Theo đó, chính quyền tổng thống Donald Trump sẽ đánh thuế 10% lên máy bay nhập khẩu từ các nước EU và 25% thuế lên nông sản và các sản phẩm khác. Mức thuế mới sẽ có hiệu lực vào ngày 18.10 sắp tới. 

Mỹ dự định áp thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hóa châu Âu - ảnh 1

Trước đó tổng thống Trump từng đe dọa sẽ áp thuế lên xe hơi châu Âu bởi xe nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có loại xe SUV, hiện đang phải chịu mức thuế cao tại thị trường EU. Ảnh: Getty Images.

Sự kiện diễn ra sau khi WTO công bố kết quả vụ kiện giữa Mỹ và châu Âu, trong đó tổ chức này kết luận châu Âu đã trợ cấp bất hợp pháp cho hãng sản xuất máy bay Airbus.

Vẫn chưa rõ liệu các máy bay bị đánh thuế có bao gồm máy bay dân dụng chuyên bán cho các hãng hàng không thông qua trung gian hay không, bởi các tổ chức doanh nghiệp trung gian thường đặt trụ sở tại những nơi được hưởng ưu đãi thuế.

Bà Cecilia Malmström, cao ủy thương mại EU nói rằng phía châu Âu vẫn mong muốn đàm phán hòa giải với Mỹ. Tuy nhiên bà cũng cảnh báo: "Nếu Mỹ quyết định áp dụng các biện pháp mạnh dưới sự cho phép của WTO, châu Âu không còn cách nào khác sẽ đáp trả tương tự."

Trước đó EU từng nộp đơn kiện doanh nghiệp sản xuất máy bay Mỹ Boeing lên tòa WTO và mong muốn hãng này phải chịu thuế trừng phạt. Điều này khá mâu thuẫn vì bà Malmström từng nói cuộc chiến thuế quan sẽ chỉ "gây tổn hại cho doanh nghiệp và công dân ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương."

Tổng thống Trump từng đe dọa sẽ áp thuế lên xe hơi châu Âu bởi xe nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có loại xe SUV, hiện đang phải chịu mức thuế cao tại thị trường EU. Châu Âu cũng đã đe dọa trả đũa nếu lời nói của tổng thống Mỹ thành sự thật.

Thương chiến Mỹ - châu Âu leo thang trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang phát triển chậm lại rõ rệt, một phần là vì thương chiến Mỹ - Trung, trong đó Mỹ đã áp thuế lên tổng cộng 550 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các công ty Trung Quốc đang là những tay chơi lớn trong chuỗi cung, không chỉ tại Mỹ mà còn ở châu Á và châu Âu. Vậy nên thương chiến Mỹ - Trung cũng đang khiến kim ngạch xuất khẩu của các nền kinh tế sụt giảm.

Đức, một trong những quốc gia xuất khẩu lớn, hiện đang rơi vào tình trạng suy thoái. Trong khi đó Ngân hàng Trung ương châu Âu và Cục Dự trữ liên bang Mỹ cũng đang phải thực hiện nhiều biện pháp để chấn hưng nền kinh tế. 

Viện Quản lý nguồn cung cho biết chỉ số sản xuất đã giảm xuống còn 47,8 điểm vào tháng 9.2019. Đây là tháng thứ hai liên tiếp chỉ số này tụt dốc và đây cũng là mức giảm thấp nhất kể từ năm 2009, thời điểm đợt suy thoái kinh tế thế giới đi đến hồi kết. 

Đọc thêm>>>
Thương mại Mỹ - EU: Cuộc chiến lớn ít được chú ý
Xuất siêu chín tháng gần 6 tỉ USD
DN dệt may Việt có thật sự lợi thế trong chiến tranh thương mại?
Tiền Việt ổn định giữa tâm bão: Lo nhiều hơn mừng?

"Công dụng vĩ đại của cuộc đời là sử dụng nó cho điều gì đó sẽ trường tồn hơn cả nó.". ---- William James - Nhà tâm lý học

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.