Doanh nghiệp xã hội Enablecode tạo việc làm cho 55 người khuyết tật qua tuyển dụng, đào tạo, trước khi tham gia các dự án công nghệ thông tin.

Kỳ cạch gõ từng phím chữ do đôi bàn tay không đủ ngón, anh Phan Văn Châu nhập liệu từ tài liệu viết tay bằng tiếng nước ngoài, ngôn ngữ có thể Anh, Pháp, Đức... Văn bản dạng này có công nghệ nhận diện, dù đang được các công nghệ tiên tiến hỗ trợ nhưng không khỏi có sai sót, cần nhân lực thực hiện.

Những

Nhân viên Enablecode trong một buổi tập huấn và nhà sáng lập Colin Blackwell (đứng, bên phải)

Công việc làm trực tuyến nên anh Châu không phải tới văn phòng, một thuận lợi đáng kể khi anh chủ yếu di chuyển bằng xe lăn với sự giúp đỡ của người nhà. Mới bắt đầu công việc từ tháng 9.2019, khi tình cờ biết thông tin tuyển người cho dự án BPO (Business Process Outsourcing – gia công quy trình doanh nghiệp), anh đăng ký tham gia, được đào tạo và bắt đầu công việc ngay sau đó.

Với thu nhập khoảng ba triệu đồng mỗi tháng, không phải là nhiều nếu ở các thành phố lớn, nhưng ở tỉnh Quảng Nam, khoản này cũng cải thiện một phần đời sống kinh tế của gia đình anh Châu.

Cách Quảng Nam 800km, ở TP.HCM, anh Trần Quang Hoàng Phúc đang nhập liệu văn bản tiếng nước ngoài. Học cao đẳng công nghệ thông tin ở TP.HCM, anh có gần một năm tham gia dự án. Công việc mang lại thu nhập cho Phúc, cũng như cải thiện giao tiếp, suy nghĩ tích cực.

Anh Châu và Phúc là những người khuyết tật có công ăn, việc làm từ dự án do Enablecode, doanh nghiệp xã hội thành lập năm 2014 ở Việt Nam. Năm 2018, Enablecode do ông Colin Blackwell người Anh sáng lập và điều hành là Á quân giải thưởng Blue Venture Awards dành cho các doanh nghiệp có đóng góp cho cộng đồng.

Từ một doanh nghiệp có bốn thành viên, Enablecode hiện có 50 người khuyết tật tham gia dự án. “Enable (có thể) ngược lại với disabled (không thể) và code tượng trưng cho công nghệ. Enablecode nghĩa là khả năng sử dụng công nghệ," ông Colin, 49 tuổi, giải nghĩa về tên gọi công ty.

Theo số liệu do tổng cục Thống kê phối hợp với quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UNICEF) công bố vào tháng 1.2019, số lượng người khuyết tật ở Việt Nam chiếm tới 7% dân số, tương đương khoảng 6,2 triệu người. Phần lớn người khuyết tật sống ở nông thôn. 65% người khuyết tật trong độ tuổi lao động và khoảng 40% người khuyết tật còn khả năng lao động. Trong số này, mới có 30% đang tham gia lao động tạo ra thu nhập cho bản thân và gia đình.

Sống tại Việt Nam từ năm 2004, hoạt động trong lĩnh vực nhân sự, ông Colin Blackwell vừa đi làm, vừa tham gia các dự án của ngân hàng Thế giới (World Bank) hay chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) cùng hỗ trợ tổ chức từ thiện giúp đỡ người khuyết tật. Ông nhận ra, cơ hội việc làm cho họ ít.

Đối với những người khuyết tật vận động, họ vẫn có thể học hỏi nhanh, đặc biệt với công nghệ thông tin nhưng họ thường không có điều kiện về sức khỏe cũng như tài chính để theo học bài bản ở các tổ chức đào tạo.

Năm 2014, khi tìm đối tác thiết kế website cho một công ty riêng, ông Colin được một số người quen đề nghị thử giao việc này cho một nhóm những người khuyết tật. Gặp khó khăn trong việc tuyển người, ông chấp nhận thử nghiệm.

“Kết quả nhận được vượt quá kỳ vọng của tôi. Sản phẩm được khách hàng ở châu Âu đánh giá rất sáng tạo và hoàn thành trong thời gian ngắn,” ông Colin chia sẻ về hoàn cảnh ra đời của Enablecode.

Để phát triển hoạt động kinh doanh cho một doanh nghiệp thông thường đã khó, phát triển doanh nghiệp xã hội còn khó hơn. Ngoài việc tạo ra sản phẩm dịch vụ có chất lượng với mức giá và bảo đảm chất lượng, tiến độ, công ty như Enablecode gặp khó khăn trong khâu tuyển dụng, một phần trở ngại đến từ người tham gia đào tạo.

“Chúng tôi bị thiếu hụt nhân lực mỗi khi có nhiều dự án do người khuyết tật có tâm lý tự ti, sợ không làm được khi nhìn thấy tài liệu bằng ngoại ngữ và từ bỏ ngay từ phút đầu tiên,” ông Colin bộc bạch.

Nhờ những kinh nghiệm tích lũy được về phát triển nhân sự, ông tạo ra những chuyển đổi về đào tạo nhân sự, sản phẩm dịch vụ mới phù hợp. “Enablecode không có bất kỳ một tiêu chí nào đối với ứng viên, chỉ cần họ có mong muốn làm việc, chúng tôi sẽ nhận họ,” ông Colin nói.

Những

Họ hoàn toàn được đào tạo trực tuyến, qua YouTube, các nền tảng giáo dục, trao đổi công việc với nhau qua mạng. Nhờ vậy, anh Châu, 33 tuổi, ở Quảng Nam có thể tham gia làm việc. Từ làm website cho các công ty nhỏ, những lập trình viên trên xe lăn đã dần khẳng định được khả năng của mình qua các dự án lớn và phức tạp như ứng dụng FX Assist đổi ngoại tệ cho ngân hàng BIDV, các ứng dụng điện thoại, thiết kế bộ nhận diện, logo cho các khách hàng lớn như Eurocham, hội Chữ thập đỏ quốc tế…

Theo ông Colin, nhu cầu về dịch vụ BPO sẽ ngày càng lớn cùng với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (machine learning). Hơn thế nữa, những kỹ năng cần có cho một người khuyết tật tham gia vào quy trình làm BPO cũng đơn giản hơn so với làm web, nhiều người có thể làm việc tại nhà.

Giữ tác phong chuyên nghiệp, chỉn chu của một người làm nhân sự, Colin Blackwell làm tốt vai trò truyền cảm hứng và xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong Enablecode. Từ việc đăng tuyển nhân sự công khai trên các trang mạng xã hội tới việc tập huấn sử dụng và đánh giá kết quả công việc đều rất minh bạch.

Mỗi nhân viên chính thức của Enablecode trang bị máy tính được cài đặt sẵn những ứng dụng cần thiết cho công việc. Được công ty đánh giá là một trong những nhân viên xuất sắc nhất hiện tại, Trần Quang Hoàng Phúc, 25 tuổi, chia sẻ với Forbes Việt Nam, thu nhập của anh khoảng bốn triệu đồng mỗi tháng trong đợt Covid-19 này, trước đây, có thời điểm thu nhập đạt bảy triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, giá trị lớn nhất mà công việc mang lại cho anh đó là khẳng định sự nỗ lực của bản thân và quá trình học hỏi từ “sếp Colin”, người anh ngưỡng mộ. Khoản thu nhập này đối với tất cả nhân viên của Enablecode có ý nghĩa đặc biệt khi kết quả được khách hàng ghi nhận, công sức được cộng đồng thừa nhận.

Một đối tác công nghệ lâu năm trong ngành cũng là khách hàng của Enablecode, công ty Digi-texx mong muốn đồng hành với Colin. Đại diện công ty này chia sẻ, Enablecode không chỉ mang lại việc làm cho người có hoàn cảnh thiệt thòi, quan trọng hơn là chất lượng công việc không thay đổi.

Hiện nay, Enablecode hoạt động 100% bằng doanh thu có được từ hoạt động kinh doanh. Sau sáu năm hoạt động, Enablecode đang tạo việc làm cho 55 người lao động có hoàn cảnh đặc biệt với khoảng 90% nhân sự là người khuyết tật, còn lại là phụ nữ nạn nhân của nạn buôn bán người.

Ông Colin đang kết nối, hợp tác chặt chẽ với các đối tác như Digi-texx hay Liên Hiệp Quốc để có thêm nguồn lực cải thiện công nghệ đào tạo và làm việc từ xa với mục đích sớm có 2000 người khuyết tật và người có hoàn cảnh khó khăn làm việc trong các dự án. 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.