Chỉ có 336 nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đăng kí tham gia đấu giá 7,5 triệu cổ phần Genco 3, tương đương gần 3% cổ phần mà công ty đưa ra đấu giá, theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM ngày 6.2.2018.

Genco 3 là một trong ba tổng công ty phát điện trực thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN. Công ty hiện đang quản lý 9 nhà máy sản xuất điện trong đó có các nhà máy có công suất lớn trên 1.000MW như Nhiệt điện Phú Mỹ, Nhiệt điện Mông Dương, Nhiệt điện Vĩnh Tân…

Theo phương án cổ phần hóa, Genco 3 chào bán công khai cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) 267 triệu cổ phần, tương ứng với gần 13% vốn của công ty. Với mức giá 24.600 đồng/cổ phần, quy mô của việc đấu giá lên tới 6.600 tỉ đồng. Tỉ lệ cổ phần được các nhà đầu tư đăng kí chào mua chỉ chiếm gần 3% tổng số cổ phần công ty chào bán, theo kết quả của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM công bố.

Mặc dù đang sở hữu lợi thế với nhiều nhà máy có công suất cao tại Việt Nam nhưng Genco 3 là một trong những công ty thành viên EVN vay nợ nhiều nhất. Tính đến cuối quý III.2017, công ty mẹ Genco 3 vay nợ tổng cộng 66.400 tỉ đồng. Đợt cổ phần hóa Genco 3 được kì vọng sẽ đạt giá trị trên 25.000 tỉ đồng, tương đương 1,1 tỉ đô la Mỹ.

Cổ phần hóa Genco 3 được tiến hành thông qua việc phát hành thêm nhằm giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước. Số tiền thu về sẽ được dùng một phần để thanh toán các khoản nợ của Genco 3. Các đợt cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong vài năm trở lại đây thường được thực hiện bằng cách bán bớt vốn nhà nước tại doanh nghiệp, số tiền thu về từ cổ phần hóa sẽ được nộp vào ngân sách. 

Sau phiên IPO, Genco 3 chào bán cổ phần cho cổ đông chiến lược với tỷ lệ 36%, là tỷ lệ giúp họ có quyền phủ quyết mọi vấn đề mà hội đồng cổ đông đưa ra. Ngoài ra, cổ đông chiến lược cũng có lược có quyền mua cổ phần trong đợt IPO của Genco 3 nâng tỷ lệ sở hữu lên gần 49%. Đại diện Genco 3 cũng từng chia sẻ đã có nhà đầu tư chiến lược muốn sở hữu công ty với tỷ lệ tối đa.

Trước đó, một số doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa cũng có kết quả đăng kí chào mua thấp. Gần đây nhất, các nhà đầu tư chỉ đăng kí mua 20% trong tổng số cổ phần của Tập đoàn công nghiệp cao sư Việt Nam, đơn vị sở hữu diện tích cao su lớn nhất tại Việt Nam.

Tình huống tương tự cũng diễn ra với sự kiện bán đấu giá của Tổng công ty sông Đà, nhà thầu chính của nhiều dự án thủy điện lớn tại Việt Nam. Nhà đầu tư chỉ đặt mua chưa tới 1% cổ phần mà Tổng công ty chào bán, trong đợt IPO ra công chúng hồi tháng 12.2017.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI