Năm 2020, tổng công ty cảng hàng không Việt Nam - ACV lên kế hoạch doanh thu giảm 38% nhưng lãi trước thuế dự kiến 2.007 tỉ đồng, giảm mạnh 80% so với năm 2019. Tuy nhiên với các tác động của Covid-19 đến ngành hàng không là chưa có tiền lệ, lãnh đạo ACV cho biết nỗ lực để không lỗ ở mảng kinh doanh cốt lõi.

Sở dĩ hoạt động kinh doanh ACV bị ảnh hưởng mạnh bởi Covid-19 là do 60-70% doanh thu đến từ thị trường quốc tế. Theo tổng giám đốc ACV Vũ Thế Phiệt, mùa hè thông thường là giai đoạn cao điểm nhưng năm nay tác động của dịch Covid-19 khiến các hoạt động bất thường so với trước đây.

Thống kê tuần gần nhất của tháng 6 này, trên toàn mạng lưới ACV phục vụ 1,5 triệu hành khách. Ước tính trong tháng 6 doanh thu dịch vụ cốt lõi chỉ khoảng 500 tỉ đồng. Việc không có giao thương quốc tế nên chịu ảnh hưởng rất lớn, phí thị trường nội địa khó bù đắp được.

“Câu chuyện quan trọng là phải nuôi dưỡng nguồn thu, thời gian qua ACV đã áp dụng một số chính sách miễn giảm đối với các doanh nghiệp hoạt động tại sân bay bao gồm các hãng hàng không. Việc giảm này quy định của nhà nước chứ không thực hiện tràn lan và cảm tính, " CEO ACV nói với cổ đông tại đại hội thường niên 2020 diễn ra sáng nay. 

Ông Phiệt cho biết kế hoạch 2020 được lập ra hồi tháng 5 trên cơ sở dự tính hàng không quốc tế sẽ mở cửa trở lại vào tháng 8 hoặc 9. Tuy nhiên, điều này không khả thi do các nước bắt đầu xuất hiện làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.

Trong kế hoạch lợi nhuận đề ra, có một lượng lớn đến từ lãi tiền gửi, trong khi lãi từ hoạt động cốt lõi dự kiến chỉ khoảng 50-52 tỉ đồng. Riêng quý 1 lãi từ tiền gửi đã chiếm gần 1/3 tổng lợi nhuận của tổng công ty.

Với dự án sân bay Long Thành mà ACV là một trong những ứng cử viên sáng giá để trở thành chủ đầu tư, ông Phiệt cho biết ACV đang làm việc với các cơ quan thẩm định, dự kiến cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 sẽ trình báo cáo khả thi trong đó sẽ có chủ đầu tư cho các công trinh thiết yếu để triến khai được sân bay Long Thành.

Tháng 10 năm ngoái, Bộ Giao thông Vận tải, cổ đông chi phối đại diện vốn Nhà nước tại ACV đã trình Chính phủ báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và đề xuất giao ACV làm chủ đầu tư. Báo cáo ước tính tổng mức đầu tư dự kiến hơn 111.000 tỉ đồng, tương đương hơn 4,7 tỉ USD.

Tính đến 31.3.2020, tổng tài sản ACV đạt 58.742 tỉ đồng trong đó 65% là tài sản ngắn hạn. Trong quý 1.2020, doanh thu tổng công ty đạt gần 3.635 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 1.550 tỉ đồng, giảm lần lượt 18,1% và 22,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại hội năm nay lãnh đạo ACV tiếp tục kỳ vọng sẽ hoàn tất việc chuyển sàn từ UPCoM sang HoSE sau khi giải quyết các vấn đề liên đến cơ chế khu bay.


Đọc thêm>>>
ACV: Khi người khổng lồ thức giấc
Sân bay Vân Đồn chính thức mở lại các đường bay thương mại từ 4.5
Mỗi ngày, chủ đầu tư sân bay Long Thành thu gần 5 tỉ đồng lãi tiền gửi
Doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư vào hạ tầng hàng không Việt Nam
Mở cửa đầu tư cho cảng hàng không
Bộ Giao thông Vận tải sắp nhận hơn 1.200 tỉ đồng cổ tức từ ACV

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100