CTCP Tập đoàn PAN (PAN Group) đang định hướng rõ ràng đầu tư vào nông nghiệp - thực phẩm.

PAN Group tập trung đầu tư vào thực phẩm - ảnh 1

Mô hình hoạt động của PAN Group - Nguồn: PAN Group. 

2017 là năm đầu tiên lĩnh vực thực phẩm vươn lên dẫn đầu trong cơ cấu doanh thu của PAN Group. Nhóm ngành thực phẩm đóng góp 62,7% doanh thu vào kết quả kinh doanh của tập đoàn, theo báo cáo tài chính hợp nhất công bố ngày 30.01.2018. 

Bốn năm trước, ba mảng thuỷ sản, nông nghiệp và dịch vụ vệ sinh từng đóng góp tỉ lệ gần như ngang bằng nhau vào doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của PAN Group. Tuy nhiên sang năm 2015, dịch vụ vệ sinh lại trở thành lĩnh vực đóng góp khiêm tốn nhất vào kết quả kinh doanh chung của tập đoàn. Đây là năm PAN Group bắt đầu chuyển hướng sang thực phẩm, bên cạnh lĩnh vực nông nghiệp truyền thống sẵn có.

PAN Group thành lập công ty con PAN Food, chuyên kinh doanh lĩnh vực thực phẩm cuối năm 2014. Sau đó, tập đoàn tiếp tục bán đi mảng dịch vụ vệ sinh cho công ty Nhật Bản, nhằm tập trung nguồn lực cho thực phẩm. 

PAN Food thâu tóm thành công Bibica, doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo, bằng cách nâng tỉ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này lên 50,72%. Nhờ hợp nhất doanh thu với Bibica, PAN Group ghi nhận lãi tăng trưởng đột biến trong quý III.2017. 

Cùng với Bibica, động lực tăng trưởng của PAN Food còn đến từ hoạt động kinh doanh nhân điều tại CTCP Chế biến hàng Xuất khẩu Long An (Lafooco), tập đoàn cho biết trong một thông cáo báo chí.  

Năm 2017, PAN Food  cũng nâng tỉ lệ sở hữu tại Thủy sản 584 Nha Trang lên thành 31,86% nhằm phát triển nhóm thực phẩm hàng ngày.  

Ngoài ra cũng trong năm qua, PAN Group còn đầu tư 227 tỉ đồng để mua 24,8% cổ phần của CTCP Thực phẩm Sao Ta (Fimex). Mặc dù được xếp vào lĩnh vực nông nghiệp nuôi trồng, nhưng sản phẩm tôm của Sao Ta có thể được sử dụng để phát triển mảng thực phẩm hàng ngày của tập đoàn.

Một đơn vị khác của PAN Group là Công ty Sản xuất Thực phẩm PAN Food (PFM) cũng chính thức đi vào hoạt động, phân phối sản phẩm ra thị trường từ tháng 11 năm ngoái và đóng góp một phần vào tăng trưởng doanh thu chung của tập đoàn.

Năm 2017, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của tập đoàn đều tăng gấp rưỡi, lần lượt đạt 4.047 tỉ đồng và 501 tỉ đồng. Doanh thu hợp nhất mảng thực phẩm tăng trưởng vượt bậc, từ 1.355 tỉ đồng năm 2016 lên 2.555 tỉ đồng năm 2017. Lợi nhuận thuần trước thuế mảng này cũng tăng từ 88 tỉ đồng lên gần 319 tỉ đồng.

Theo báo cáo của Business Monitor International, tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam sẽ duy trì mức tăng trưởng kép 10,9% hàng năm trong giai đoạn 2017-2019.

Bên cạnh thị trường trong nước, các sản phẩm của PAN Group còn hướng ra nước ngoài. Fimex, một đơn vị của tập đoàn nằm trong top 3 các công ty xuất khẩu tôm lớn nhất tại Việt Nam. Doanh nghiệp này vừa chính thức trở thành công ty con của PAN Group, sau khi PAN Farm hoàn tất đợt chào mua công khai cổ phiếu của Fimex, theo một báo cáo do ông Nguyễn Khắc Hải, Tổng giám đốc PAN Farm ký ngày 01.02.2018. 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.