Ngoài Trung Quốc, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (2019-nCoV) đã lan đến 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 639 người tử vong. Nhiều người Việt ở Trung Quốc bị mắc kẹt lại nước này hoặc chưa thể quay trở lại học tập và làm việc.

“Giờ tôi chỉ mơ được ngồi trên máy bay về nhà,” chị Nguyễn Thị Ngọc Nui, nghiên cứu sinh ở trường đại học Sư phạm Hoa Trung (CCNU) ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc chia sẻ với Forbes Việt Nam.

Nữ nghiên cứu sinh cho biết từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (2019-nCoV) bùng phát, các học viên không về đón Tết Nguyên đán 2020 nhận được yêu cầu ở yên trong khu nhà thuộc khuôn viên trường học. Hiện chị đang rất mong chờ ngày được trở về Việt Nam.

Nghiên cứu sinh Ngọc Nui là một trong số 24 công dân Việt Nam hiện còn đang bị mắc kẹt ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - thành phố được xem là “tâm bão” của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV, đã bị phong tỏa kể từ sáng 23.1.2020.

Thống kê của đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết có 302 lưu học sinh Việt Nam đang theo học tại thành phố Vũ Hán. Trong đó 281 người đã về Việt Nam đón Tết, còn lại 21 người ở trung tâm dịch bệnh cùng ba người nhà. Ngày 5.2 vừa qua, bộ trưởng - chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin 19 người trong số này có nguyện vọng về nước. 

Tính đến tối 4.2, chưa có lưu học sinh nào trong 281 người từ Trung Quốc về Việt Nam bị nhiễm bệnh do vi-rút corona. Một số người đã đi xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, 2 người vẫn đang chờ kết quả, theo cục Hợp tác quốc tế, thuộc bộ Giáo dục – Đào tạo.

Chính phủ hiện đã lên phương án để chuẩn bị đón công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch, với điều kiện cách ly tập trung 14 ngày. Theo đó, việc cách ly được bảo đảm các điều kiện ăn ở, ngủ nghỉ và tiếp cận thông tin thời sự. Dự kiến ba sân bay Cần Thơ (TP. Cần Thơ), Phù Cát (Bình Định) và Vân Đồn (Quảng Ninh) sẽ là điểm đón các chuyến bay đưa người Việt từ vùng dịch về nước.

Đối với công dân và người lao động Việt Nam sang Trung Quốc làm việc, nếu có nguyện vọng về nước, 7 tỉnh biên giới sẽ chuẩn bị các phương án. Việc cách ly tập trung được thực hiện tại các khu cách ly do bộ Quốc phòng chuẩn bị cơ sở vật chất và bộ Y tế hỗ trợ chuyên môn, đảm bảo không để công dân ra khỏi khu vực này.

Hiện tại ở Việt Nam, các chuyên gia đánh giá cách ly là giải pháp tích cực nhất để tránh lây lan dịch bệnh do vi-rút corona ra cộng đồng.

Tính trên toàn tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, hiện có 29 công dân Việt Nam ở tỉnh này có nguyện vọng trở về nước, theo công bố của đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Bộ Ngoại giao trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 6.2 khẳng định đang nỗ lực để sẵn sàng đưa công dân Việt Nam ở vùng có dịch về nước trong thời gian sớm nhất khi cần thiết, dựa trên nguyện vọng của công dân.


Nhiều người Việt ở Trung Quốc đang bị kẹt lại bởi dịch bệnh corona - ảnh 1

Nhân viên sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải đang khử trùng không gian sân bay và trên các máy bay. Ảnh: Minh Tuyền.

Không chỉ những người Việt tại thành phố Vũ Hán không về nước đón Tết bị mắc kẹt lại nước này, ở chiều ngược lại, những người Việt sinh sống ở các địa phương khác tại Trung Quốc đã về nước đón Tết Nguyên đán 2020 trước đó, đến nay cũng chưa được phép quay trở lại cho đến khi có thông báo mới. 

Anh Hồ Đắc Quốc Anh, nghiên cứu sinh người Việt ở học viện Quảng cáo thuộc đại học Truyền thông Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh cho hay về Việt Nam từ ngày 10.1. Đến nay do dịch bệnh, trường yêu cầu các học viên dù đang ở bất kỳ đâu đều phải chờ đến khi được thông báo mới bắt đầu quay trở lại học. Những học viên ở lại trường trong kỳ nghỉ vừa rồi được yêu cầu đeo khẩu trang khi ở khu vực công cộng.

Riêng học viện Quảng cáo còn yêu cầu mỗi lớp lập danh sách nơi ở, nơi đi - đến và báo cáo tình hình sức khoẻ mỗi ngày của từng học viên với bộ phận Giáo vụ, anh Quốc Anh thông tin đến Forbes Việt Nam.

Chị Mai Lê Minh Tuyền, nhân viên công ty tư vấn Tata Consultancy Services ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã về Việt Nam ngày 24.1 vẫn chưa thể quay lại. Chị cho biết tạm thời vẫn làm việc ở Việt Nam cho đến khi có thông báo tình hình ổn định từ Trung Quốc mới đặt vé máy bay về Thượng Hải.

"Các đồng nghiệp ở Trung Quốc theo thông báo trước đó của chính phủ sẽ bắt đầu làm lại từ thứ Hai tuần sau. Tuy nhiên, tôi được biết các công ty vẫn đang chuẩn bị phương án cho nhân viên làm việc từ xa nếu cuối tuần này chính phủ lại quyết định dời ngày mở cửa các công ty lại lâu hơn nữa,” chị Tuyền cho biết.

Chị cũng cho biết thêm tại Việt Nam tạm thời đang làm việc tại văn phòng công ty của đối tác ở quận 1, TP.HCM, nhưng công ty này cũng đang lên kế hoạch kiểm tra và trang bị sẵn máy tính xách tay phòng trường hợp sắp tới dịch bệnh bùng phát mạnh hơn tại Việt Nam thì nhân viên phải làm việc tại nhà.

Dịch bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV tính đến sáng 7.2 đã gây tử vong cho 639 người ở 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong tổng số 31.481 ca nhiễm bệnh trên toàn cầu. Trong đó có 31.161 ca nhiễm bệnh tại Trung Quốc, với 637 trường hợp tử vong. Hai ca tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục đều là người đến từ Vũ Hán hoặc từng đi qua thành phố này.

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 12 trường hợp nhiễm bệnh, bắt đầu tư những người từ Vũ Hán hoặc từng đi qua thành phố này.

Thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc đã giữ liên lạc với hơn 400 công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập và du lịch tại Trung Quốc (không bao gồm những người sang Trung Quốc ngắn hạn, không đăng ký bảo hộ công dân với đại sứ quán). Trong số này có một phụ nữ Việt Nam nhiễm virus 2019-nCoV, trước khi xuất cảnh thường trú tại tỉnh Đồng Nai, hiện đang được điều trị tại bệnh viện số 5 tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, theo bộ Ngoại giao.

 Đọc thêm>>>
12 ca nhiễm bệnh tại Việt Nam, 639 người trên thế giới chết vì dịch corona
Bill và Melinda Gates quyên góp 100 triệu USD để nghiên cứu vaccine chữa 2019-nCoV
Tin giả đang hoành hành trên mạng nhanh và nguy hiểm hơn cả dịch bệnh
Chứng khoán toàn cầu đảo chiều, vàng tăng giữa mùa dịch bệnh
Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc
Doanh nghiệp Trung Quốc khốn đốn vì sự lây lan của vi-rút corona

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC