Lần đầu tiên trong bảy năm, thâm hụt ngân sách chính phủ Mỹ đã vượt mốc 1.000 tỉ USD bởi chi tiêu công đã vượt quá khoản thuế thu được.

Mỹ thâm hụt ngân sách hơn 1.000 tỉ USD - ảnh 1

Trước đó Fed đã hạ lãi suất lần đầu sau hơn 10 năm. Ảnh: Getty Images. 

Kể từ tháng 10.2018, Mỹ đã tăng chi cho lĩnh vực quân sự và y tế, tăng lãi suất nợ nhà nước, trong khi số tiền thu về lại không đủ bù đắp. Điều này đã đẩy thâm hụt ngân sách lên 19%, chạm mốc 1.070 tỉ USD, trong khi năm ngoái con số này là 898 tỉ USD, theo thông tin bộ Ngân khố Hoa Kỳ công bố hôm 12.9.

Cụ thể, chi tiêu chính phủ đã tăng 7%, lên 4.100 tỉ USD, còn các khoản thuế nhà nước thu được chỉ tăng 3%, đạt 3.100 tỉ USD.

Vẫn chưa rõ tình trạng thâm hụt ngân sách vượt 1.000 tỉ có kéo dài cả năm tài khóa hay không, bởi thâm hụt thường có xu hướng giảm sau tháng 9 nhờ vào đợt thu thuế trong quý.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự đoán năm nay Mỹ sẽ chịu thâm hụt ngân sách 960 tỉ USD, cao hơn so với 779 tỉ USD năm ngoái. Cơ quan này cũng tin rằng vào năm tới, thâm hụt ngân sách hằng năm có thể dễ dàng vượt qua con số 1.000 tỉ USD và tình trạng này sẽ giữ nguyên trong suốt thập niên tới.

Tình trạng nợ quốc gia ngày một tăng cao đã tạo thêm một lý do nữa để Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ giảm lãi suất. Các lý do khác bao gồm sự phát triển chựng lại của kinh tế toàn cầu, lạm phát thấp và thương chiến Mỹ - Trung ngày một leo thang và diễn biến phức tạp.   

Đọc thêm>>>
Mỹ lại hoãn tăng thuế lên 250 tỉ USD hàng Trung Quốc trong hai tuần
Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, Fed hạ lãi suất
Kinh tế VN chịu áp lực gì trước biến động tiền tệ và thương mại của Mỹ?
Kịch bản tiền tệ Việt Nam giữa thương chiến Mỹ - Trung
Suy thoái kinh tế thế giới đang đến rất gần

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100