Sự kiện máy bay không người lái tập kích nhà máy lọc dầu tại Abqaiq và Khurais của Ả Rập Saudi đã thổi bay hơn một nửa sản lượng dầu của nước này, tương đương với 6-7% nguồn cung dầu hằng ngày của thế giới. Quốc gia nào là nạn nhân lớn nhất, và đâu là nước hưởng lợi nhiều nhất từ vụ việc này?

Ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải lên tiếng trấn an, tuyên bố rằng vụ việc sẽ "không ảnh hướng tới nước Mỹ và cuối cùng cũng sẽ không ảnh hưởng tới thế giới."

Giá dầu Brent đã tăng 15%, từ 60 USD/thùng vào ngày 13.9 lên 69 USD/thùng vào ngày 16.9 - ngày giao dịch dầu tiên của thị trường sau khi vụ tấn công xảy ra. Hiện tại giá dầu Brent đang ở mức 65 USD/thùng.

Dù mức tăng đáng kể, giá dầu vẫn đang dao động ở "vùng an toàn 50-75 USD/thùng", theo nhận định của Arend Kapteyn - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu của ngân hàng UBS.

Người thắng kẻ thua sau cú sốc dầu từ Ả Rập Saudi - ảnh 1

Nguồn: Steve H.Hanke tổng hợp dựa trên báo cáo kinh tế toàn cầu của ngân hàng UBS. 

Có thể thấy những nạn nhân lớn nhất của vụ tấn công dầu ở Ả Rập Saudi là Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, Ấn Độ nhập khẩu 80% lượng dầu tiêu thụ và là một trong những quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Trong khi các nền kinh tế trên thế giới ngày càng sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, tỷ lệ dầu sử dụng trên GDP của Ấn Độ không hề thay đổi trong suốt 50 năm qua và luôn cao hơn tỷ lệ trung bình của thế giới.

Vậy nên khi giá dầu thô thế giới tăng vọt 10%, thâm hụt tài khoản vãng lai của Ấn Độ cũng tăng thêm 50 điểm cơ bản, tương đương 0,5% GDP. Đồng rupee của nước này cũng theo đó mà trượt dốc.  

Thổ Nhĩ Kỳ cũng lâm vào tình trạng tương tự Ấn Độ, bởi nước này nhập khẩu 85% lượng dầu sử dụng, khi giá dầu thế giới tăng 10%, mức thâm hụt tài khoản vãng lai của quốc gia này cũng tăng 0,5% GDP.

Trong khi đó, đối tượng được hưởng lợi lớn nhất khi giá dầu mỏ tăng chính là Nga. Trạng thái cân bằng cán cân thanh toán của quốc gia này cải thiện 1,2% GDP theo mỗi nhịp tăng 10% của giá dầu.

Đọc thêm>>>
Giá dầu thế giới tăng vọt, giá dầu trong nước đang đi ngược dòng
Vàng tăng, cổ phiếu giảm sau vụ tấn công mỏ dầu ở Ả Rập Saudi
PVOIL: Đường xa hóa gần
Fed hạ lãi suất như kỳ vọng, thị trường thận trọng chờ tín hiệu mới
Fed hạ lãi suất lần hai trong năm, xuống 1,75%

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 78 tháng 11.2019

 Số 78 tháng 11.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - 25 NỮ DOANH NHÂN QUYỀN LỰC NHẤT CHÂU Á
  • - 400 NGƯỜI GIÀU NHẤT NƯỚC MỸ
  • - ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN - HẠ LONG THỨC GIẤC
  • - NHÀ GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU PHỐ WALL