Doanh thu năm 2017 của PV Drilling thấp nhất trong 9 năm trở lại đây. Nhờ lợi nhuận đột biến vào quý IV, năm 2017 PV Drilling thoát lỗ với lợi nhuận ở mức 11,6 tỉ đồng sau thuế, đạt kế hoạch đề ra. 

Tổng công ty cổ phần khoan và dịch vụ khoan dầu khí (PV Drilling) cũng như nhiều doanh nghiệp dầu khí khác đã có một năm kinh doanh khó khăn khi giá dầu bình quân mặc dù đã bắt đầu hồi phục, nhưng vẫn ở mức thấp trong 10 năm trở lại đây, đạt 54,25 đô la Mỹ/thùng, theo số liệu từ statista.

Doanh thu cả năm 2017 của PV Drilling đạt 3.902 tỉ đồng, giảm 27,2% so với năm 2016 và lỗ từ hoạt động kinh doanh gần 478 tỉ đồng. Lợi nhuận đạt được của PV Drilling chủ yếu đến từ việc hoàn nhập quỹ phát tiển khoa học của ba năm 2013 – 2015 chưa sử dụng hết.

Quan sát số liệu giá dầu thô và doanh thu của PV Drilling có thể thấy khi giá dầu biến động, mức độ tăng giảm doanh thu PV Drilling sẽ đến trễ khoảng hai năm. Giá dầu bắt đầu lao dốc từ năm 2012 đến nay khiến doanh thu của PV Drilling không ngừng sụt giảm từ năm 2014.

PV Drilling thoát lỗ năm 2017 - ảnh 1

  Biến động doanh thu của PV Drilling và giá dầu thô (Nguồn: Statista và Báo cáo tài chính của PV Drilling)

Năm 2017 là năm lợi nhuận các doanh nghiệp thuộc phần lớn các ngành nghề đều tăng trưởng. Riêng lĩnh vực dầu khí, ảnh hưởng từ việc sụt giảm giá dầu vẫn chưa dừng lại. Theo thống kê từ FiinPro, lợi nhuận năm 2017 của ngành dầu khí giảm 23% so với năm 2016 và là một trong ba ngành có chỉ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu sụt giảm.

Trước đó, tại đại hội đồng cổ đông 2017, đại diện PV Drilling cũng cho biết 2017 là năm khó khăn khi khối lượng công việc và đơn giá dịch vụ tiếp tục giảm. Là doanh nghiệp khai thác dầu khí, kỳ vọng về giá dầu sẽ quyết định hai yếu tố then chốt nói trên. Mục tiêu của công ty trong năm 2017 là tìm kiếm việc làm, thu hồi nợ, cắt giảm chi phí để không bị lỗ. 

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.