Trong vài giờ vào thứ hai ngày 16.07.2018, giá trị tài sản của Jeff Bezos đã vượt mốc 151 tỉ đô la Mỹ. Tuy không kéo dài quá lâu, nhưng đây là kỷ lục đối với tất cả các tỉ phú mà Forbes dõi theo trong suốt ba thập kỷ rưỡi qua.

Ngày đáng nhớ của Jeff Bezos - ảnh 1

Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO Amazon vừa thiết lập kỉ lục mới về giá trị tài sản ròng - Ảnh: Evan Agostini/Invision/AP

Cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon tăng giá mạnh vào đầu ngày 16.07.2018. Đây cũng là ngày bắt đầu sự kiện Prime Day hàng năm của công ty. Vào Prime Day, các thành viên có tài khoản Amazon Prime được cung cấp các khuyến mãi đặc biệt để kích cầu. Trong phiên giao dịch cuối buổi chiều, cổ phiếu của Amazon lại giảm nhẹ và mang lại cho Bezos giá trị tài sản ròng 149,7 tỉ đô la Mỹ, theo Bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes.

Tài sản của Bezos đã tăng hơn 45 tỉ đô la Mỹ kể từ đầu năm 2018, trong đó bao gồm cả việc tăng gần 11 tỉ đô la Mỹ trong chỉ hơn một tháng. Người sáng lập Amazon sở hữu 16% cổ phần của công ty. Ông đã bán vài tỉ đô la Mỹ giá trị cổ phiếu trong vài năm qua và tuyên bố rằng ông sử dụng số tiền đó để tài trợ cho Blue Origin, công ty tên lửa của mình.

Bill Gates, người giàu thứ hai theo xếp hạng của Forbes, sở hữu tài sản có giá trị gần 56 tỉ đô la Mỹ. Con số này từng là 93,6 tỉ đô la Mỹ nhưng ông đã dùng hơn 35 tỉ đô la Mỹ cho các hoạt động từ thiện trong vài thập kỷ qua, chủ yếu thông qua việc tặng cổ phiếu Microsoft và đóng góp cho Quỹ Bill & Melinda Gates. Năm 1999, giá trị tài sản ròng của Bill Gates đạt 100 tỉ đô la Mỹ – tương đương với 151,2 tỉ đô la Mỹ ngày nay sau khi điều chỉnh theo lạm phát, theo thông tin từ Cục thống kê lao động Mỹ.

Bezos lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 1998 của tạp chí Forbes với giá trị ròng 1,6 tỉ đô la Mỹ. Đó là thời điểm một năm sau khi Amazon chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Bezos đã vượt qua Bill Gates và giành danh hiệu tỉ phú giàu nhất thế giới của Forbes vào tháng 3 năm nay và giá trị tài sản của ông vẫn đang tiếp tục tăng.

So với Bill Gates, người sáng lập Amazon, cho đến thời điểm hiện tại, ít hào phóng hơn trong việc làm từ thiện. Vào tháng 1.2018, Bezos đã quyên tặng 33 triệu đô la Mỹ cho TheDream.US, một tổ chức tài trợ học bổng cho những học sinh trung học nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ được DACA (chương trình Tạm hoãn trục xuất các trẻ em di cư sang Mỹ bất hợp pháp) bảo trợ.

Năm ngoái, Bezos đã tập hợp các ý tưởng làm từ thiện qua mạng xã hội Twitter. Tuy chưa tuyên bố bất kỳ kế hoạch lớn nào, ông chia sẻ rằng mình sẽ sớm làm từ thiện. Trong một tweet vào tháng 6, Bezos thông báo ông đã lựa chọn được hai lĩnh vực để làm từ thiện và sẽ thông báo trước khi mùa hè kết thúc.

Ngày đáng nhớ của Jeff Bezos - ảnh 2

Nội dung tweet: Mai là tròn một năm kể từ ngày tôi tweet hỏi các ý tưởng và suy nghĩ về việc làm từ thiện. Những phản hồi của các bạn thật giàu cảm hứng, sâu sắc, bổ ích và tôi thực sự rất trân trọng chúng. Tôi muốn nhân cơ hội này chia sẻ với những ai đã góp ý rằng, tôi đã chọn ra được hai lĩnh vực làm từ thiện khiến tôi vô cùng hào hứng. Tôi sẽ công bố chúng vào cuối mùa hè này. Nếu may mắn, tôi có thể sẽ công bố một vài vị trí tuyển dụng nữa. Hẹn các bạn tới khi đó… #Cảm_ơn

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100