Đây là mức phạt cao thứ ba trong lịch sử phán quyết tranh chấp thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhưng vẫn thấp hơn một nửa so với con số 7,043 tỉ USD Trung Quốc yêu cầu ban đầu.

Mỹ có thể chịu đòn trừng phạt 3,6 tỉ USD sau khi thua kiện Trung Quốc - ảnh 1

Tổng cộng có 25 sản phẩm Trung Quốc, bao gồm các loại sắt, tôm, đồ nội thất và tấm năng lượng mặt trời phải chịu ảnh hưởng từ việc điều tra bán phá giá của Mỹ. Ảnh: Forbes.com

Theo kết quả vụ kiện liên quan tới chống bán phá giá được WTO công bố ngày 1.11, Trung Quốc sẽ có quyền áp dụng các biện pháp trừng phạt trị giá 3,579 tỉ USD mỗi năm lên Mỹ. 

Vụ kiện bắt đầu từ tháng 12.2013, khi Trung Quốc đâm đơn kiện Mỹ vì áp dụng các phương pháp điều tra chống bán phá giá không hợp lý lên các sản phẩm Trung Quốc đang lưu hành trên thị trường Hoa Kỳ.

Nội dung chủ yếu của vụ kiện xoay quanh cách thức tính toán khối lượng bán phá giá của Bộ Thương mại Mỹ. Phương pháp này có tên gọi quy về 0 (zeroing) và được cho là có khuynh hướng khiến mức thuế chống bán phá giá áp lên các nhà nhập khẩu nước ngoài tăng cao.

Theo tuyên bố của Trung Quốc, tổng cộng có 25 sản phẩm, bao gồm các loại sắt, tôm, đồ nội thất và tấm năng lượng mặt trời phải chịu ảnh hưởng từ việc điều tra bán phá giá của Mỹ.

Như vậy Trung Quốc nay có thể yêu cầu cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO cho phép quốc gia này áp thuế lên hàng hóa Mỹ. Đây là sẽ một vũ khí hợp pháp Trung Quốc có thể dùng trong cuộc chiến thương mại đã kéo dài 18 tháng giữa hai cường quốc. Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF ước tính nếu kéo dài tới năm 2020, thương chiến Mỹ Trung có thể gây thiệt hại lên tới 700 tỉ USD, tương đương với quy mô nền kinh tế của Thụy Sĩ.  

Ngày 11.10, tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã đạt được giai đoạn đầu của một Thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc, đưa cuộc chiến thương mại giữa hai nước vào giai đoạn đình chiến.

Tuy nhiên thỏa thuận trên vẫn chưa động chạm tới những vấn đề khiến quan hệ hai nước lâm vào trạng thái căng thẳng, chẳng hạn như việc Mỹ buộc tội Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ và bắt ép các doanh nghiệp chuyển giao công nghệ, cũng như những phàn nàn xoay quanh việc chính phủ Trung Quốc trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước.

Thỏa thuận nói trên được ấn định sẽ ký tại hội nghị APEC dự kiến diễn ra tại Chile tháng 11 này. Tuy nhiên APEC đã chính thức bị hủy bỏ, hiện vẫn chưa có tuyên bố gì về việc lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc gặp và ký kết Thỏa thuận giai đoạn 1.

Trong bài nói chuyện ngày 30.10 vừa qua, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã công khai chỉ trích chính phủ Trung Quốc, cho rằng nước này đang nhắm tới Mỹ và sử dụng nhiều biện pháp để làm khó Hoa Kỳ.

Đọc thêm>>>
TP.HCM đối mặt nguy cơ giảm tăng trưởng xuất khẩu
USAID tài trợ 14 triệu USD cho dự án an ninh năng lượng đô thị
Chứng khoán khởi sắc sau tin Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại một phần
9 tháng đầu năm: FDI từ Trung Quốc tiếp tục tăng nhanh

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ