Brad Smith, chủ tịch và giám đốc bộ phận pháp lý của Microsoft đã chỉ trích chính phủ Mỹ hành xử "không đúng chất Mỹ" với Huawei.

Microsoft “bênh” Huawei - ảnh 1

Tháng 5.2019, tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh đưa Huawei và 70 công ty con của công ty này vào danh sách cấm cung cấp dịch vụ, trừ phi có sự đồng ý của chính phủ Mỹ. Ảnh: Getty Images. 

Theo đó, trong bài phỏng vấn với Bloomberg, ông Smith cho rằng những động thái chống Huawei cần được xem xét lại để đảm bảo mọi điều đều "có cơ sở logic, thực tế và tuân theo đúng luật".

Brad Smith cũng cho rằng việc Mỹ cấm vận Huawei sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn nguyên vật liệu của các doanh nghiệp công nghệ Mỹ và thị trường công nghệ toàn cầu. "Trước khi thực hiện bất cứ điều gì, mọi hệ quả cần được đánh giá cẩn trọng," chủ tịch Microsoft khuyến nghị.

Trước đây Microsoft từng bị chỉ trích vì những hoạt động tại Trung Quốc, được cho là có liên quan tới phát triển bảo mật và quân sự. 

Không chỉ Microsoft, nhiều "gã khổng lồ" khác của Mỹ như Intel, Qualcomm, Nvidia và Facebook đều đang có quan hệ kinh doanh với Huawei.

Huawei hiện đang chi ra khoảng 12 tỉ USD hàng năm để mua linh kiện và phần cứng từ các công ty Mỹ. Vậy nên các doanh nghiệp này đã từng cố gắng vận động hành lang, thuyết phục chính phủ của tổng thống Donald Trump nới lỏng và dỡ bỏ lệnh cấm, ít nhất cho tới khi mọi cáo buộc Huawei đang hứng chịu được làm sáng tỏ.

Bộ Thương mại Mỹ gần đây đã xác nhận thông tin hơn một trăm công ty Mỹ đang cố gắng xin giấy phép miễn lệnh cấm cho một số sản phẩm Huawei không mang rủi ro an ninh quốc gia. Tuy vậy tình trạng căng thẳng Mỹ - Trung leo thang đã ngăn cản các công ty Mỹ được chấp thuận yêu cầu nói trên.

Tháng 9 sẽ là quãng thời gian quan trọng của Huawei khi doanh nghiệp này cho ra mắt dòng smartphone Mate 30 và chuẩn bị "chia tay" với giới công nghệ Mỹ. Thế khó gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang đối mặt là chinh phục thị trường smartphone dùng hệ điều hành Android toàn cầu, trong khi không thể tiếp cận với cửa hàng ứng dụng của Google. Một vài báo cáo dự đoán doanh số của Huawei sẽ giảm xấp xỉ 30% trong đợt giới thiệu sản phẩm mới.

"Chúng tôi không còn phụ thuộc vào thời kỳ chuyển giao của chính phủ Mỹ," chủ tịch Huawei Eric Xu phát biểu vào tuần trước. "Chúng tôi nay đã có thể tự cung tự cấp, nếu không sẽ lâm vào tình trạng phá sản."

Đọc thêm>>>
Huawei ra mắt 5G tại Nga với sự hỗ trợ của tổng thống Putin
Thị trường smartphone: Oppo “đe dọa” vị trí số 1 của Samsung
Hội nghị G20: Công ty Mỹ được phép tiếp tục bán hàng cho Huawei
Huawei bắt tay Tencent, Xiaomi và Oppo thử nghiệm hệ điều hành mới

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.