Thời đại mà ánh mắt của cả thế giới đổ dồn vào nhất cử nhất động của Mỹ nhằm dự đoán bức tranh kinh tế thế giới nay đã dần lùi xa. Tất cả các quốc gia, kể cả Mỹ, đều đang dồn sự chú ý vào Trung Quốc. 

Quốc gia nào đang là tâm điểm chú ý của kinh tế thế giới?  - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rời đi sau cuộc họp báo với Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tại Tòa nhà Liên minh của chính phủ ở Pretoria (Nam Phi). Ảnh: AP Photo/Themba Hadebe.

Wall Street đang ngày một tỏ ra quan ngại về sự phát triển chững lại của các nền kinh tế ngoại quốc, dẫu các chỉ số kinh tế Mỹ đang vô cùng khả quan. Chủ tịch Ngân hàng trung ương Mỹ Jerome Powell gần đây cũng nhận định sự yếu nhược của các nền kinh tế nước ngoài chính là rủi ro lớn nhất đối với tương lai của Mỹ. 

Vậy “nền kinh tế ngoại quốc” này là ai?

Không ai khác, đó chính là cường quốc kinh tế lớn thứ hai thế giới: Trung Quốc. Bởi lẽ các nước kinh tế mới nổi là những cá thể quá nhỏ bé để có thể gây ra những tác động chấn động toàn cầu. Chỉ có Trung Quốc, với quy mô lớn và mức gắn kết ngày một chặt chẽ với kinh tế thế giới, mới có thể trở thành nhân tố nhào nặn số phận nền tài chính của các quốc gia.

Peter Donisanu, chuyên gia phân tích chiến lược đầu tư tại Viện đầu tư Wells Fargo, chỉ ra rằng dù mức phát triển đạt 6,5%, một con số vượt trội so với mặt bằng chung, tốc độ phát triển kinh tế Trung Quốc đang dần chậm lại trong những năm gần đây.

Quốc gia nào đang là tâm điểm chú ý của kinh tế thế giới?  - ảnh 2

 Kinh tế Trung Quốc dần phát triển chậm lại sau hai thập kỉ tăng trưởng vượt bậc. Nguồn: Viện nghiên cứu đầu tư Wells Fargo, Bloomberg.

Hiện tại chính phủ Trung Quốc đang cố gắng can thiệp sâu hơn vào kinh tế của họ nhằm kích thích tốc độ phát triển và hoạt động công nghiệp trong nước. Trong khi đó, các nhà đầu tư đang cố gắng đo lường tác động trung hạn của sự can thiệp trên cũng như giới hạn nợ chính phủ Trung Quốc cho phép các doanh nghiệp của mình gánh vác.

Trung Quốc và Mỹ vẫn đang so kè nhau trong cuộc chiến tranh thương mại. Trong diễn biến mới nhất, ông Trump đe dọa sẽ tiếp tục đánh thuế thêm 267 tỉ đô la Mỹ hàng hóa Trung Quốc, bên cạnh đòn thuế giáng lên 234 tỉ đô la Mỹ hàng hóa trước đó. Nhiều chuyên gia lo ngại ảnh hưởng của chiến tranh thương mại lên một quốc gia phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu như Trung Quốc sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, không chỉ lên nền kinh tế Trung Quốc mà còn lên kinh tế toàn cầu.

"Nếu Trung Quốc và Mỹ thất bại trong việc giảm bớt căng thẳng thương mại khi cuộc họp G20 diễn ra vào cuối tháng này, chúng tôi tin rằng những tác động của đòn thuế chiến tranh thương mại lên nền kinh tế Trung Quốc sẽ càng hiện lên rõ nét thông qua các chỉ số kinh tế của quý cuối cùng năm 2018," Doninasu viết trong bài phân tích.

"Chúng tôi tin rằng các thị trường không thích rủi ro sẽ trở nên nhạy cảm hơn nữa nếu chỉ số niềm tin tiêu dùng, chỉ số niềm tin kinh doanh, chi tiêu hộ gia đình, sản lượng công nghiệp và thương mại đều bất ngờ suy giảm"

"Lời khuyên là cái ta muốn có khi ta đã biết câu trả lời mà ta không muốn nghe.". ---- Erica Jong (Tiểu thuyết gia)

Vietnam Airlines Ho Chi Minh di Van Don

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 66 tháng 11.2018

 Số 66 tháng 11.2018

THÀNH PHỐ THÔNG MINH

TỪ CAO ỐC XANH, GIAO THÔNG THÔNG MINH

ĐẾN ĐÔ THỊ ĐÁNG SỐNG

*DANH SÁCH FORBES 400 * HỘI NGHỊ PHỤ NỮ FORBES VIETNAM

Các số báo khác