Dịp này người yêu nghệ thuật có thể chọn cho mình không gian thích hợp để hoà mình vào những giai điệu Jazz, nhạc thính phòng hoặc thưởng thức một vở kịch của thế kỷ trước để ngẫm nghĩ về thân phận người phụ nữ xưa và nay. 

Giai điệu Jazz tại “Our Favourite Things” 

Mùa thu thưởng jazz và xem kịch suy ngẫm về thân phận người phụ nữ - ảnh 1

Đêm nhạc "Our favorite things" đánh dấu lần đầu dàn nhạc The Mai House Philharmonic kết hợp các nhạc cụ dây như violin và bass với dàn trống.

Buổi hoà nhạc sẽ tái hiện thời kỳ hoàng kim của jazz thông qua những tác phẩm kinh điển như Autumn Leaves của Chet Baker, On the Sunny Side of the Street” của Louis Armstrong, đan xen những thử nghiệm mới với các nhạc phẩm quen thuộc Việt Nam như Nắng thuỷ tinh của Trịnh Công Sơn và Bèo dạt mây trôi.

Ra mắt lần đầu vào tháng 3.2020 với hoà nhạc đầu tay Spring at Mai House (Tạm dịch: Mùa xuân tại Mai House), dàn nhạc The Mai House Philharmonic, được khởi xướng bởi Tiêu Nguyễn Đức Anh - nhạc trưởng trẻ tuổi nhất lọt vào vòng bán kết cuộc thi chỉ duy dàn nhạc của New York Chamber Orchestra, mang kỳ vọng lan truyền ngọn lửa tình yêu dành cho âm nhạc cổ điển đến với công chúng Việt Nam.

Đêm nhạc sẽ diễn ra 19h30 ngày 19.9 tại Mai House Saigon (TP.HCM). 

Hòa tấu thính phòng “Thư tình yêu”

Mùa thu thưởng jazz và xem kịch suy ngẫm về thân phận người phụ nữ - ảnh 2

Lấy chủ đề muôn thuở của thi ca là tình yêu, đêm hòa tấu thính phòng của hai nữ nghệ sĩ trẻ Trà My và Ngọc Hà sẽ mang đến các tác phẩm lãng mạn của J.S. Bach, Max Bruch, Christian Sinding và Rachmaninoff. Điểm nhấn của buổi hòa nhạc là các tác phẩm được chọn lựa từ tuyển tập Swan Songs của Schubert.

Nghệ sĩ viola Đỗ Hương Trà My sinh năm 1990, lấy bằng thạc sĩ tại đại học Bucharest (Rumani) năm 2018. Cô từng chơi cho dàn nhạc thính phòng Hà Nội, dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam, dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời, dàn nhạc radio quốc gia Rumani…

Nghệ sĩ piano Hồ Thị Ngọc Hà theo học bộ môn biểu diễn piano tại đại học Âm nhạc quốc gia Bucharest. Cô từng biểu diễn trong nhiều buổi hòa nhạc như lễ hội hợp xướng quốc tế tại Pitesti năm 2017 và 2018, lễ hội nghệ thuật Proloque tại Câmpina và biểu diễn độc tấu piano cho buổi hòa nhạc năm mới tại Đại sứ quán Bỉ.

Chương trình diễn ra lúc 20h ngày 15.9 tại Salon Văn hoá cà phê thứ Bảy (TP.HCM). 

Suy ngẫm về thân phận phụ nữ với “Đàn bà mới” 

Mùa thu thưởng jazz và xem kịch suy ngẫm về thân phận người phụ nữ - ảnh 3

Nếu đã ghé thăm triển lãm “Khuất dạng” của nghệ sĩ Hương Ngô, nhiều người sẽ không quên không gian sân khấu tĩnh mịch của tác phẩm Đàn bà mới. Cuối tháng 9, vở kịch này sẽ sống dậy dưới sự điều phối của đạo diễn Tricia Nguyễn và sự tham gia của các diễn viên Bạch Mai, Minh Tú, Trâm Nguyễn và Trang Phạm.

Được viết vào năm 1944 bởi biên kịch nổi tiếng Vũ Đình Long, Đàn bà mới kể về ba phụ nữ làm việc cho một tạp chí hướng tới độc giả là nữ giới đương đại. Dù từng được hoan nghênh là mang tính hiện đại nhờ phong cách kịch nói ảnh hưởng từ Pháp, nội dung tác phẩm vẫn ủng hộ một cấu trúc xã hội mang đậm tính gia trưởng và Nho giáo. 

Sự kiện cũng sẽ có buổi trò chuyện trực tuyến cùng nghệ sĩ Hương Ngô, chia sẻ và nhìn nhận riêng của nữ nghệ sĩ về mối quan hệ giữa tư tưởng phụ hệ và hệ thống tư bản với thân phận nữ giới thông qua vở Đàn bà mới.

Sự kiện diễn ra từ 17-19h ngày 26.9 tại The Factory Contemporary Arts Centre (TP.HCM).

Nhạc từ tre và tranh đất tại “Đó là ở đâu – Đó là ở đây”

Mùa thu thưởng jazz và xem kịch suy ngẫm về thân phận người phụ nữ - ảnh 4

Thông qua các tác phẩm thị giác, các buổi trình diễn hàng tuần và các cuộc trò chuyện, triển lãm “Đó là ở đâu – Đó là ở đây” là sự kiện để các thành viên Đàn Đó nhìn lại chặng đường tám năm – ‘quãng đẹp nhất trong đời’, theo như lời chia sẻ, để tiếp tục cho hành trình sắp tới. 

Nhóm nghệ sĩ Đàn Đó thành lập năm 2012, ban đầu gồm Nguyễn Đức Minh, Đinh Anh Tuấn, Trần Kim Ngọc và Nguyễn Quang Sự. Họ tìm tòi, nghiên cứu và phát triển các nhạc cụ tre kết hợp với các thử nghiệm chuyển động và hình thể để dàn dựng nên các sân khấu đa dạng. 

Nguyễn Đức Phương sau đó trở thành thành viên thứ năm, ghi lại hoạt động của nhóm qua tranh và ký họa, từ đó tìm ra bước ngoặt của thực hành nghệ thuật cá nhân thông qua các tác phẩm tranh đất.

Triển lãm mở cửa từ ngày 18.9 đến 18.10 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom VCCA (Hà Nội).

(*) Khách tham gia các triển lãm và hoà nhạc sẽ cần tuân thủ theo các quy định đảm bảo an toàn y tế trong mùa dịch.


Đọc thêm>>>
Tháng 9 với Đêm sáng và Màu quá khứ 
Bùi Công Khánh đưa nghệ thuật thực hành về chốn dung dị 
Triển lãm “Trông thật khác nhìn thực giống“: Sự suy tư về các biểu tượng 
CEO PHGLock Hoàng Tuấn Anh và dấu ấn ATM gạo 
Khởi động tháng Nhận thức về nhựa 2020 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ