Không hài lòng khi chứng kiến Trung Quốc không hề nhường bước để tiến tới các thỏa thuận thương mại, tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến cả thị trường chao đảo khi giáng mức thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc.

Mỹ tiếp tục áp thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc - ảnh 1

Ông Trump chỉ ra rằng Trung Quốc rất có thể đang chờ kết quả của cuộc bầu cử tổng thổng năm 2020, với hy vọng sẽ thực hiện thỏa thuận với một đại diện khác "dễ đối phó hơn". Ảnh: 2019 Bloomberg Finance LP. 

Dự kiến thuế suất sẽ có hiệu lực từ ngày 1.9.

Sự kiện diễn ra sau buổi gặp mặt giữa Bộ trưởng bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, đại điện Thương mại Mỹ Robert E.Lighthizer với giới chức Trung Quốc tại Bắc Kinh. Dù hai bên đều cho rằng cuộc gặp "mang tính xây dựng", nhưng nó lại kết thúc vào ngày 31.7 mà đem lại bất cứ tiến triển nào cho quan hệ thương mại Mỹ - Trung.

Cũng trong ngày 31.7, ông Trump chỉ ra rằng Trung Quốc rất có thể đang chờ kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, với hy vọng sẽ thực hiện thỏa thuận với một đại diện khác "dễ đối phó hơn" đến từ đảng Dân chủ.

Trước đó ông Trump đã áp thuế 25% lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Động thái này trở thành một trong những nhân tố đẩy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong 30 năm qua.

Tuy vậy mức thuế này cũng khiến các doanh nghiệp Mỹ phải sắp xếp lại chuỗi cung ứng, đưa dây chuyền sản xuất phụ tùng ra khỏi Trung Quốc, chuyển sang các quốc gia châu Á khác có nhân công rẻ và không phải chịu thuế quá cao, chẳng hạn như Việt Nam.

Mỹ và Trung Quốc dường như đã tiến rất gần tới một thỏa thuận thương mại vào tháng 4.2019. Trung Quốc hứa sẽ mua một lượng lớn nông sản Mỹ và thực hiện các biện pháp để cấm các lô hàng chất gây nghiện bất hợp pháp.

Thế nhưng Trung Quốc đã không đồng ý với việc Mỹ yêu cầu quốc gia này dừng trợ cấp cho các công ty nhà nước, đồng thời đưa ra các điều khoản cho phép Mỹ hành động nếu Trung Quốc sai phạm. Ngoài ra, quốc gia tỉ dân cũng yêu cầu Mỹ phải dỡ bỏ toàn bộ đòn thuế một khi thỏa thuận được ký kết, trong khi Mỹ vẫn muốn giữ thuế trong giai đoạn đầu hậu thỏa thuận.

Chỉ một tiếng sau khi thông tin về đòn thuế mới được công bố, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 500 điểm.

Phía Trung Quốc không hề hay biết về dự định áp thuế của ông Trump. Vào ngày 1.8 vừa qua, bộ trưởng bộ Thương mại nước này vẫn khẳng định cả hai bên đang "tăng cường trao đổi trong tháng 8".

"Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ sẽ nỗ lực một cách tích cực, thể hiện sự chân thành và thiện chí để có thể tạo một môi trường tốt cho đàm phán," phát ngôn viên của bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng bày tỏ. 

Đọc thêm>>>

Không chỉ Trung Quốc và EU, WTO cũng là mục tiêu của tổng thống Trump

Tránh cuộc chiến Trung – Mỹ, công ty sợi tìm thị trường ngách

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gây sức ép lên xuất khẩu của Việt Nam

Xuất khẩu da giày: Tăng trưởng cao nhưng áp lực lớn

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.