Đại diện Tổng công ty phát điện 3 (Genco 3) nhiều lần nhấn mạnh tại buổi giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu Genco 3, rằng lần cổ phần hóa này không phải là bán vốn nhà nước, mà là doanh nghiệp phát hành thêm cổ phần.

Một phần số tiền thu về vì thế sẽ thuộc về Genco 3, dùng để thanh toán các khoản nợ, chứ không hoàn toàn thu về ngân sách như các đợt cổ phần hóa trước đó. EVN có thể giảm cổ phần xuống dưới 50% từ năm 2020 tùy thuộc đàm phán giữa Genco 3 với ngân hàng.

Để tăng sức hấp dẫn với nhà đầu tư chiến lược, ngay từ đầu, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư chiến lược đã đạt con số 36%, là tỷ lệ đảm bảo họ có quyền phủ quyết mọi vấn đề mà đại hội đồng cổ đông đưa ra. 

Không chỉ thế, cổ đông chiến lược có quyền đăng ký mua cổ phần trong đợt chào bán cổ phần lần đầu (IPO) của Genco 3 với tỷ lệ gần 13%. Nếu thành công, họ có thể nắm gần 49% cổ phần của Genco 3, công ty phát điện chiếm 17% thị phần cả nước.

Theo tính toán của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), với mức giá khởi điểm 24.600 đồng/cổ phiếu, số tiền thu về từ cổ phần hóa Genco 3 sẽ đạt trên 25 nghìn tỉ đồng, tương đương 1,1 tỉ đô la Mỹ. Chính phủ sẽ thu hồi khoảng 14.900 tỉ đồng (656 triệu đô la Mỹ) và phần còn lại 10.200 tỉ đồng (449 triệu đô la Mỹ) sẽ được Genco 3 giữ lại.

Trong trường hợp giá bán cáo hơn mức khởi điểm, phần chênh lệch sẽ được phân phối cho Chính phủ và Genco 3 với tỷ lệ 51:49.

Tính đến cuối quý III.2017, công ty mẹ Genco 3 vay nợ tổng cộng hơn 66.400 tỉ đồng và là một trong những công ty thành viên của EVN vay nợ nhiều nhất.

Ông Đinh Quốc Lâm, Tổng Giám đốc Genco 3 cho biết hiện đã có bốn nhà đầu tư đến từ Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc và Trung Đông đăng ký làm cổ đông chiến lược, mua 36% cổ phần Genco 3. Thậm chí một đối tác ngỏ ý muốn mua tối đa cổ phần được phép, tương đương 49%.

Theo kế hoạch, Genco 3 sẽ đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM vào quý III năm nay.

Thị trường điện Việt Nam đang được tự do hóa cùng với việc cổ phần hóa một loạt các doanh nghiệp nhà nước thuộc lĩnh vực này. Nhu cầu điện phục vụ đời sống và sản xuất kinh doanh được dự báo sẽ tăng khoảng 10,7% trong những năm tiếp theo khiến thị trường điện đang hấp dẫn hơn bao giờ hết.