Minh Phú, một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới đạt gần 17.000 tỉ đồng doanh thu năm 2017, tăng 40,5% so với năm 2016.

Năm 2017, xuất khẩu tôm Việt Nam tăng trưởng 21%, đạt mức 3,8 tỉ đô la Mỹ.

 Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn nằm trong doanh sách 5 quốc gia xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới với đóng góp đáng kể từ Minh Phú. Thị trường chính của công ty là Mỹ, Nhật, EU, Canada, Hàn Quốc, Australia, Đài Loan, Hồng Kông. Phần lớn doanh thu của Minh Phú đến từ hoạt động xuất khẩu do thói quen tiêu dùng của người Việt không ưa chuộng các sản phẩm đông lạnh. Tuy nhiên, xu hướng đô thị hóa gần đây đã giúp Minh Phú bắt đầu tiếp cận với khách hàng trong nước, mặc dù tỷ lệ doanh thu vẫn còn khiêm tốn. Người tiêu dùng Việt Nam đã có thể tìm thấy các sản phẩm tôm đông lạnh của Minh Phú tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch…

Lợi nhuận 2017 của Minh Phú đạt 714 tỉ đồng, bằng 8,7 lần kết quả năm 2016. Mức lợi nhuận năm 2017 chỉ thua năm 2014, là năm Minh Phú đạt kỷ lục lợi nhuận kể từ khi thành lập. Minh Phú đã bắt đầu hồi sinh sau hai năm (2015-2016) lợi nhuận sụt giảm trầm trọng, thậm chí thua lỗ.

Kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ, Minh Phú cũng tăng cường vay nợ ngắn hạn để bổ sung nguồn vốn kinh doanh. Từ mức 1.822 tỉ đồng vay ngắn hạn đầu năm, các khoản vay ngắn hạn của Minh Phú đã tăng lên mức 3.476 tỉ đồng chỉ sau một năm. Bên cạnh các khoản vay hàng nghìn tỉ đồng được bảo đảm bằng các tài sản như quyền sử dụng đất, hàng tồn kho, máy móc thiết bị, Minh Phú còn có khoản vay gần 300 tỉ đồng tín chấp – không cần tài sản đảm bảo.

Minh Phú bắt đầu đăng ký giao dịch tại sàn UPCoM từ giữa tháng 10.2017 sau hai năm rưỡi hủy niêm yết tự nguyện. Kết quả kinh doanh khả quan của công ty đã giúp giá cổ phiếu MPC tăng trưởng, đạt gần 102.000 đồng/cổ phiếu theo giá đóng cửa tuần vừa qua. Ông Lê Văn Quang và vợ là Chu Thị Bình, người sáng lập và giữ các vị trí chủ chốt tại Minh Phú đang nắm trong tay số cổ phiếu có giá trị gần 3.400 tỉ đồng, trở thành một trong những gia đình giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ