Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 22.7 trong sắc xanh nhờ loạt tin tích cực về vắc-xin trị Covid-19, dù trong ngày tin tức Mỹ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã khiến quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới tệ thêm. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 0,6%, tương đương hơn 150 điểm, trong khi S&P 500 tăng 0,6% và Nasdaq Composite tăng 0,2%. 

Ban đầu cổ phiếu đã rớt giá trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa, khi chính phủ Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston. Mỹ cho biết quyết định này nhắm tới việc bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người dân. 

Bình luận về động thái này, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân gọi đây là “sự leo thang chưa từng có tiền lệ”, đồng thời hứa hẹn “Trung Quốc sẽ phản ứng lại với biện pháp mạnh”. 

Phố Wall tăng bất chấp căng thẳng Mỹ - Trung leo thang - ảnh 1

Chính phủ Mỹ đã bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston vào ngày hôm qua, 22.7. Ảnh: Mark Neflix/AFP/Getty Images. 

Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ trả Pfizer và BioNTech gần 2 tỉ USD để sản xuất và gaio 100 triệu liều vắc-xin Covid-19 miễn phí - nếu vắc-xin vượt qua các vòng thử nghiệm lâm sàng. 

Tâm lý nhà đầu tư cũng lên cao nhờ dữ liệu kinh tế tích cực: Doanh thu bán nhà trong tháng Sáu đã tăng gần 21% so với tháng trước, theo Hiệp hội nhà môi giới bất động sản quốc gia. 

Nhiều công ty cũng bắt đầu công bố kết quả doanh thu: Snapchat đã không thể vượt qua kỳ vọng thị trường và báo cáo số người dùng tích cực hằng ngày nhỏ hơn mong đợi, trong khi United Airlines báo lỗ 1,6 tỉ USD trong quý II.2020. 

Cổ phiếu Tesla và Microsoft đều tăng hơn 1% trước thềm báo cáo doanh thu. Các nhà đầu tư sẽ quan sát kỹ lưỡng liệu Tesla có đạt được con số kỳ vọng có khả năng đưa công ty vào nhóm cổ phiếu S&P 500 hay không. 

Chỉ số S&P 500 giờ đây đã giảm hơn 4% so với mức cao kỷ lục, sau khi ghi nhận tăng trưởng trong năm 2020 vào đầu tuần này. 

Tranh chấp của Mỹ và Trung Quốc leo thang một ngày sau khi Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc hai tin tặc người Trung Quốc cố ý ăn trộm nghiên cứu về vi-rút corona và cho rằng đây là một phần của chiến dịch thâm nhập kéo dài 10 năm nhắm tới các bí mật thương mại của Mỹ. 

Việc này diễn ra trong bối cảnh chính quyền của tổng thống Donald Trump những tháng gần đây bất đồng với Trung Quốc trên nhiều vấn đề, bao gồm tình trạng tự trị của Hồng Kông, nguồn gốc của đại dịch Covid-19, tranh chấp lãnh thổ Biển Đông và quá trình phát triển các tài sản trí tuệ, trong đó có 5G. 

Đầu tháng 7.2020, ông Trump cho biết mình thậm chí không hề suy xét về thoả thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc, cho biết mối quan hệ hai bên đang bị “tổn thương nghiêm trọng” bởi đại dịch. 

Trong tuần qua, cổ phiếu đã liên tiếp tăng dù số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt tại nhiều bang ở Mỹ. Chỉ số Dow Jones đã tăng hơn 150 điểm trong ngày 21.7, khi các nhà đầu tư nhận tin vui doanh thu từ các doanh nghiệp như IBM hay Coca-Cola và chờ đợi thông tin về gói cứu trợ tiếp theo từ chính quyền Mỹ. 

Chủ tịch công ty nghiên cứu Yardeni - Ed Yardeni ngày 22.7 đã nhận định số ca nhiễm Covid-19 gia tăng và căng thẳng Mỹ - Trung leo thang có thể sẽ khiến thị trường đi xuống 20-30%. 

Đọc thêm>>>

Dow Jones tăng 150 điểm khi nhà đầu tư kỳ vọng gói cứu trợ mới 

Toàn cầu vượt 15 triệu ca nhiễm Covid-19, Việt Nam thêm 5 ca mới về từ Mỹ và Nga 

EU đạt thoả thuận gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 750 tỉ euro 

Ant Group sẽ IPO kép với tổng trị giá 200 tỉ USD ở Hồng Kông và Thượng Hải 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ