Theo đó, chính quyền tổng thống Donald Trump sẽ đánh thuế 10% lên máy bay nhập khẩu từ các nước EU và 25% thuế lên nông sản và các sản phẩm khác. Mức thuế mới sẽ có hiệu lực vào ngày 18.10 sắp tới. 

Mỹ dự định áp thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hóa châu Âu - ảnh 1

Trước đó tổng thống Trump từng đe dọa sẽ áp thuế lên xe hơi châu Âu bởi xe nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có loại xe SUV, hiện đang phải chịu mức thuế cao tại thị trường EU. Ảnh: Getty Images.

Sự kiện diễn ra sau khi WTO công bố kết quả vụ kiện giữa Mỹ và châu Âu, trong đó tổ chức này kết luận châu Âu đã trợ cấp bất hợp pháp cho hãng sản xuất máy bay Airbus.

Vẫn chưa rõ liệu các máy bay bị đánh thuế có bao gồm máy bay dân dụng chuyên bán cho các hãng hàng không thông qua trung gian hay không, bởi các tổ chức doanh nghiệp trung gian thường đặt trụ sở tại những nơi được hưởng ưu đãi thuế.

Bà Cecilia Malmström, cao ủy thương mại EU nói rằng phía châu Âu vẫn mong muốn đàm phán hòa giải với Mỹ. Tuy nhiên bà cũng cảnh báo: "Nếu Mỹ quyết định áp dụng các biện pháp mạnh dưới sự cho phép của WTO, châu Âu không còn cách nào khác sẽ đáp trả tương tự."

Trước đó EU từng nộp đơn kiện doanh nghiệp sản xuất máy bay Mỹ Boeing lên tòa WTO và mong muốn hãng này phải chịu thuế trừng phạt. Điều này khá mâu thuẫn vì bà Malmström từng nói cuộc chiến thuế quan sẽ chỉ "gây tổn hại cho doanh nghiệp và công dân ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương."

Tổng thống Trump từng đe dọa sẽ áp thuế lên xe hơi châu Âu bởi xe nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có loại xe SUV, hiện đang phải chịu mức thuế cao tại thị trường EU. Châu Âu cũng đã đe dọa trả đũa nếu lời nói của tổng thống Mỹ thành sự thật.

Thương chiến Mỹ - châu Âu leo thang trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang phát triển chậm lại rõ rệt, một phần là vì thương chiến Mỹ - Trung, trong đó Mỹ đã áp thuế lên tổng cộng 550 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các công ty Trung Quốc đang là những tay chơi lớn trong chuỗi cung, không chỉ tại Mỹ mà còn ở châu Á và châu Âu. Vậy nên thương chiến Mỹ - Trung cũng đang khiến kim ngạch xuất khẩu của các nền kinh tế sụt giảm.

Đức, một trong những quốc gia xuất khẩu lớn, hiện đang rơi vào tình trạng suy thoái. Trong khi đó Ngân hàng Trung ương châu Âu và Cục Dự trữ liên bang Mỹ cũng đang phải thực hiện nhiều biện pháp để chấn hưng nền kinh tế. 

Viện Quản lý nguồn cung cho biết chỉ số sản xuất đã giảm xuống còn 47,8 điểm vào tháng 9.2019. Đây là tháng thứ hai liên tiếp chỉ số này tụt dốc và đây cũng là mức giảm thấp nhất kể từ năm 2009, thời điểm đợt suy thoái kinh tế thế giới đi đến hồi kết. 

Đọc thêm>>>
Thương mại Mỹ - EU: Cuộc chiến lớn ít được chú ý
Xuất siêu chín tháng gần 6 tỉ USD
DN dệt may Việt có thật sự lợi thế trong chiến tranh thương mại?
Tiền Việt ổn định giữa tâm bão: Lo nhiều hơn mừng?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC