video) với đối tác HOOQ; dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tuyến với đối tác bảo hiểm đến từ Trung Quốc - Ping An Good Doctor và cả các dịch vụ đặt khách sạn với đối tác Booking Holdings. Trước đó, Grab cũng từng tiết lộ, công ty có kế hoạch phát triển thanh toán xuyên biên giới trong năm 2019.  

Softbank Vision Fund là đối tác chiến lược dài hạn với Grab. "Việc đầu tư này khẳng định niềm tin của chúng tôi trong việc đưa Grab thành siêu ứng dụng số 1 Đông Nam Á,” Anthony Tan, CEO và đồng sáng lập của Grab nói.

David Thevenon, đại diện Softbank Investment cho biết, nguồn vốn mới sẽ giúp Grab tiếp tục khai thác cơ hội về các dịch vụ gọi xe trực tuyến, giao nhận và các dịch vụ tài chính đồng thời phát triển nền tảng từ ngoại tuyến-đến-trực tuyến (offline-to-online) ở Đông Nam Á.

Grab cho biết, các dịch vụ của công ty đã tăng gần gấp đôi kể từ khi Uber rút khỏi Đông Nam Á tính từ hồi tháng 3.2018 đến 12.2018. Doanh thu GrabFood tăng 45 lần trong thời gian đó. Tổng giá trị giao dịch của Grab Financial Group cũng tăng năm lần.

Với nguồn quỹ quản lý lên tớ 91,7 tỉ đô-la Mỹ, Softbank Vision Fund công bố chiến lược của quỹ sẽ tập trung đầu tư vào các công ty công nghệ có tính đổi mới và đang dẫn đầu trên thị trường. Ngoài Softbank, các đối tác của quỹ này hiện bao gồm Apple, Foxconn, Qualcomm và Sharp.

Softbank Vision Fund là nhà đầu tư thứ hai rót tiền vào Grab từ đầu năm nay, trước đó tập đoàn bán lẻ tiêu dùng đa kênh lớn nhất của Thái Lan, Central Group cũng đã đầu tư 200 triệu đô la Mỹ vào hãng gọi xe này. Năm rồi họ cũng nhận  1 tỉ đô-la Mỹ đầu tư từ Toyota Moto Corporation. Ngoài ra, một số nhà đầu tư toàn cầu đã rót vốn vào Grab như Hyundai Motor Group, Microsoft Corporation và Yamaha Motor.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 78 tháng 11.2019

 Số 78 tháng 11.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - 25 NỮ DOANH NHÂN QUYỀN LỰC NHẤT CHÂU Á
  • - 400 NGƯỜI GIÀU NHẤT NƯỚC MỸ
  • - ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN - HẠ LONG THỨC GIẤC
  • - NHÀ GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU PHỐ WALL