Theo đó, chính quyền tổng thống Donald Trump sẽ đánh thuế 10% lên máy bay nhập khẩu từ các nước EU và 25% thuế lên nông sản và các sản phẩm khác. Mức thuế mới sẽ có hiệu lực vào ngày 18.10 sắp tới. 

Mỹ dự định áp thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hóa châu Âu - ảnh 1

Trước đó tổng thống Trump từng đe dọa sẽ áp thuế lên xe hơi châu Âu bởi xe nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có loại xe SUV, hiện đang phải chịu mức thuế cao tại thị trường EU. Ảnh: Getty Images.

Sự kiện diễn ra sau khi WTO công bố kết quả vụ kiện giữa Mỹ và châu Âu, trong đó tổ chức này kết luận châu Âu đã trợ cấp bất hợp pháp cho hãng sản xuất máy bay Airbus.

Vẫn chưa rõ liệu các máy bay bị đánh thuế có bao gồm máy bay dân dụng chuyên bán cho các hãng hàng không thông qua trung gian hay không, bởi các tổ chức doanh nghiệp trung gian thường đặt trụ sở tại những nơi được hưởng ưu đãi thuế.

Bà Cecilia Malmström, cao ủy thương mại EU nói rằng phía châu Âu vẫn mong muốn đàm phán hòa giải với Mỹ. Tuy nhiên bà cũng cảnh báo: "Nếu Mỹ quyết định áp dụng các biện pháp mạnh dưới sự cho phép của WTO, châu Âu không còn cách nào khác sẽ đáp trả tương tự."

Trước đó EU từng nộp đơn kiện doanh nghiệp sản xuất máy bay Mỹ Boeing lên tòa WTO và mong muốn hãng này phải chịu thuế trừng phạt. Điều này khá mâu thuẫn vì bà Malmström từng nói cuộc chiến thuế quan sẽ chỉ "gây tổn hại cho doanh nghiệp và công dân ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương."

Tổng thống Trump từng đe dọa sẽ áp thuế lên xe hơi châu Âu bởi xe nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có loại xe SUV, hiện đang phải chịu mức thuế cao tại thị trường EU. Châu Âu cũng đã đe dọa trả đũa nếu lời nói của tổng thống Mỹ thành sự thật.

Thương chiến Mỹ - châu Âu leo thang trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang phát triển chậm lại rõ rệt, một phần là vì thương chiến Mỹ - Trung, trong đó Mỹ đã áp thuế lên tổng cộng 550 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các công ty Trung Quốc đang là những tay chơi lớn trong chuỗi cung, không chỉ tại Mỹ mà còn ở châu Á và châu Âu. Vậy nên thương chiến Mỹ - Trung cũng đang khiến kim ngạch xuất khẩu của các nền kinh tế sụt giảm.

Đức, một trong những quốc gia xuất khẩu lớn, hiện đang rơi vào tình trạng suy thoái. Trong khi đó Ngân hàng Trung ương châu Âu và Cục Dự trữ liên bang Mỹ cũng đang phải thực hiện nhiều biện pháp để chấn hưng nền kinh tế. 

Viện Quản lý nguồn cung cho biết chỉ số sản xuất đã giảm xuống còn 47,8 điểm vào tháng 9.2019. Đây là tháng thứ hai liên tiếp chỉ số này tụt dốc và đây cũng là mức giảm thấp nhất kể từ năm 2009, thời điểm đợt suy thoái kinh tế thế giới đi đến hồi kết. 

Đọc thêm>>>
Thương mại Mỹ - EU: Cuộc chiến lớn ít được chú ý
Xuất siêu chín tháng gần 6 tỉ USD
DN dệt may Việt có thật sự lợi thế trong chiến tranh thương mại?
Tiền Việt ổn định giữa tâm bão: Lo nhiều hơn mừng?

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE