Giá trị của ngành công nghiệp phát triển công nghệ nhận diện gương mặt sẽ tăng từ 3,2 tỉ USD năm 2019 lên 7 tỉ USD trong năm 2024, chỉ tính riêng tại Mỹ. Đi kèm với những lợi ích, công nghệ này còn tiềm tàng những rủi ro về tính chính xác và xâm phạm quyền riêng tư, đặc biệt khi sử dụng trong hành pháp và giám sát hải quan.

Những tranh cãi xoay quanh công nghệ nhận diện gương mặt - ảnh 1

Trung Quốc đã ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong giám sát việc tuân thủ luật giao thông của người đi bộ và xác định các tội danh nhỏ khác. Ảnh: VCG/VCG/ Getty Images

Những năm gần đây ghi nhận sự hiện diện ngày một phổ biến của các phần mềm nhận diện khuôn mặt. Chúng được dùng tại các sân say, tiền sảnh, trung tâm mua sắm, thậm chí dùng trong thi hành luật pháp.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt sử dụng các thông tin sinh trắc học nhằm xác định những đặc điểm chính (chẳng hạn như khoảng cách giữa hai mắt hay khoảng cách từ trán tới cằm) và tái tạo lại bản đồ khuôn mặt con người.

Thị trường công nghệ nhận diện gương mặt đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Theo báo cáo "Thị trường nhận diện gương mặt" của Component, giá trị của ngành công nghiệp này sẽ tăng từ 3,2 tỉ USD trong năm 2019 lên 7 tỉ USD trong năm 2024 tại Mỹ. Công nghệ nhận diện gương mặt chủ yếu được dùng trong giám sát và marketing.

Tuy vậy, câu chuyện hoàn toàn thay đổi khi công nghệ nhận diện khuôn mặt được dùng trong luật pháp. Dù sở hữu những lợi ích không thể phủ nhận trong việc ngăn chặn và giải quyết các vụ án hình sự, công nghệ này vẫn vấp phải nhiều chỉ trích vì những rủi ro tiềm tàng.

Vấn đề đầu tiên, công nghệ nhận diện khuôn mặt vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng công nghệ này vẫn chưa định vị chính xác 100% những đối tượng da màu, đặc biệt là những phụ nữ da đen.

Việc này dẫn tới vấn đề tiếp theo: sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt trong hành pháp khiến nhiều người lo ngại vấn đề bị kết tội sai do trục trặc trong xác định khuôn mặt. Nhiều người bày tỏ lo ngại bị xâm hại quyền công dân cơ bản cùng quyền riêng tư khi chứng kiến sự bành trướng của công nghệ nhận diện khuôn mặt, đặc biệt là trong hệ thống luật pháp.

Hiện tại Trung Quốc đã ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong giám sát việc tuân thủ luật giao thông của người đi bộ và xác định các tội danh nhỏ khác.

Tại Mỹ, nhiều địa phương đã bắt tay vào phòng ngừa những rủi ro nêu trên. Oregon và New Hamsphire đã cấm cảnh sát sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt trên các camera quay toàn thân. Quan chức tại một vài thành phố của bang California, chẳng hạn như San Francisco và Oakland, cũng không được phép sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt trong quá trình hành pháp.

Pháp luật không phải là ngành duy nhất hứng chịu rủi ro khi ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt. Cục hải quan và biên phòng Hoa Kỳ gần đây đã ứng dụng công nghệ quét gương mặt tại sân bay Atlanta và các cổng lên máy bay ở Minneapolis và Salt Lake City, dấy lên lo ngại bị giám sát và rủi ro thông tin bị đánh cắp bởi tội phạm công nghệ cho những khách hàng sử dụng các sân bay nói trên.

"Công nghệ nhận diện gương mặt không cần xuất hiện trong xã hội," Evan Greer, tổng giám đốc của tổ chức xã hội Fight for the Future (Chiến đấu vì tương lai) nhận định và nói thêm: "Đây là công nghệ mang tính xâm phạm sâu sắc. Tiềm năng gây hại cho xã hội và sự tự do của con người của công nghệ này vượt xa những lợi ích mà nó đem lại."

Đọc thêm>>>
Viettel công bố đã phủ sóng IoT toàn TP.HCM
Người dùng iPhone bị đe dọa bảo mật từ các cuộc tấn công mã hóa trên WhatsApp
Phần mềm kiểm thử Kobiton nhận thêm 5,2 triệu USD vòng series A
Thị trường smartphone: Oppo “đe dọa” vị trí số 1 của Samsung
Ra mắt ngân hàng dữ liệu ngành dược đầu tiên tại Việt Nam

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100