Trong bối cảnh lượng cung nhân lực ngành IT luôn ít hơn cầu, nhà tuyển dụng cần lưu ý các yếu tố độ tuổi, sở thích cũng như những nét đặc thù của ứng viên để thích nghi với xu hướng tuyển dụng đa thế hệ hiện nay

Báo cáo thị trường IT 2020 do TopDev thực hiện cho thấy có đến 70% nhân lực IT trong độ tuổi từ 20-34, chiếm 70% của toàn ngành. Đa phần nhân sự IT thuộc thế hệ millennials (thế hệ gen Y sinh từ năm 1980 tới 1994), TopDev gợi ý nhà tuyển dụng cần chú ý về độ tuổi, sở thích và đặc thù của lực lượng lao động này để thay đổi cho phù hợp với xu hướng tuyển dụng đa thế hệ như hiện nay.

Thế hệ millennials có nhiều mong muốn về sự cân bằng và lối sống lành mạnh, muốn có nhiều thông tin về công ty và được tham gia nhiều hơn vào quy trình phát triển sản phẩm của doanh nghiệp. Millennials thỏa mãn với cuộc sống có nhịp độ nhanh và đòi hỏi một lối sống luôn vận động.

Nhà tuyển dụng cũng được khuyến cáo cần có sự chuẩn bị cho thế hệ gen Z (sinh từ 1995-2010). Đây là thế hệ thay đổi nhiều về cách suy nghĩ và tương tác, nên sẽ tạo ra làn sóng mới làm thay đổi nhiều bối cảnh của các ngành dịch vụ, giải trí... việc tuyển dụng nhân sự IT cũng không ngoại lệ.

Nhân lực IT cung ít hơn cầu, doanh nghiệp cần chú trọng xu hướng tuyển dụng đa thế hệ - ảnh 1

Đa số người tham gia khảo sát của TopDev trong độ tuổi 20 – 34. Nguồn: TopDev

Ngành IT được xác định mũi nhọn của Việt Nam đang trong tiến trình thúc đẩy kinh tế số, kéo theo sự khan hiếm nguồn nhân lực. Khảo sát ước tính tổng nhân lực ngành IT Việt Nam năm 2020 đạt khoảng 400.000 người và vào năm 2021 nhu cầu tăng lên 500.000, trong khi hiện cả nước có 153 cơ sở đào tạo khoảng 50.000 nhân sự cho ngành mỗi năm.

Báo cáo thị trường IT 2020 được TopDev thực hiện trong sáu tháng cuối 2019, dựa trên khảo sát hơn 75.000 ứng viên IT, hơn 1.300 nhà tuyển dụng và hơn 180.000 dữ liệu việc làm được phân tích.

Phần lớn ứng viên cho biết chọn học ngành lập trình vì yêu thích, lương cao và có triển vọng nghề nghiệp. 3 yếu tố cao nhất khiến họ hài lòng hơn ở công việc là được đào tạo bài bản và phát triển kỹ năng chuyên sâu (43%), lộ trình phát triển sự nghiệp rõ ràng (38%) và mức lương/thưởng/đãi ngộ xứng đáng (29%).

Theo kết quả khảo sát, hiện nay mức lương trung bình đa phần các nhà tuyển dụng trả cho lập trình viên có kinh nghiệm hơn 1.300 USD/tháng. Tỷ lệ tăng lương sau một năm thử việc ở mức 12-18%.

Nhân lực IT cung ít hơn cầu, doanh nghiệp cần chú trọng xu hướng tuyển dụng đa thế hệ - ảnh 2

Mức lương trung bình của các nền tảng lập trình cho các vị trí từ 1,5 đến 3 năm kinh nghiệm. Nguồn: TopDev

Khảo sát cũng cho thấy mức lương hấp dẫn không phải là yếu tố quan trọng duy nhất để giữ chân nhân tài IT. Có đến 70% nhân sự IT sẵn sàng thay đổi công việc với mức lương tăng chỉ khoảng 15% nhưng nếu họ nhận được nhiều giá trị hơn. Thời gian nhảy việc của nhân sự ngành này cũng ngày càng ngắn hơn, với trung bình sau 20 tháng.

Trong bối cảnh lượng cung luôn thấp hơn cầu, ngành IT sẽ càng khan hiến nguồn nhân lực IT chất lượng cao. Dự báo các vị trí tiếp tục được thị trường săn đón cao nhất là các kỹ sư AI/máy học và phân tích dữ liệu.

TopDev cũng nhận định năm 2020, Việt Nam được xem là một quốc gia IT của khu vực Đông Nam Á. Theo đó, nền kinh tế số khu vực sẽ chạm ngưỡng 100 tỉ USD lần đầu tiên năm 2019 dự báo sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2025, theo báo cáo kinh tế số Đông Nam Á năm 2019 do Google thực hiện. Trong đó, hai đại diện dẫn đầu khu vực là Indonesia và Việt Nam có tốc độ tăng vượt 40% một năm.

Tổng doanh thu lĩnh vực công nghiệp ICT (công nghệ thông tin và truyền thông) năm 2019 ước đạt hơn 112 tỉ USD, theo Bộ Thông tin Truyền thông.

Đọc thêm>>>
Nhu cầu nhân lực ngành IT tăng 56% trong năm 2019
Nhân lực ngành tài chính gặp khó trước áp lực đổi mới công nghệ
Chuyển đổi số để biến nguồn lực thành tài nguyên
Việc làm sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai?
Niềm tin của người dùng vào dịch vụ số đang suy giảm

"Nếu bạn không thực hiện hoài bão của mình thì sẽ có ai đó thuê bạn thực hiện hoài bão của họ". ---- Dhirubhai Ambani - nhà sáng lập Reliance Industriesd

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.