Minh Phú, một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới đạt gần 17.000 tỉ đồng doanh thu năm 2017, tăng 40,5% so với năm 2016.

Năm 2017, xuất khẩu tôm Việt Nam tăng trưởng 21%, đạt mức 3,8 tỉ đô la Mỹ.

 Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn nằm trong doanh sách 5 quốc gia xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới với đóng góp đáng kể từ Minh Phú. Thị trường chính của công ty là Mỹ, Nhật, EU, Canada, Hàn Quốc, Australia, Đài Loan, Hồng Kông. Phần lớn doanh thu của Minh Phú đến từ hoạt động xuất khẩu do thói quen tiêu dùng của người Việt không ưa chuộng các sản phẩm đông lạnh. Tuy nhiên, xu hướng đô thị hóa gần đây đã giúp Minh Phú bắt đầu tiếp cận với khách hàng trong nước, mặc dù tỷ lệ doanh thu vẫn còn khiêm tốn. Người tiêu dùng Việt Nam đã có thể tìm thấy các sản phẩm tôm đông lạnh của Minh Phú tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch…

Lợi nhuận 2017 của Minh Phú đạt 714 tỉ đồng, bằng 8,7 lần kết quả năm 2016. Mức lợi nhuận năm 2017 chỉ thua năm 2014, là năm Minh Phú đạt kỷ lục lợi nhuận kể từ khi thành lập. Minh Phú đã bắt đầu hồi sinh sau hai năm (2015-2016) lợi nhuận sụt giảm trầm trọng, thậm chí thua lỗ.

Kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ, Minh Phú cũng tăng cường vay nợ ngắn hạn để bổ sung nguồn vốn kinh doanh. Từ mức 1.822 tỉ đồng vay ngắn hạn đầu năm, các khoản vay ngắn hạn của Minh Phú đã tăng lên mức 3.476 tỉ đồng chỉ sau một năm. Bên cạnh các khoản vay hàng nghìn tỉ đồng được bảo đảm bằng các tài sản như quyền sử dụng đất, hàng tồn kho, máy móc thiết bị, Minh Phú còn có khoản vay gần 300 tỉ đồng tín chấp – không cần tài sản đảm bảo.

Minh Phú bắt đầu đăng ký giao dịch tại sàn UPCoM từ giữa tháng 10.2017 sau hai năm rưỡi hủy niêm yết tự nguyện. Kết quả kinh doanh khả quan của công ty đã giúp giá cổ phiếu MPC tăng trưởng, đạt gần 102.000 đồng/cổ phiếu theo giá đóng cửa tuần vừa qua. Ông Lê Văn Quang và vợ là Chu Thị Bình, người sáng lập và giữ các vị trí chủ chốt tại Minh Phú đang nắm trong tay số cổ phiếu có giá trị gần 3.400 tỉ đồng, trở thành một trong những gia đình giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI