Brad Smith, chủ tịch và giám đốc bộ phận pháp lý của Microsoft đã chỉ trích chính phủ Mỹ hành xử "không đúng chất Mỹ" với Huawei.

Microsoft “bênh” Huawei - ảnh 1

Tháng 5.2019, tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh đưa Huawei và 70 công ty con của công ty này vào danh sách cấm cung cấp dịch vụ, trừ phi có sự đồng ý của chính phủ Mỹ. Ảnh: Getty Images. 

Theo đó, trong bài phỏng vấn với Bloomberg, ông Smith cho rằng những động thái chống Huawei cần được xem xét lại để đảm bảo mọi điều đều "có cơ sở logic, thực tế và tuân theo đúng luật".

Brad Smith cũng cho rằng việc Mỹ cấm vận Huawei sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn nguyên vật liệu của các doanh nghiệp công nghệ Mỹ và thị trường công nghệ toàn cầu. "Trước khi thực hiện bất cứ điều gì, mọi hệ quả cần được đánh giá cẩn trọng," chủ tịch Microsoft khuyến nghị.

Trước đây Microsoft từng bị chỉ trích vì những hoạt động tại Trung Quốc, được cho là có liên quan tới phát triển bảo mật và quân sự. 

Không chỉ Microsoft, nhiều "gã khổng lồ" khác của Mỹ như Intel, Qualcomm, Nvidia và Facebook đều đang có quan hệ kinh doanh với Huawei.

Huawei hiện đang chi ra khoảng 12 tỉ USD hàng năm để mua linh kiện và phần cứng từ các công ty Mỹ. Vậy nên các doanh nghiệp này đã từng cố gắng vận động hành lang, thuyết phục chính phủ của tổng thống Donald Trump nới lỏng và dỡ bỏ lệnh cấm, ít nhất cho tới khi mọi cáo buộc Huawei đang hứng chịu được làm sáng tỏ.

Bộ Thương mại Mỹ gần đây đã xác nhận thông tin hơn một trăm công ty Mỹ đang cố gắng xin giấy phép miễn lệnh cấm cho một số sản phẩm Huawei không mang rủi ro an ninh quốc gia. Tuy vậy tình trạng căng thẳng Mỹ - Trung leo thang đã ngăn cản các công ty Mỹ được chấp thuận yêu cầu nói trên.

Tháng 9 sẽ là quãng thời gian quan trọng của Huawei khi doanh nghiệp này cho ra mắt dòng smartphone Mate 30 và chuẩn bị "chia tay" với giới công nghệ Mỹ. Thế khó gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang đối mặt là chinh phục thị trường smartphone dùng hệ điều hành Android toàn cầu, trong khi không thể tiếp cận với cửa hàng ứng dụng của Google. Một vài báo cáo dự đoán doanh số của Huawei sẽ giảm xấp xỉ 30% trong đợt giới thiệu sản phẩm mới.

"Chúng tôi không còn phụ thuộc vào thời kỳ chuyển giao của chính phủ Mỹ," chủ tịch Huawei Eric Xu phát biểu vào tuần trước. "Chúng tôi nay đã có thể tự cung tự cấp, nếu không sẽ lâm vào tình trạng phá sản."

Đọc thêm>>>
Huawei ra mắt 5G tại Nga với sự hỗ trợ của tổng thống Putin
Thị trường smartphone: Oppo “đe dọa” vị trí số 1 của Samsung
Hội nghị G20: Công ty Mỹ được phép tiếp tục bán hàng cho Huawei
Huawei bắt tay Tencent, Xiaomi và Oppo thử nghiệm hệ điều hành mới

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK