Một tuần đầy biến động tiếp diễn khi thị trường một lần nữa trượt dốc không phanh trong ngày 4.3, gần như xoá bỏ tất cả lợi nhuận thu được trong phiên giao dịch hôm trước. 

Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu, Dow Jones lại mất gần 1.000 điểm - ảnh 1

Tuần bấp bênh của thị trường lại tiếp tục khi tâm lý bất an của nhà đầu tư về ảnh hưởng kinh tế của dịch Covid-19 vẫn còn đó. Ảnh: AFP/Getty Images. 

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 969 điểm, tương đương 3,6%, S&P 500 cũng bị thổi bay 3,4% và Nasdaq Composite sụt giảm 3,1%. 

Cổ phiếu các hãng hàng không chịu thiệt hại nặng nề nhất: American Airline mất tới 13,2% giá trị, cổ phiếu United Airline cũng không khá hơn khi giảm 12,6%. Trong khi những đứt gãy trong giao thông gây ra bởi dịch bệnh đã khiến ngành hàng không chịu thiệt hại 113 tỉ USD. 

Chỉ số đo lường độ biến động thị trường VIX đã tăng vọt lên 39,62 điểm từ mốc 32,85. So với đợt bán tháo đầu tiên diễn ra hai tuần trước, chỉ số này đã có chênh lệch đến 15 điểm. 

Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ tiếp tục chạm mức đáy mới, thấp hơn 0,9%, chứng tỏ các nhà đầu tư đang rời xa các tài sản nhiều rủi ro như cổ phiếu và chuyển qua những khoản đầu tư an toàn hơn như trái phiếu. 

"Trong nhiều năm nhiều người tin rằng nên mua vào khi thị trường suy giảm," chiến lược gia thị trường của TDA Ameritrade JJ Kinahan nhận định với Wall Street Journal. "Nhưng nếu phải chứng kiến những dao động mạnh như vậy mỗi ngày, nhà đầu tư sẽ cảm thấy rất bất an,"

Nomura dự đoán tăng trưởng GDP tại Trung Quốc sẽ chạm xuống 0% trong quý này, trong khi ba tuần trước con số dự đoán là 3%. 

Ngày 4.3, thị trường đã chứng kiến mức tăng gần kỷ lục khi chỉ số Dow Jones thực hiện cú bứt phá cao thứ hai lịch sử sau khi ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden giành chiến thắng áp đảo trong ngày bầu cử sơ bộ vào thứ Ba trước đó. Hai ngày sau đó, hai ứng cử viên khác là Michael Bloomberg và Elizabeth Warren tuyên bố rời khỏi cuộc đua đến Nhà Trắng. 

Cùng lúc đó, bang California ban bố tình trạng khẩn cấp toàn bang để đối phó dịch bệnh khi số ca lây nhiễm tại khu vực này tăng vọt. Việc xét nghiệm vi-rút corona cũng đang ngày trở nên phổ biến hơn. 

Cập nhật lúc 8h30 sáng ngày 6-3 (theo giờ Việt Nam) của New York Times, Mỹ đã ghi nhận 14 ca tử vong vì Covid-19 với ít nhất 210 ca cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút chủng mới này. 

"Điều khiến thị trường hoang mang chính là sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc sang hơn 80 quốc gia khác, với các điểm nóng là Hàn Quốc, Ý và Iran," Nomura nhận định trong báo cáo. "Những điểm nóng này đang trải qua sợ hãi trong cả cộng đồng, đồng thời hứng chịu cú sốc nguồn cung từ Trung Quốc và cả hiệu ứng domino tiêu cực khi kinh tế Trung Quốc co lại," tập đoàn tài chính Nhật Bản cho biết thêm.   

Đọc thêm>>>
Dow Jones tăng phi mã hơn 1.000 điểm nhờ kết quả bầu cử sơ bộ tại Mỹ
WB cung gói tài chính khẩn cấp 12 tỉ USD để các quốc gia ứng phó với Covid-19
Tăng trưởng của ngân hàng sẽ bị siết lại vì Covid-19
Xuất khẩu hai tháng đầu năm giảm ở nhiều thị trường trọng điểm
CPI hai tháng đầu năm tăng 5,91%, tiếp tục mức cao nhất của 7 năm
Khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh trong tháng 2 vì dịch bệnh
Vốn FDI giảm mạnh trong hai tháng đầu năm

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ