Tổng cộng số tiền Mekong Capital thu được từ các khoản thoái vốn và cổ tức nhận được tại Thế giới di động gấp 57 lần số vốn đầu tư ban đầu.

 

Mekong Capital hoàn tất thoái vốn khỏi Thế giới di động sau 10 năm đầu tư - ảnh 1

 Chris Freund, sáng lập kiêm tổng giám đốc quỹ Mekong Capital - Ảnh: Maika Elan. 

 

Sau hơn 10 năm đầu tư vào Công ty cổ phần đầu tư thế giới di động (MWG), Mekong Capital, công ty quản lý quỹ chuyên đầu tư doanh nghiệp cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam, thông qua MEF II, đã chính thức thoái hết vốn khỏi nhà bán lẻ điện thoại, điện máy nắm giữ thị phần lớn nhất cả nước.

Năm triệu cổ phiếu MWG cuối cùng do MEF II nắm giữ đã được bán với giá 165.000 đồng mỗi cổ phiếu, hoàn tất hôm 29.01 vừa qua, thông báo do Mekong Capital công bố cho biết. Tổng cộng số tiền Mekong Capital thu được từ các khoản thoái vốn và cổ tức nhận được tại Thế giới di động là 199,4 triệu đô la Mỹ, gấp 57 lần số vốn đầu tư ban đầu, Mekong Capital cho hay.

MEF II đầu tư 3,5 triệu đô la Mỹ để đổi lấy 35% cổ phần Thế giới di động vào năm 2007. Quỹ đầu tư bắt đầu thoái vốn khỏi Thế giới di động thông qua đợt chào bán riêng lẻ ngay trước khi doanh nghiệp này niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM năm 2014 và tiếp tục tiến hành bán dần cổ phần cho các nhà đầu tư tổ chức kể từ thời điểm đó.

MEF II thành lập năm 2006 và có thời hạn hoạt động 12 năm nên Mekong Capital cần hoàn tất thoái vốn các khoản đầu tư còn lại trong nửa đầu năm 2018, trong đó có Thế giới di động, ông Chris Freund, tổng giám đốc Mekong Capital nói trong thông báo của quỹ. Sau khi thoái vốn khỏi MWG, khoản đầu tư còn lại duy nhất của quỹ đầu tư MEF II là Công ty cổ phần hóa chất Á châu.

Mekong Capital giúp công ty tuyển các nhân sự cấp cao, giới thiệu hệ thống báo cáo đo lường kết quả kinh doanh, hỗ trợ xây dựng “văn hóa doanh nghiệp” tập trung vào khách hàng được xem là thế mạnh làm nên thành công của Thế giới di động, điều mà hầu hết các nhà bán lẻ Việt Nam lúc đó không thực sự chú ý, ông Chris Freund nhận xét.

Mekong Capital hoàn tất thoái vốn khỏi Thế giới di động sau 10 năm đầu tư - ảnh 2

Diễn biến giá cổ phiếu MWG kể từ lúc niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đến nay. Nguồn: VNDirect

 

Thế giới di động hiện là doanh nghiệp nắm giữ khoảng 40% thị phần bán lẻ điện thoại và 20-25% thị phần bán lẻ điện máy.

Mekong Capital thoái hết vốn khỏi Thế giới di động giữa lúc doanh nghiệp này đang tăng trưởng mạnh mẽ về quy mô và mở rộng thêm lĩnh vực bán lẻ mới. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Thế giới di động trong 11 tháng đầu năm 2017 tăng trưởng lần lượt 49% và 38% so với cùng kỳ năm 2016, đạt gần 59.000 tỉ đồng và 2.000 tỉ đồng.

Thời điểm Mekong Capital đầu tư vào Thế giới di động năm 2007, công ty này chỉ có bảy cửa hàng bán điện thoại di động. Đến cuối tháng 11.2017, hệ thống bán lẻ của doanh nghiệp này có tổng cộng 1.923 siêu thị. Sau chuỗi bán lẻ điện thoại, doanh nghiệp mở rộng sang chuỗi điện máy với Điện máy xanh, chuỗi siêu thị với Bách hóa xanh và gần đây nhất là chuỗi bán lẻ dược phẩm An Khang, sau khi mua lại nhà thuốc Phúc An Khang đầu năm 2018.

Trong năm 2017, giá cổ phiếu MWG liên tục tăng giá và kết thúc năm tăng 69% so với cuối năm 2016, cao hơn mức tăng 49% của chỉ số VN-Index. Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng ấn tượng. VN-Index đạt 1.115,64 điểm vào ngày 26.01.2018, mức cao nhất trong gần 11 năm qua.

Sau MEF II, Mekong Capital tiếp tục hiện diện ở Việt Nam thông qua quỹ đầu tư MEF III. Danh mục đầu tư hiện tại của MEF III hiện có sáu công ty, bao gồm chuỗi cầm đồ F88, hai công ty giao nhận Nhất Tín và ABA, nhà hàng Chảo Đỏ, công ty kinh doanh vàng bạc đá quý Bến Thành và trung tâm Anh ngữ Yola.

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.