Amazon Prime Day, ngày hội giảm giá mùa hè lớn nhất trong năm được khách hàng Amazon mong đợi. Tuy vậy phía sau đợt giảm giá này là những công nhân phải làm việc căng thẳng trong thời gian dài, dưới điều kiện làm việc nghèo nàn, nhiều áp lực trong khi không được trả công xứng đáng.              

Các công nhân làm việc trong kho hàng của Amazon tại Shakopee, Manesota đang lên kế hoạch thực hiện cuộc đình công kéo dài sáu tiếng vào ngày 15.7, tức ngày đầu tiên của Prime Day 2019. Họ đình công để phản đối khối lượng công việc quá lớn, kèm theo đó là những rủi ro về an toàn, thiếu sự trao đổi rõ ràng với người giám sát và tình trạng việc làm bấp bênh của những lao động ngắn hạn.

"Chúng tôi đã phải làm việc như những cỗ máy," Hibaq Mohamed, một người Kenya nhập cư đã làm việc tại kho hàng trung tâm của Amazon tại Shakopee kể từ khi tới Mỹ năm 2016. "Tôi cho rằng đây chính là bạo hành," cô nhận định.

Mặt tối của ngày hội mua sắm Amazon Prime Day - ảnh 1

Nhiều chuyên gia chỉ trích Amazon được hưởng ưu đãi thuế nhưng lại lơ là trong việc cung cấp thức ăn và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân viên. Ảnh: Getty Images. 

Mohamed là một trong những người tổ chức cuộc đình công sắp tới. Cô miêu tả môi trường làm việc tại Amazon là "phù hợp với những cỗ máy chứ không phải con người" và cho biết khu vực dành cho những nhân viên cần nghỉ ngơi vì bị bệnh hay cầu nguyện theo như yêu cầu tôn giáo của họ sẽ nhanh chóng bị xóa bỏ.

Đáp trả lại điều này, người phát ngôn của Amazon cho rằng đây là thông tin "vô căn cứ" và Amazon vốn đã thực hiện những yêu cầu của các nhân viên tham gia biểu tình. "Chúng tôi mang đến những cơ hội làm việc tuyệt vời với mức lương tốt từ 16,25 tới 20,8 USD/giờ, cùng với nhiều phúc lợi khác."

Đồng thời đại diện Amazon khuyên mọi người thử so sánh lương thưởng và môi trường làm việc với các doanh nghiệp bán lẻ khác tại Shakopee và trên toàn nước Mỹ. "Chúng tôi chào đón tất cả mọi người đích thân ghé thăm và xem xét nơi làm việc của chúng tôi," người phát ngôn của Amazon kêu gọi.

Đây không phải là lần đầu tiên Amazon dính vào những bê bối liên quan tới chế độ làm việc dành cho người lao động. Năm 2018, những nhân viên Amazon tại châu Âu đã tẩy chay Prime Day vì họ phải làm việc căng thẳng trong thời gian dài, dưới điều kiện làm việc nghèo nàn và nhiều áp lực trong khi không được trả công xứng đáng.             

Tháng 3.2019 cũng đã chứng kiến một vụ đình công tại Shakopee. Vụ việc đã khiến cho nhiều nhân viên làm việc ngắn hạn tại Amazon mất việc, một trong số đó có Faizal Dualeh. Dualeh nói với Forbes rằng sau khi bị quản lý phát hiện ra là một trong số những người tổ chức đình công, anh đã bị sa thải với lý do không hoàn tất được chỉ tiêu công việc.

Cuộc biểu tình sắp tới tại Shakopee sẽ là sự kiện đầu tiên các nhân viên không làm việc vào ngày bán hàng giảm giá lớn nhất trong năm của Amazon. Doanh nghiệp này tuyên bố vụ việc sẽ không ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động logistic trong suốt thời gian Prime Day diễn ra.

Tuy vậy hiện tại các chính trị gia cũng đã bắt đầu quan tâm hơn tới tình trạng độc quyền thương mại và Amazon cũng đang hứng chịu nhiều chỉ trích từ các chuyên gia về việc được hưởng ưu đãi thuế nhưng lại lơ là trong việc cung cấp thức ăn và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân viên.  

Đọc thêm>>>
Chính sách giao hàng trong ngày của Amazon làm khó đối tác
Amazon vượt qua Walmart thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới
Instagram tham vọng trở thành ứng dụng mua hàng

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100