Con số này tương đương với 62.829 việc làm, tăng xấp xỉ 5 lần so với nhu cầu năm 2015, theo báo cáo Hồ sơ lập trình viên Việt Nam mới nhất của TopDev. Công ty khảo sát nhân lực này cũng chỉ ra nhu cầu tuyển dụng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong giai đoạn 2019-2021, gây thiếu hụt khoảng 90.000 nhân lực IT trong năm nay và khoảng 190.000 người vào năm 2021.

Dữ liệu được TopDev thực hiện với gần 46.000 ứng viên ngành công nghệ thông tin (IT) cùng 1.151 doanh nghiệp và hơn 150.000 dữ liệu việc làm, vừa gửi công bố đến Forbes Việt Nam sáng nay - 15.8.

Các nguyên nhân dẫn đến nhu cầu nhân lực IT tăng mạnh trên diện rộng, theo dữ liệu: Việt Nam thu hút ngày càng nhiều công ty công nghệ trong khu vực tìm đến đặt cứ điểm phát triển sản phẩm; làn sóng khởi nghiệp được thúc đẩy và đặc biệt làn sóng chuyển mình của các doanh nghiệp truyền thống sang chuyển đổi số và thương mại điện tử ở nhiều lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, bất động sản...

Nhu cầu nhân lực ngành IT tăng 56% trong năm 2019 - ảnh 1

Nguồn: TopDev. 

Cách đây 15 năm, ngành IT được định vị bởi nhiều công ty gia công phần mềm lớn. Tuy nhiên hiện tại các doanh nghiệp bắt đầu dịch chuyển sang phát triển các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo để tạo ra giá trị lớn hơn. Vì vậy doanh nghiệp hiện không chỉ “khát” nhân lực IT mà 78% cho biết "săn" nhân sự có ít nhất từ hai năm kinh nghiệm.

Sự gia tăng nhu cầu không chỉ gây thiếu hụt nhân sự mà còn làm thay đổi cách tuyển dụng cũng như mức lương của lập trình viên trên thị trường lao động hiện tại. TopDev chỉ ra mức lương tháng trung bình của những lập trình viên có kinh nghiệm trong năm 2018 và 2019 không chênh lệch nhiều (lần lượt là 1.318 USD và 1.322 USD), tuy vậy tỷ lệ tăng lương có biên độ dao động thu hẹp lại đáng kể. Cụ thể tỷ lệ tăng lương 6 tháng đầu năm 2018 là 16-27%, trong khi trong cùng kỳ 2019 là 15-18%.

Khảo sát cho thấy mức lương của lập trình viên chỉ sau một năm đã tăng đáng kể. Nếu mức lương sinh viên vừa ra trường cho tới khi có kinh nghiệm dưới hai năm dao động từ 331-519 USD, thì sau 2-4 năm làm việc, mức lương tăng từ 1,5-2 lần (523-1.154 USD).

Một nhân sự phát triển theo hướng kỹ thuật và tích lũy 10 năm kinh nghiệm có thể ứng tuyển vào các vị trí quản lý với mức lương hơn 2.500 USD/tháng. Đặc biệt những vị trí kiến trúc hệ thống có thể đạt đến mức lương xấp xỉ 2.700 USD/tháng.

Dự báo thiếu hụt nhân lực IT 2019-2021

Nhu cầu nhân lực ngành IT tăng 56% trong năm 2019 - ảnh 2

Năm 2019, kỹ sư máy học (ML), trí tuệ nhân tạo (AI), chuyên viên DevOps và chuyên gia dữ liệu (data scientist) vẫn là những vị trí được trả lương hậu hĩnh nhất, có thể vượt ngưỡng 500 triệu đồng/năm. Những ngành nghề có lương hàng đầu này cũng đang sở hữu những công nghệ được nhiều lập trình viên chú ý và mong muốn tìm hiểu nhất.

Theo đó xu hướng tuyển dụng nhân lực cũng phản ánh các mục tiêu của doanh nghiệp trong phát triển IT. Theo khảo sát, 2019 là năm thực sự quan trọng với cộng đồng lập trình khi DevOps trở thành xu hướng mạnh mẽ.

DevOps - thuật ngữ diễn đạt văn hóa làm việc hướng đến tích hợp giữa phát triển và vận hành nhằm rút ngắn vòng đời hoàn thành sản phẩm. "Yêu cầu này khiến kỹ sư phải hoàn thiện những kỹ năng xây dựng hạ tầng và cấu hình, thử nghiệm và phát hành, trở thành vị trí quan trọng mà nhiều công ty tìm kiếm, đẩy mức lương của vị trí này có thể lên đến 450 triệu đồng/năm," theo dữ liệu khảo sát.

Dự báo thu nhập của những kỹ sư về khoa học dữ liệu sẽ tiếp tục tăng so với mức trung bình hiện nay là 470 triệu đồng/năm do những công ty công nghệ lớn không ngừng tuyển dụng các vị trí quan trọng. Đặc biệt tại Việt Nam các ngành như tài chính, bất động sản, y tế, marketing... đang có những bước tiến nhanh trong việc sử dụng dữ liệu.

Các vị trí lập trình viên được trả lương như thế nào?
(USD/tháng)

Nhu cầu nhân lực ngành IT tăng 56% trong năm 2019 - ảnh 3

 Nguồn: TopDev

Khảo sát cũng cho thấy các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) của các công ty lớn nhỏ tại Việt Nam sau thời gian dài phát triển đã chứng tỏ sự sẵn sàng. Có hơn 73% công ty cho biết đang có ý định ứng dụng AI vào sản phẩm, khiến nhu cầu về kỹ sư AI tăng ở mức báo động và thúc đẩy mức lương của một kỹ sư AI giỏi có thể vượt ngưỡng 500 triệu đồng/năm.

TopDev cũng cho thấy 75,2% lập trình viên cho biết họ cảm thấy hứng thú với công việc mới khi được hưởng lương thưởng cao hơn công việc cũ. Tuy vậy để khiến các lập trình viên hài lòng với công việc hiện tại, lương thưởng chỉ là nhân tố được coi trọng thứ tư, xếp sau lộ trình phát triển sự nghiệp rõ ràng (44,2%), được đào tạo chuyên sâu (33,3%) và văn hóa công ty phù hợp (25,1%).    

"Dù xu hướng lương thưởng và phúc lợi đang tăng mạnh trong ngành này, nhưng thiếu hụt nhân lực sẽ luôn là bài toán nan giải cho cả thị trường IT," TopDev nhận định.

Đọc thêm>>>

 Nông thôn sẽ thành thị trường tiềm năng cho tiếp thị di động
Nhân lực ngành tài chính gặp khó trước áp lực đổi mới công nghệ
Chuyển đổi số để biến nguồn lực thành tài nguyên
Việc làm sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai?
Niềm tin của người dùng vào dịch vụ số đang suy giảm

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE