Một tuần đầy biến động tiếp diễn khi thị trường một lần nữa trượt dốc không phanh trong ngày 4.3, gần như xoá bỏ tất cả lợi nhuận thu được trong phiên giao dịch hôm trước. 

Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu, Dow Jones lại mất gần 1.000 điểm - ảnh 1

Tuần bấp bênh của thị trường lại tiếp tục khi tâm lý bất an của nhà đầu tư về ảnh hưởng kinh tế của dịch Covid-19 vẫn còn đó. Ảnh: AFP/Getty Images. 

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 969 điểm, tương đương 3,6%, S&P 500 cũng bị thổi bay 3,4% và Nasdaq Composite sụt giảm 3,1%. 

Cổ phiếu các hãng hàng không chịu thiệt hại nặng nề nhất: American Airline mất tới 13,2% giá trị, cổ phiếu United Airline cũng không khá hơn khi giảm 12,6%. Trong khi những đứt gãy trong giao thông gây ra bởi dịch bệnh đã khiến ngành hàng không chịu thiệt hại 113 tỉ USD. 

Chỉ số đo lường độ biến động thị trường VIX đã tăng vọt lên 39,62 điểm từ mốc 32,85. So với đợt bán tháo đầu tiên diễn ra hai tuần trước, chỉ số này đã có chênh lệch đến 15 điểm. 

Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ tiếp tục chạm mức đáy mới, thấp hơn 0,9%, chứng tỏ các nhà đầu tư đang rời xa các tài sản nhiều rủi ro như cổ phiếu và chuyển qua những khoản đầu tư an toàn hơn như trái phiếu. 

"Trong nhiều năm nhiều người tin rằng nên mua vào khi thị trường suy giảm," chiến lược gia thị trường của TDA Ameritrade JJ Kinahan nhận định với Wall Street Journal. "Nhưng nếu phải chứng kiến những dao động mạnh như vậy mỗi ngày, nhà đầu tư sẽ cảm thấy rất bất an,"

Nomura dự đoán tăng trưởng GDP tại Trung Quốc sẽ chạm xuống 0% trong quý này, trong khi ba tuần trước con số dự đoán là 3%. 

Ngày 4.3, thị trường đã chứng kiến mức tăng gần kỷ lục khi chỉ số Dow Jones thực hiện cú bứt phá cao thứ hai lịch sử sau khi ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden giành chiến thắng áp đảo trong ngày bầu cử sơ bộ vào thứ Ba trước đó. Hai ngày sau đó, hai ứng cử viên khác là Michael Bloomberg và Elizabeth Warren tuyên bố rời khỏi cuộc đua đến Nhà Trắng. 

Cùng lúc đó, bang California ban bố tình trạng khẩn cấp toàn bang để đối phó dịch bệnh khi số ca lây nhiễm tại khu vực này tăng vọt. Việc xét nghiệm vi-rút corona cũng đang ngày trở nên phổ biến hơn. 

Cập nhật lúc 8h30 sáng ngày 6-3 (theo giờ Việt Nam) của New York Times, Mỹ đã ghi nhận 14 ca tử vong vì Covid-19 với ít nhất 210 ca cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút chủng mới này. 

"Điều khiến thị trường hoang mang chính là sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc sang hơn 80 quốc gia khác, với các điểm nóng là Hàn Quốc, Ý và Iran," Nomura nhận định trong báo cáo. "Những điểm nóng này đang trải qua sợ hãi trong cả cộng đồng, đồng thời hứng chịu cú sốc nguồn cung từ Trung Quốc và cả hiệu ứng domino tiêu cực khi kinh tế Trung Quốc co lại," tập đoàn tài chính Nhật Bản cho biết thêm.   

Đọc thêm>>>
Dow Jones tăng phi mã hơn 1.000 điểm nhờ kết quả bầu cử sơ bộ tại Mỹ
WB cung gói tài chính khẩn cấp 12 tỉ USD để các quốc gia ứng phó với Covid-19
Tăng trưởng của ngân hàng sẽ bị siết lại vì Covid-19
Xuất khẩu hai tháng đầu năm giảm ở nhiều thị trường trọng điểm
CPI hai tháng đầu năm tăng 5,91%, tiếp tục mức cao nhất của 7 năm
Khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh trong tháng 2 vì dịch bệnh
Vốn FDI giảm mạnh trong hai tháng đầu năm

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100