Brad Smith, chủ tịch và giám đốc bộ phận pháp lý của Microsoft đã chỉ trích chính phủ Mỹ hành xử "không đúng chất Mỹ" với Huawei.

Microsoft “bênh” Huawei - ảnh 1

Tháng 5.2019, tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh đưa Huawei và 70 công ty con của công ty này vào danh sách cấm cung cấp dịch vụ, trừ phi có sự đồng ý của chính phủ Mỹ. Ảnh: Getty Images. 

Theo đó, trong bài phỏng vấn với Bloomberg, ông Smith cho rằng những động thái chống Huawei cần được xem xét lại để đảm bảo mọi điều đều "có cơ sở logic, thực tế và tuân theo đúng luật".

Brad Smith cũng cho rằng việc Mỹ cấm vận Huawei sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn nguyên vật liệu của các doanh nghiệp công nghệ Mỹ và thị trường công nghệ toàn cầu. "Trước khi thực hiện bất cứ điều gì, mọi hệ quả cần được đánh giá cẩn trọng," chủ tịch Microsoft khuyến nghị.

Trước đây Microsoft từng bị chỉ trích vì những hoạt động tại Trung Quốc, được cho là có liên quan tới phát triển bảo mật và quân sự. 

Không chỉ Microsoft, nhiều "gã khổng lồ" khác của Mỹ như Intel, Qualcomm, Nvidia và Facebook đều đang có quan hệ kinh doanh với Huawei.

Huawei hiện đang chi ra khoảng 12 tỉ USD hàng năm để mua linh kiện và phần cứng từ các công ty Mỹ. Vậy nên các doanh nghiệp này đã từng cố gắng vận động hành lang, thuyết phục chính phủ của tổng thống Donald Trump nới lỏng và dỡ bỏ lệnh cấm, ít nhất cho tới khi mọi cáo buộc Huawei đang hứng chịu được làm sáng tỏ.

Bộ Thương mại Mỹ gần đây đã xác nhận thông tin hơn một trăm công ty Mỹ đang cố gắng xin giấy phép miễn lệnh cấm cho một số sản phẩm Huawei không mang rủi ro an ninh quốc gia. Tuy vậy tình trạng căng thẳng Mỹ - Trung leo thang đã ngăn cản các công ty Mỹ được chấp thuận yêu cầu nói trên.

Tháng 9 sẽ là quãng thời gian quan trọng của Huawei khi doanh nghiệp này cho ra mắt dòng smartphone Mate 30 và chuẩn bị "chia tay" với giới công nghệ Mỹ. Thế khó gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang đối mặt là chinh phục thị trường smartphone dùng hệ điều hành Android toàn cầu, trong khi không thể tiếp cận với cửa hàng ứng dụng của Google. Một vài báo cáo dự đoán doanh số của Huawei sẽ giảm xấp xỉ 30% trong đợt giới thiệu sản phẩm mới.

"Chúng tôi không còn phụ thuộc vào thời kỳ chuyển giao của chính phủ Mỹ," chủ tịch Huawei Eric Xu phát biểu vào tuần trước. "Chúng tôi nay đã có thể tự cung tự cấp, nếu không sẽ lâm vào tình trạng phá sản."

Đọc thêm>>>
Huawei ra mắt 5G tại Nga với sự hỗ trợ của tổng thống Putin
Thị trường smartphone: Oppo “đe dọa” vị trí số 1 của Samsung
Hội nghị G20: Công ty Mỹ được phép tiếp tục bán hàng cho Huawei
Huawei bắt tay Tencent, Xiaomi và Oppo thử nghiệm hệ điều hành mới

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100