Thị trường chứng khoán Mỹ tăng ngày thứ ba liên tiếp nhờ giá dầu phục hồi và tin tức tổng thống Trump đã ký gói cứu trợ mới nhất dành cho doanh nghiệp nhỏ mùa Covid-19.

Phố Wall khởi sắc sau khi Trump ký gói cứu trợ cho doanh nghiệp nhỏ - ảnh 1

Tính đến nay Quốc hội Mỹ đã thông qua bốn gói cứu trợ để nâng đỡ nền kinh tế Mỹ khỏi tác động của đại dịch. Ảnh: Anna MoneyMaker/The New York Times/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 1,1% lên hơn 250 điểm vào ngày 24.4, trong khi S&P 500 tăng 1,4% và Nasdaq Composite tăng 1,7%.

Giá dầu tiếp tục tăng: giá dầu WTI tương lai đã bình ổn sau đợt bán tháo chưa từng có tiền lệ hồi đầu tuần, tăng hơn 20% vào ngày 23.4 và gần 4% vào ngày 24.4.

Ngày 23.4, chứng khoán tăng sau khi hay khi Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ 484 tỉ USD để viện trợ khẩn cấp cho doanh nghiệp nhỏ, bệnh viện và các xét nghiệm vi-rút corona. Trước đó vào ngày 21.4, gói cứu trợ này đã được Thượng viện Mỹ đồng thuận.

310 tỉ USD thuộc gói cứu trợ mới sẽ được phân bổ cho Chương trình Bảo vệ thu nhập, nhằm cung cấp các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó. Chương trình này đã cạn vốn từ tuần trước.

Tính đến nay Quốc hội Mỹ đã thông qua bốn gói cứu trợ để nâng đỡ nền kinh tế Mỹ khỏi tác động của đại dịch, "công việc vẫn chưa kết thúc khi chính quyền các bang và địa phương vẫn tiếp tục yêu cầu hỗ trợ vốn hoặc họ sẽ phải thực hiện cắt giảm chi tiêu, gây ảnh hưởng tới tăng trưởng," nhà sáng lập Vital Knowledge Adam Crisafulli nhận định.

"Xu hướng doanh thu và tăng trưởng ngắn hạn đang rất tồi tệ," Crisafulli thừa nhận nhưng cho biết tâm lý nhận định thị trường tăng vẫn đang tồn tại, "Ngày càng nhiều nhà đầu tư đang rút khỏi quý I và cả năm 2020 và tập trung sang năm 2021, khi tình trạng bình thường hơn."

Từ đầu năm 2020 tới giờ, thứ Sáu vẫn luôn là ngày giao dịch tồi tệ nhất của thị trường, với mức giảm trung bình 0,82%, theo công ty đầu tư Bespoke. Tuy vậy thị trường đã phá vỡ xu hướng này bằng hai ngày thứ Sáu ghi nhận lãi tăng liên tục gần đây.

Tuy vậy trong tuần này vẫn chứng kiến chứng khoán giảm, với chỉ số Dow Jones giảm 2,5%, S&P 500 giảm hơn 1%. Tính trong tháng Tư, thị trường đã tăng gần 15% so với mức thấp kỷ lục trong tháng Ba.

Phố Wall đã kết thúc phiên giao dịch ngày 23.4 với mức tăng nhẹ khi hay tin về thuốc remdesivir trị Covid-19 của Gilead không mang lại kết quả mong đợi trong thí nghiệm lâm sàng đầu tiên tại Trung Quốc. Doanh nghiệp này giải thích: "nghiên cứu này đã sớm bị xóa sổ vì lượng đăng ký thấp và kết quả không đáng tin cậy," đồng thời nhấn mạnh xu hướng dữ liệu vẫn thể hiện những lợi ích của remdesivir, đặc biệt là khi trị cho những bệnh nhân mắc corona giai đoạn đầu.

"Hơn cả doanh thu doanh nghiệp, thời hạn mở cửa nền kinh tế, thông tin về hệ sinh thái và các gói cứu trợ, việc tìm kiếm một phương thức hữu hiệu chống lại Covid-19 đang thống trị bức tranh vĩ mô," Crisafulli nhận định.

"Remdesivir đã gây chú ý với các nhà đầu tư, nhưng thị trường rất cần giảm nhiệt khi bàn tới phương thuốc trị bệnh," ông khuyến cáo, dẫn chứng bằng sự hào hứng quá đà của thị trường khi biết được hydroxychloroquine có thể trị bệnh trước đó.


Đọc thêm>>>
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 484 tỉ USD
26 triệu người thất nghiệp ở Mỹ sau năm tuần Covid-19 bùng phát
Hơn 197.000 người chết vì Covid-19, thế giới ráo riết tìm kiếm thuốc và vắc-xin
Việt Nam thêm 2 ca nhiễm Covid-19 là du học sinh về từ Nhật
Lao động Việt Nam tại Nhật lao đao vì Covid-19

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ