Môi trường kinh doanh Việt Nam được đánh giá cao ở sự cải thiện khả năng tiếp cận thông tin tín dụng và tạo điều kiện cho doanh nghiệp nộp thuế dễ dàng hơn.

Theo báo cáo Môi trường kinh doanh 2020 (Doing Business 2020) do nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 24.10, Việt Nam xếp thứ 70 trong tổng số 190 nền kinh tế trên toàn thế giới. Thứ hạng này sụt giảm một bậc so với xếp hạng năm ngoái nhưng điểm số lại được cải thiện, từ 68,6 lên 69,8/100 điểm. 

Trong 10 chỉ số được đánh giá năm nay, Việt Nam có 5 chỉ số nâng hạng, bao gồm khởi sự kinh doanh, cấp phép xây dựng, tiếp cận điện năng, tiếp cận tín dụng và nộp thuế, cùng với 4 chỉ số giữ nguyên so với lần xếp hạng trước gồm giao dịch thương mại qua biên giới, bảo vệ nhà đầu tư thiểu số, giải quyết tranh chấp hợp đồng và đăng ký sở hữu tài sản).

Đặc biệt, chỉ số nộp thuế có điểm tăng mạnh, từ 62,9 của lần trước tăng lên 69 điểm nhờ được đánh giá cao ở việc nâng cấp hạ tầng thông tin của Tổng cục Thuế, hỗ trợ doanh nghiệp nộp thuế dễ dàng hơn. Chỉ số tiếp cận tín dụng tăng 5 điểm nhờ cải thiện khả năng tiếp cận thông tin tín dụng bằng cách phân phối dữ liệu từ các nhà bán lẻ.

Trong xếp hạng năm nay, hợp đồng với chính phủ là chỉ số mới nhất của nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả, chất lượng và tính minh bạch của hệ thống mua sắm công trên toàn thế giới.

Môi trường kinh doanh 2020: Doanh nghiệp nộp thuế và tiếp cận thông tin tín dụng dễ hơn - ảnh 1

Bảng xếp hạng khu vực Đông Á–Thái Bình Dương. Nguồn: Báo cáo Môi trường kinh doanh 2020

Cũng theo số liệu từ báo cáo, trong năm qua các nền kinh tế khu vực Đông Á–Thái Bình Dương đã tiến hành tổng cộng 33 chương trình cải cách về môi trường kinh doanh. Trong top 25 nền kinh tế thế giới, có 5 nền kinh tế thuộc khu vực này.

Mặc dù nhiều nền kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương được đánh giá có môi trường thuận lợi hơn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ so với mặt bằng chung của thế giới nhưng xét về tổng thể thì tốc độ cải cách đang chậm lại, theo nhận định của nhóm đánh giá trong thông cáo phát đi hôm nay 24.10.

Đáng chú ý, Trung Quốc là một trong số 10 nền kinh tế ghi nhận sự cải thiện nhiều nhất trong năm qua với số lượng chương trình cải cách nhiều nhất khu vực (8) và đứng thứ hai toàn cầu. Ở chiều ngược lại, các nền kinh tế được xếp hạng thấp nhất khu vực là Kiribati (164), Myanmar (165) và Đông Timo (hạng 181). Thứ hạng của các nền kinh tế lớn khác trong khu vực lần lượt là Indonesia (73), Philippines (95), Thái Lan (21) và Malaysia (12).

"Việc cải cách liên tục là chìa khóa để cải thiện môi trường kinh doanh của một nước và tạo điều kiện phát triển cho các doanh nghiệp tư nhân. Những động lực cải cách ở khu vực tiếp tục được duy trì, trong đó có một số quốc gia đạt những thành tích nổi bật như Trung Quốc," bà Rita Ramalho, giám đốc cấp cao nhóm Chỉ số toàn cầu WB, nhận định.

Số liệu từ báo cáo cho thấy, các nền kinh tế khu vực Đông Á–Thái Bình Dương đạt điểm khá cao về tiếp cận tín dụng, tiếp cận điện năng và cấp phép xây dựng. Cụ thể, ở khu vực này, để hoàn thành các thủ tục cấp nối điện, mất trung bình 63 ngày với chi phí bằng 594,6% thu nhập bình quân đầu người, trong khi chỉ số này trên cả thế giới lần lượt là 83 ngày và 1.049,8% thu nhập bình quân đầu người.

Tuy nhiên, nhiều lĩnh vực còn nhiều yếu kém như giải quyết tranh chấp hợp đồng, giải quyết phá sản doanh nghiệp và giao dịch thương mại qua biên giới. Các chỉ số này cho thấy khoảng cách khác biệt lớn giữa các nền kinh tế khu vực. Đơn cử, Myanmar mất tới 1.160 ngày để giải quyết tranh chấp thương mại với chi phí bằng 110,3% mức phí được áp dụng ở Papua New Guinea.

Đây là bảng xếp hạng thường niên về môi trường kinh doanh lần thứ 17 của nhóm WB, được cập nhật số liệu đến ngày 1.5.2019.  

Đọc thêm>>
McKinsey: Liên kết kinh tế giữa các nước châu Á ngày càng thắt chặt
Việt Nam có đại diện ở Liên đoàn Bóng rổ Thế giới
Chi phí y tế tại Việt Nam có xu hướng giảm
Việt Nam ở đâu trong bảng xếp hạng dịch vụ y tế tốt nhất 2019?
Tâm điểm đổi mới sáng tạo toàn cầu dịch chuyển sang châu Á

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE