Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã bị thổi bay gần 1.200 điểm, đóng cửa phiên giao dịch ngày 27.2 với 26.957 điểm. Chỉ ba phiên giao dịch, Dow Jones đã vào đợt giảm tồi tệ nhất lịch sử khi mất trắng 3.200 điểm kể từ phiên giao dịch đầu tuần này.

Mất thêm 1.200 điểm, Dow Jones hứng chịu đợt giảm mạnh nhất lịch sử - ảnh 1

Thị trường chứng khoán Mỹ đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất lịch sử vì vi-rút corona. Ảnh: Xinhua News/Getty Images. 

Đây là dấu hiệu chỉ ra tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19 lên tâm lý nhà đầu tư, bất chấp các hoạt động kinh tế tại Trung Quốc đang rục rịch tái khởi động.

Như vậy, Dow Jones đã mất hơn 3.200 điểm trong tuần này, tương đương 12,8% tính từ mức đỉnh ngày 12.2.

Chỉ số S&P 500 cũng lao dốc 4,4%, tương đương 137 điểm, trong khi Nasdaq Composite giảm 4,6%.

Sáng 27.2, Goldman Sachs dự báo các công ty Mỹ sẽ không đạt được lợi nhuận trong năm 2020 vì dịch bệnh. Trong cùng ngày, các công ty công nghệ lớn như Apple và Microsoft đã chứng kiến giá trị cổ phiếu giảm gần 8%.

Theo chuyên gia phân tích thị trường Adam Crisafulli, đây là "khoảnh khắc hoảng loạn" vì vi-rút corona - một khủng hoảng của tự nhiên, trong khi những khủng hoảng trước đây lại do con người tạo ra, chẳng hạn như các cuộc thương chiến.

Một nguyên nhân khác dẫn tới đợt bán tháo mạnh là đợt bầu cử tháng 11, Crisafulli lý giải "thị trường ưa thích các chính sách của tổng thống Trump hơn là của đại diện nào đến từ đảng Dân chủ." Cốt lõi của chiến dịch tái tranh cử lần này của ông Trump chính là thị trường chứng khoán và kết quả của nền kinh tế.

Trong một diễn biến khác, Starbucks đã mở lại 85% số cửa hàng tại thị trường Trung Quốc, một tín hiệu chỉ ra rằng quốc gia tỉ dân đã đạt được các kết quả nhất định trong việc kiểm soát Covid-19 và quay trở lại các hoạt động thường ngày.

Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,243% vào ngày 27.2. Khi thị trường xuống sắc, các nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm những hình thức tài sản an toàn hơn, trong đó có trái phiếu. Xu hướng này khiến giá trái phiếu tăng cao trong khi lãi suất lại đi xuống. Cùng kỳ năm trước, trái phiếu 10 năm ghi nhận mức lãi suất hơn 2,6%.

Chỉ số Dow Jones và S&P 500 luôn chìm trong sắc đỏ các ngày trong tuần qua, nhưng tình trạng bán tháo diễn ra mạnh nhất khi Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) xác nhận ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng tại Sacramento, California. Bệnh nhân này đã không đi đến vùng dịch hoặc tiếp xúc với bất cứ ai xác định nhiễm vi-rút.

Ở thời điểm cập nhật bài viết, Mỹ đã ghi nhận 60 ca nhiễm vi-rút corona chủng mới (SARS-CoV-2), với 42 trong số đó rời khỏi tàu Diamond Princess của Nhật Bản. Trong khi đó số ca nhiễm bệnh của thế giới được sáng định đến sáng nay là 83.377 và khiến 2.859 người tử vong, chủ yếu đều tại Trung Quốc. 

Đọc thêm>>>
Vàng giảm phiên thứ ba, chứng khoán toàn cầu tiếp tục đi xuống
Chứng khoán toàn cầu bán tháo ngày thứ hai liên tiếp
Vốn FDI giảm mạnh trong hai tháng đầu năm
Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 giảm ít nhất 0,55%
Người Việt ở Hàn Quốc tiến thoái lưỡng nan vì dịch corona

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK