Lần đầu tiên trong bảy năm, thâm hụt ngân sách chính phủ Mỹ đã vượt mốc 1.000 tỉ USD bởi chi tiêu công đã vượt quá khoản thuế thu được.

Mỹ thâm hụt ngân sách hơn 1.000 tỉ USD - ảnh 1

Trước đó Fed đã hạ lãi suất lần đầu sau hơn 10 năm. Ảnh: Getty Images. 

Kể từ tháng 10.2018, Mỹ đã tăng chi cho lĩnh vực quân sự và y tế, tăng lãi suất nợ nhà nước, trong khi số tiền thu về lại không đủ bù đắp. Điều này đã đẩy thâm hụt ngân sách lên 19%, chạm mốc 1.070 tỉ USD, trong khi năm ngoái con số này là 898 tỉ USD, theo thông tin bộ Ngân khố Hoa Kỳ công bố hôm 12.9.

Cụ thể, chi tiêu chính phủ đã tăng 7%, lên 4.100 tỉ USD, còn các khoản thuế nhà nước thu được chỉ tăng 3%, đạt 3.100 tỉ USD.

Vẫn chưa rõ tình trạng thâm hụt ngân sách vượt 1.000 tỉ có kéo dài cả năm tài khóa hay không, bởi thâm hụt thường có xu hướng giảm sau tháng 9 nhờ vào đợt thu thuế trong quý.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự đoán năm nay Mỹ sẽ chịu thâm hụt ngân sách 960 tỉ USD, cao hơn so với 779 tỉ USD năm ngoái. Cơ quan này cũng tin rằng vào năm tới, thâm hụt ngân sách hằng năm có thể dễ dàng vượt qua con số 1.000 tỉ USD và tình trạng này sẽ giữ nguyên trong suốt thập niên tới.

Tình trạng nợ quốc gia ngày một tăng cao đã tạo thêm một lý do nữa để Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ giảm lãi suất. Các lý do khác bao gồm sự phát triển chựng lại của kinh tế toàn cầu, lạm phát thấp và thương chiến Mỹ - Trung ngày một leo thang và diễn biến phức tạp.   

Đọc thêm>>>
Mỹ lại hoãn tăng thuế lên 250 tỉ USD hàng Trung Quốc trong hai tuần
Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, Fed hạ lãi suất
Kinh tế VN chịu áp lực gì trước biến động tiền tệ và thương mại của Mỹ?
Kịch bản tiền tệ Việt Nam giữa thương chiến Mỹ - Trung
Suy thoái kinh tế thế giới đang đến rất gần