Trong vài giờ vào thứ hai ngày 16.07.2018, giá trị tài sản của Jeff Bezos đã vượt mốc 151 tỉ đô la Mỹ. Tuy không kéo dài quá lâu, nhưng đây là kỷ lục đối với tất cả các tỉ phú mà Forbes dõi theo trong suốt ba thập kỷ rưỡi qua.

Ngày đáng nhớ của Jeff Bezos - ảnh 1

Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO Amazon vừa thiết lập kỉ lục mới về giá trị tài sản ròng - Ảnh: Evan Agostini/Invision/AP

Cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon tăng giá mạnh vào đầu ngày 16.07.2018. Đây cũng là ngày bắt đầu sự kiện Prime Day hàng năm của công ty. Vào Prime Day, các thành viên có tài khoản Amazon Prime được cung cấp các khuyến mãi đặc biệt để kích cầu. Trong phiên giao dịch cuối buổi chiều, cổ phiếu của Amazon lại giảm nhẹ và mang lại cho Bezos giá trị tài sản ròng 149,7 tỉ đô la Mỹ, theo Bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes.

Tài sản của Bezos đã tăng hơn 45 tỉ đô la Mỹ kể từ đầu năm 2018, trong đó bao gồm cả việc tăng gần 11 tỉ đô la Mỹ trong chỉ hơn một tháng. Người sáng lập Amazon sở hữu 16% cổ phần của công ty. Ông đã bán vài tỉ đô la Mỹ giá trị cổ phiếu trong vài năm qua và tuyên bố rằng ông sử dụng số tiền đó để tài trợ cho Blue Origin, công ty tên lửa của mình.

Bill Gates, người giàu thứ hai theo xếp hạng của Forbes, sở hữu tài sản có giá trị gần 56 tỉ đô la Mỹ. Con số này từng là 93,6 tỉ đô la Mỹ nhưng ông đã dùng hơn 35 tỉ đô la Mỹ cho các hoạt động từ thiện trong vài thập kỷ qua, chủ yếu thông qua việc tặng cổ phiếu Microsoft và đóng góp cho Quỹ Bill & Melinda Gates. Năm 1999, giá trị tài sản ròng của Bill Gates đạt 100 tỉ đô la Mỹ – tương đương với 151,2 tỉ đô la Mỹ ngày nay sau khi điều chỉnh theo lạm phát, theo thông tin từ Cục thống kê lao động Mỹ.

Bezos lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 1998 của tạp chí Forbes với giá trị ròng 1,6 tỉ đô la Mỹ. Đó là thời điểm một năm sau khi Amazon chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Bezos đã vượt qua Bill Gates và giành danh hiệu tỉ phú giàu nhất thế giới của Forbes vào tháng 3 năm nay và giá trị tài sản của ông vẫn đang tiếp tục tăng.

So với Bill Gates, người sáng lập Amazon, cho đến thời điểm hiện tại, ít hào phóng hơn trong việc làm từ thiện. Vào tháng 1.2018, Bezos đã quyên tặng 33 triệu đô la Mỹ cho TheDream.US, một tổ chức tài trợ học bổng cho những học sinh trung học nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ được DACA (chương trình Tạm hoãn trục xuất các trẻ em di cư sang Mỹ bất hợp pháp) bảo trợ.

Năm ngoái, Bezos đã tập hợp các ý tưởng làm từ thiện qua mạng xã hội Twitter. Tuy chưa tuyên bố bất kỳ kế hoạch lớn nào, ông chia sẻ rằng mình sẽ sớm làm từ thiện. Trong một tweet vào tháng 6, Bezos thông báo ông đã lựa chọn được hai lĩnh vực để làm từ thiện và sẽ thông báo trước khi mùa hè kết thúc.

Ngày đáng nhớ của Jeff Bezos - ảnh 2

Nội dung tweet: Mai là tròn một năm kể từ ngày tôi tweet hỏi các ý tưởng và suy nghĩ về việc làm từ thiện. Những phản hồi của các bạn thật giàu cảm hứng, sâu sắc, bổ ích và tôi thực sự rất trân trọng chúng. Tôi muốn nhân cơ hội này chia sẻ với những ai đã góp ý rằng, tôi đã chọn ra được hai lĩnh vực làm từ thiện khiến tôi vô cùng hào hứng. Tôi sẽ công bố chúng vào cuối mùa hè này. Nếu may mắn, tôi có thể sẽ công bố một vài vị trí tuyển dụng nữa. Hẹn các bạn tới khi đó… #Cảm_ơn

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ