Khi ngành du lịch thế giới tê liệt vì dịch bệnh, bạn có thể "du lịch tại nhà" nhờ sự lên ngôi của công nghệ, những danh lam thế giới được số hóa, biến những trải nghiệm xa xỉ nay trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết.

Sau đây là những bảo tàng danh tiếng đã "số hóa" hầu hết không gian trưng bày, mang lại cho những người mê tìm tòi trên thế giới cơ hội tiếp cận với kho tàng văn hóa và nghệ thuật bên kia bán cầu, dù các điểm tham quan này đều đang đóng cửa vì dịch bệnh. 

Bảo tàng Anh (The British Museum)

Ngồi nhà viếng thăm những bảo tàng trứ danh châu Âu - ảnh 1

Bảo tàng Anh hiện đang trưng bày khoảng 60 bộ sưu tập nhưng phải đóng cửa vì dịch bệnh. Ảnh: The British Museum. 

Bảo tàng Anh được thành lập vào năm 1753. Đây là bảo tàng công quốc gia đầu tiên trên thế giới, với bộ sưu tập khoảng 8 triệu hiện vật suốt lịch sử phát triển 2 triệu năm của nhân loại và đón tiếp trung bình 15.000 khách tham quan mỗi ngày.  

Bắt nguồn từ bộ sưu tập khoảng 71.000 hiện vật của Sir Hans Sloane - một trong những học giả, doanh nhân và nhà vật lý học quen biết những bộ óc xuất chúng nhất thế kỷ 18, số lượng hiện vật tại đây dần gia tăng khi quân đội Anh bành trướng sang nhiều lãnh địa trên toàn thế giới. Đến nay các giám tuyển của bảo tàng vẫn tiếp tục tìm kiếm và đưa hiện vật mới vào các bộ sưu tập. 

Tham quan Bảo tàng Anh online tại đây.

Bảo tàng quốc gia Hà Lan (Rijksmuseum)

Ngồi nhà viếng thăm những bảo tàng trứ danh châu Âu - ảnh 2

Các chuyên gia phục dựng bên bức họa đồ sộ The Night Watch (Gác đêm) của Rembrandt. Ảnh: Rijksmuseum.  

Đến với Rijksmuseum, khách tham quan có dịp chiêm ngưỡng toàn cảnh nền hội họa của Hà Lan và lịch sử phát triển của vùng đất từ thời Trung cổ. Ngoài ra bảo tàng cũng sở hữu bộ sưu tập nghệ thuật châu Á với 8.000 hiện vật, đa dạng từ bức họa, bản in và tác phẩm điêu khắc đến các hộp sơn mài, đồ trang sức và chén trà.

Du khách nay có thể chiêm ngưỡng 200.000 tác phẩm trưng bày của Rijksmuseum ngay trên Google. Đặc biệt bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ về thời đại hoàng kim của Hà Lan sẽ khiến du khách phải dành nửa ngày để khám phá. Bộ sưu tập giá trị nhất của bảo tàng phải kể đến các bức họa của Rembrandt, trong đó có kiệt tác đồ sộ The Night Watch (Gác đêm). Ngoài ra bức vẽ Milk Maid (Cô gái vắt sữa) của Johannes Vermeer cũng giành được sự yêu mến của nhiều khách ghé thăm.

Tham quan Rijksmuseum tại đây.

Bảo tàng Van Gogh

Bảo tàng là nơi lưu trữ bộ sưu tập lớn nhất thế giới của họa sĩ bậc thầy Hà Lan Vincent Van Gogh - người chỉ bán được duy nhất một bức họa trong cuộc đời ngắn ngủi của mình trước khi tự sát tại một cánh đồng, để lại di sản với khoảng 850 bức họa và 1.300 tác phẩm trên giấy. 

Trong chuyến tham quan bảo tàng online, du khách có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm nổi tiếng nhất của Van Gogh như Sunflowes (Hoa hướng dương), The cafe terrace at night (Cà phê vỉa hè trong đêm), Almond Blossom (Hoa hạnh nhân)... cho tới những bản phác thảo chì ít được biết tới hơn của danh họa này.   

Tham quan Bảo tàng Van Gogh tại đây.

Bảo tàng Orsay (Musée d'Orsay)

Ngồi nhà viếng thăm những bảo tàng trứ danh châu Âu - ảnh 3

Bào tàng Orsay là một trong những bảo tàng nghệ thuật lớn nhất châu Âu. Ảnh: Flickr. 

Musée d'Orsay là một trong những bảo tàng nghệ thuật lớn nhất châu Âu, tọa lạc tại quận 7, thành phố Paris, bên trái bờ sông Seine. Bảo tàng chủ yếu trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của Pháp từ năm 1848 đến năm 1914, bao gồm tranh, điêu khắc, đồ gỗ và nhiếp ảnh. 

Không gian trưng bày nơi đây được tu sửa từ một nhà ga cũ, với tổng diện tích 188m x 75m, là nơi lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ thuộc trường phái ấn tượng và hậu ấn tượng trên thế giới, bao gồm Monet, Manet, Degas, Renoir, Cézanne, Seurat, Sisley, Gauguin và Van Gogh. Hằng năm bảo tàng Orsay cũng là nơi diễn ra rất nhiều buổi triễn lãm mang ý nghĩa lớn với người Pháp. 

Tham quan Bảo tàng Orsay tại đây.

Đọc thêm>>>
Triển lãm nghệ thuật công cộng Phúc Tân: Thắp sáng ven sông Hồng
Triển lãm Giao điểm thảm họa: Nhìn lại thế giới qua lăng kính thần thoại
Những tựa phim đáng thưởng thức trên Netflix ngay mùa xuân này
Những điểm đến thưởng thức hương vị bánh Pháp giữa Sài Gòn
Hội An: Điểm đến di sản

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100