Đây là mức phạt cao thứ ba trong lịch sử phán quyết tranh chấp thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhưng vẫn thấp hơn một nửa so với con số 7,043 tỉ USD Trung Quốc yêu cầu ban đầu.

Mỹ có thể chịu đòn trừng phạt 3,6 tỉ USD sau khi thua kiện Trung Quốc - ảnh 1

Tổng cộng có 25 sản phẩm Trung Quốc, bao gồm các loại sắt, tôm, đồ nội thất và tấm năng lượng mặt trời phải chịu ảnh hưởng từ việc điều tra bán phá giá của Mỹ. Ảnh: Forbes.com

Theo kết quả vụ kiện liên quan tới chống bán phá giá được WTO công bố ngày 1.11, Trung Quốc sẽ có quyền áp dụng các biện pháp trừng phạt trị giá 3,579 tỉ USD mỗi năm lên Mỹ. 

Vụ kiện bắt đầu từ tháng 12.2013, khi Trung Quốc đâm đơn kiện Mỹ vì áp dụng các phương pháp điều tra chống bán phá giá không hợp lý lên các sản phẩm Trung Quốc đang lưu hành trên thị trường Hoa Kỳ.

Nội dung chủ yếu của vụ kiện xoay quanh cách thức tính toán khối lượng bán phá giá của Bộ Thương mại Mỹ. Phương pháp này có tên gọi quy về 0 (zeroing) và được cho là có khuynh hướng khiến mức thuế chống bán phá giá áp lên các nhà nhập khẩu nước ngoài tăng cao.

Theo tuyên bố của Trung Quốc, tổng cộng có 25 sản phẩm, bao gồm các loại sắt, tôm, đồ nội thất và tấm năng lượng mặt trời phải chịu ảnh hưởng từ việc điều tra bán phá giá của Mỹ.

Như vậy Trung Quốc nay có thể yêu cầu cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO cho phép quốc gia này áp thuế lên hàng hóa Mỹ. Đây là sẽ một vũ khí hợp pháp Trung Quốc có thể dùng trong cuộc chiến thương mại đã kéo dài 18 tháng giữa hai cường quốc. Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF ước tính nếu kéo dài tới năm 2020, thương chiến Mỹ Trung có thể gây thiệt hại lên tới 700 tỉ USD, tương đương với quy mô nền kinh tế của Thụy Sĩ.  

Ngày 11.10, tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã đạt được giai đoạn đầu của một Thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc, đưa cuộc chiến thương mại giữa hai nước vào giai đoạn đình chiến.

Tuy nhiên thỏa thuận trên vẫn chưa động chạm tới những vấn đề khiến quan hệ hai nước lâm vào trạng thái căng thẳng, chẳng hạn như việc Mỹ buộc tội Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ và bắt ép các doanh nghiệp chuyển giao công nghệ, cũng như những phàn nàn xoay quanh việc chính phủ Trung Quốc trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước.

Thỏa thuận nói trên được ấn định sẽ ký tại hội nghị APEC dự kiến diễn ra tại Chile tháng 11 này. Tuy nhiên APEC đã chính thức bị hủy bỏ, hiện vẫn chưa có tuyên bố gì về việc lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc gặp và ký kết Thỏa thuận giai đoạn 1.

Trong bài nói chuyện ngày 30.10 vừa qua, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã công khai chỉ trích chính phủ Trung Quốc, cho rằng nước này đang nhắm tới Mỹ và sử dụng nhiều biện pháp để làm khó Hoa Kỳ.

Đọc thêm>>>
TP.HCM đối mặt nguy cơ giảm tăng trưởng xuất khẩu
USAID tài trợ 14 triệu USD cho dự án an ninh năng lượng đô thị
Chứng khoán khởi sắc sau tin Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại một phần
9 tháng đầu năm: FDI từ Trung Quốc tiếp tục tăng nhanh

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.