Một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi (win-win) giữa các doanh nghiệp fintech và ngân hàng nên được xem là tương lai đối với các fintech Việt Nam, đặc biệt là khi các nút thắt pháp lý vẫn đang trong thời gian chờ đợi được tháo gỡ.

Gợi ý về cái bắt tay giữa các ngân hàng thương mại với doanh nghiệp fintech là điều các chuyên gia đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị toàn cảnh công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam lần thứ 24 (VIO 2019) do Hội Tin học TPHCM phối hợp với các đối tác tổ chức, diễn ra hôm nay 31.10.

Số liệu từ Viện Chiến lược ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, hiện Việt Nam có hơn 150 doanh nghiệp fintech với các dịch vụ trải dài từ trung gian thanh toán, cho vay ngang hàng đến gọi vốn cộng đồng....

Hiện Việt Nam cũng có hơn 30 ngân hàng thương mại, và đặc biệt là hơn 1000 quỹ tín dụng nhân dân. Tuy nhiên, khoảng trống dành cho các dịch vụ tài chính vẫn còn rất lớn khi mới có khoảng 63% dân số có tài khoản ngân hàng.

Trong một cuộc khảo sát với Viện Chiến lược ngân hàng, 84% các lãnh đạo ngân hàng cho biết họ mong muốn hợp tác với các fintech để cùng phát triển dựa trên thế mạnh sẵn có của mỗi bên.

Thống kê các mô hình kinh doanh của giới fintech Việt Nam cũng cho thấy, 72% cho rằng xu hướng chủ yếu hiện nay là hợp tác với các ngân hàng. 14% muốn sáng tạo những giải pháp hoàn toàn mới có thể kinh doanh bao trùm lên cả những dịch vụ do ngân hàng truyền thống cung cấp.

Báo cáo Digital Marketing 2019 của WeAreSocial và Hootsuite chỉ ra, khoảng 66% dân số sử dụng Internet thường xuyên, 64% dùng mạng xã hội và trung bình mỗi người Việt dành 6 tiếng/ngày để truy cập Internet. Với gần 65% triệu người dân dưới 35 tuổi, câu chuyện tiếp cận những giải pháp mới, đặc biệt là các phương tiện công nghệ không còn là rào cản lớn với họ.

Ngân hàng và fintech cần bắt tay định hình tương lai tài chính số - ảnh 1

Hiện tại có khoảng 31 công ty hoạt động trong lĩnh vực thanh toán, và hơn 100 tổ chức tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam. 

"Dân số trẻ, phần lớn sử dụng Internet và một tập khách hàng đông đảo, đặc biệt ở những khu vực nông thôn chưa có điều kiện sở hữu tài khoản ngân hàng là các yếu tố hậu thuẫn cho doanh nghiệp fintech phát triển" - ông Phạm Xuân Hoè - phó viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng nhận định.

Liên kết giữa doanh nghiệp fintech và ngân hàng sẽ tạo ra nhiều lợi ích khi hai bên có thể bổ sung cho nhau. Ông Hoè chỉ ra, nguồn dữ liệu của các ngân hàng thương mại và những giải pháp nghiệp vụ như chấm điểm tín dụng hay chữ ký điện tử là những điểm đắt giá bổ sung được cho các fintech. Trong khi đó, các giải pháp sáng tạo từ fintech giúp ngân hàng truyền thống gia tăng thêm số sản phẩm tài chính vận hành trên nền tảng số tới khách hàng.

Trong phiên thảo luận toàn thể về tương lai của doanh nghiệp fintech, các diễn giả cũng chỉ ra hai điểm quan trọng mà cả hai bên lưu ý, đó là vấn đề bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng (eKYC) và các hạn chế khác vốn không được quy định trong phần chức năng của một tổ chức tín dụng (ngân hàng), ví dụ như cấp khoản vay trực tuyến.

Tuy nhiên, những yếu tố nói trên nên được xem là "đòn bẩy" dành cho các nhà hoạch định chính sách để nhanh chóng đưa ra các hành lang pháp lý phù hợp hơn là một rào cản đối với việc hợp tác giữa ngân hàng với fintech.

"Câu chuyện về quy định pháp lý không phải là nhiệm vụ riêng lẻ của fintech hay ngân hàng. Việc xây dựng nền tảng và vận hành nên là tương lai mà chúng ta hướng tới, nếu thành công, đó sẽ là đòn bẩy để các nhà hoạch định chính sách tăng tốc trong việc hợp thức hóa quản lý fintech" - ông Nguyễn Đình Thắng - chủ tịch HĐQT ngân hàng Bưu điện Liên Việt phát biểu trong phiên thảo luận.

Ông Hoè cũng chia sẻ với báo chí, những đề án liên quan tới việc quản lý các doanh nghiệp fintech, mà mới đây nhất là đề án Regular Sandbox sẽ còn mất rất nhiều thời gian để có hiệu lực pháp lý, nhất là khi việc quản lý ngân hàng bao gồm cả việc quản trị rủi ro liên quan tới chức năng thanh toán và tín dụng.

"Vì thế, các nhà hoạch định chính sách nên nhìn nhận các quy định về quản lý fintech với tâm thế cởi mở hơn để nhanh chóng hoàn thành nghị định và hỗ trợ doanh nghiệp tránh khỏi tình trạng 'vừa làm vừa đợi", ông Hòe đưa ra khuyến nghị 

Theo báo cáo của Topica Founder Institute thực hiện năm 2018, ước lĩnh vực fintech dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với 8 thương vụ, tổng trị giá 117 triệu USD và được kỳ vọng cao hơn trong năm 2019 này.

Năm 2019 có thể xem là một cột mốc bứt phá của các doanh nghiệp fintech Việt Nam khi con số thống kê cho thấy fintech góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và tăng trưởng số lượng người sử dụng các dịch vụ mobile banking. Dự kiến tới năm 2020, doanh thu từ các doanh nghiệp fintech có thể đạt tới khoảng 9 tỉ USD.

Đọc thêm>>>> 
Outlook 2019: Định hình tương lai fintech Việt Nam
Fintech thành trọng tâm xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp
Các nhà phát triển fintech Việt Nam lại kêu trở ngại về rào cản pháp lý
5 năm giá trị nền kinh tế số Việt Nam tăng gấp bốn lần

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE