Ông Tô Mạnh Cường, người có 30 năm làm việc trong lĩnh vực viễn thông - công nghệ thông tin, là phó tổng giám đốc tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chính thức được bổ nhiệm vào vị trí tổng giám đốc tổng công ty Viễn thông MobiFone kể từ ngày 27.11.

Trước đó, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã quyết định điều động ông Cường và giao Hội đồng thành viên MobiFone xem xét và quyết định bổ nhiệm.

Phó tổng giám đốc VNPT Tô Mạnh Cường về làm tổng giám đốc MobiFone - ảnh 1

Tân tổng giám đốc MobiFone Tô Mạnh Cường. Ảnh: MobiFone cung cấp

Ông Cường sinh năm 1967, là thạc sĩ điện tử viễn thông và cử nhân quản trị kinh doanh. Tân tổng giám đốc MobiFone gia nhập VNPT từ năm 1999 và được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc VNPT từ năm 2010. Trước đó ông kinh qua nhiều vị trí, lần lượt là trưởng phòng Quản lý viễn thông, phó giám đốc Bưu điện thành phố Hà Nội; phó trưởng ban đến trưởng ban Viễn thông VNPT.

Ông Cường bắt đầu sự nghiệp trong ngành viễn thông từ năm 1989, tại công ty Điện thoại Hà Nội và trải qua nhiều chức vụ khác nhau như kỹ sư tin học, phó phòng quản lý kỹ thuật, phó giám đốc công ty này.

"MobiFone sẽ tập trung nguồn lực vào kinh doanh để giữ vững thị phần và đảm bảo chất lượng hạ tầng mạng lưới phục vụ khách hàng. Với dịch vụ giá trị gia tăng, cần chuyển đổi để nắm bắt các xu thế mới; đoàn kết để phát huy thế mạnh của MobiFone nhằm giữ vững vị thế là doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam,” tân tổng giám đốc MobiFone nói trong thông cáo.

Nhân sự lãnh đạo cấp cao tại MobiFone biến động liên tục trong những năm qua do liên quan đến vụ MobiFone mua 95% công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Trước khi ông Cường được điều động vào vai trò điều hành MobiFone, chiếc ghế tổng giám đốc tại đây bị bỏ trống kể từ tháng 8.2019, do nguyên phụ trách tổng giám đốc Nguyễn Đăng Nguyên cùng các phó tổng giám đốc bị khởi tố do vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

MobiFone từng là mạng viễn thông thành viên của VNPT, đóng góp phần lớn doanh thu và lợi nhuận cho tập đoàn này. Năm 2014 chính phủ ban hành quyết định phê duyệt đề án tái cơ cấu VNPT và điều chuyển MobiFone về bộ Thông tin - Truyền thông.

MobiFone được tổ chức lại theo mô hình tổng công ty lúc đó có vốn điều lệ 12.600 tỉ đồng, thuộc quy mô lớn trong các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa. Tuy nhiên việc cổ phần hóa MobiFone đến nay vẫn chưa thành hiện thực.

Mạng viễn thông này công bố nửa đầu năm 2019 doanh thu đạt 15.168 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.115 tỉ đồng, tăng 8,4% so với cùng kỳ. Tại thời điểm 30.6.2019, MobiFone có tổng tài sản doanh nghiệp 29.181 tỉ đồng, vốn góp của chủ sở hữu nhà nước 15.000 tỉ đồng.

MobiFone nằm trong danh sách 50 thương hiệu có giá trị hàng đầu Việt Nam 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn. Thương hiệu này có giá trị lớn thứ 5 với 393 triệu USD, tính trong mảng viễn thông xếp sau Viettel (vị trí 2, trị giá 2,163 tỉ USD) và VinaPhone (vị trí 7, trị giá 301 triệu USD).

Đọc thêm>>>
Cổ phần hoá MobiFone mười năm lỗi hẹn
Forbes Việt Nam công bố 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2019
MobiFone được cấp phép thử nghiệm mạng 5G
WB chọn Movitel làm đối tác dự án thanh toán di động ở Mozambique
Các tập đoàn lớn Việt Nam chạy đua vào mảng an ninh mạng
Nhà mạng đua cấp dịch vụ cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100