Công ty công nghệ sinh học dược Nanogen cho biết đang hoàn thiện hồ sơ để sớm nhất trong tháng 11 này sẽ thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19, có khả năng trở thành đơn vị đầu tiên thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, ở giai đoạn một, vắc-xin sẽ được tiêm thử trên 20 người. Đến giai đoạn hai sẽ thử nghiệm trên 600 người và sang giai đoạn ba hơn 10.000 người.

Dự án nghiên cứu và sản xuất vắc-xin phòng bệnh Covid-19 do vi-rút SARS-CoV-2 được Nanogen khởi động từ tháng 5.2020, theo hướng protein S tái tổ hợp gắn trên giá thể. Sau gần hai tháng khởi động, công ty đã phân lập thành công protein S của vi-rút SARS-CoV-2.

Nanogen dự kiến thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 trong tháng này - ảnh 1

Các chuyên gia công nghệ sinh học tại công ty Nanogen. Ảnh: Lê Quang Nhật

Sau nhiều công thức thử nghiệm, những liều vắc-xin đầu tiên đã được pha và thử nghiệm thành công tính sinh miễn dịch trên chuột và đã được gửi mẫu tại viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương và viện Pasteur để kiểm tra hoạt tính trung hòa vi-rút trên tế bào.

Nếu hồ sơ xin chủ trương thử nghiệm lâm sàng được bộ Y tế chấp thuận, vắc-xin của Nanogen sẽ là ứng viên vắc-xin đầu tiên tại Việt Nam bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Nanogen là một trong bốn đơn vị trên cả nước đang tiến hành nghiên cứu sản xuất vắc-xin Covid-19. Ba đơn vị còn lại là viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (Ivac), công ty TNHH MTV Vắc-xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) và trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (Polyvac).

Trước đó hồi đầu tháng 10, đại diện bộ Y tế cũng cho biết đang thúc đẩy, hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước để cho ra đời vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” sớm nhất có thể, hướng đến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất vắc-xin tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam.

Trao đổi với Forbes Việt Nam về kỳ vọng tự chủ công nghệ vắc-xin, lãnh đạo Nanogen cho biết mặc dù hiện nay trên thế giới có rất nhiều ứng cử viên vắc-xin từ nhiều nước nhưng công suất của mỗi vắc-xin chưa đáp ứng đủ nhu cầu của quốc gia đó.

“Ước tính trong hai năm tới lượng vắc-xin này vẫn chưa đủ cho toàn thế giới, nên dịch bệnh vẫn có khả năng biến đổi và bùng lên lần nữa,” theo đại diện Nanogen, “Ngoài ra, chúng tôi tin rằng vắc-xin do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất sẽ phù hợp nhất với thể trạng người Việt.”

Hiện Nanogen đã làm chủ công nghệ và có thể sản xuất được 20-30 triệu liều vắc-xin mỗi năm. Tuy nhiên Nanogen cho biết chi phí thử nghiệm lâm sàng rất lớn, cần chính phủ hỗ trợ về chủ trương và tài chính để sớm tiến hành thử nghiệm lâm sàng. 

Nanogen dự kiến thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 trong tháng này - ảnh 2

10 vắc-xin đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Nguồn: WHO

Nanogen hiện có phòng thí nghiệm và nhà máy đặt tại khu công nghệ cao TP.HCM, là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất các thuốc sinh học theo công nghệ DNA tái tổ hợp.

Tính đến ngày 3.11, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo có 202 vắc-xin đang được phát triển. Trong đó có 47 vắc-xin đang được thử nghiệm lâm sàng, 155 vắc-xin vẫn đang ở giai đoạn tiền lâm sàng.

Đại dịch Covid-19 xuất hiện từ tháng 12.2019 đến nay đã gây nhiễm bệnh hơn 48,7 triệu người trên toàn cầu, với 1,2 triệu người tử vong. 

Tại Việt Nam đến nay có 1.206 bệnh nhân Covid-19, với 1.069 người được công bố khỏi bệnh, 35 người tử vong vì SARS-CoV-2 và 3 người tử vong sau khi âm tính nhiều lần với vi-rút.


Đọc thêm>>

Người Việt Nam sẽ tiếp cận vắc xin Covid-19 bằng cách nào?

CEO Hồ Nhân: Nhà công nghệ sinh học ở Nanogen

Covid-19 giúp định hình lại nền dịch vụ y tế

 VinBigdata hợp tác với các tổ chức nghiên cứu thúc đẩy y học chính xác

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.