Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã bị thổi bay gần 1.200 điểm, đóng cửa phiên giao dịch ngày 27.2 với 26.957 điểm. Chỉ ba phiên giao dịch, Dow Jones đã vào đợt giảm tồi tệ nhất lịch sử khi mất trắng 3.200 điểm kể từ phiên giao dịch đầu tuần này.

Mất thêm 1.200 điểm, Dow Jones hứng chịu đợt giảm mạnh nhất lịch sử - ảnh 1

Thị trường chứng khoán Mỹ đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất lịch sử vì vi-rút corona. Ảnh: Xinhua News/Getty Images. 

Đây là dấu hiệu chỉ ra tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19 lên tâm lý nhà đầu tư, bất chấp các hoạt động kinh tế tại Trung Quốc đang rục rịch tái khởi động.

Như vậy, Dow Jones đã mất hơn 3.200 điểm trong tuần này, tương đương 12,8% tính từ mức đỉnh ngày 12.2.

Chỉ số S&P 500 cũng lao dốc 4,4%, tương đương 137 điểm, trong khi Nasdaq Composite giảm 4,6%.

Sáng 27.2, Goldman Sachs dự báo các công ty Mỹ sẽ không đạt được lợi nhuận trong năm 2020 vì dịch bệnh. Trong cùng ngày, các công ty công nghệ lớn như Apple và Microsoft đã chứng kiến giá trị cổ phiếu giảm gần 8%.

Theo chuyên gia phân tích thị trường Adam Crisafulli, đây là "khoảnh khắc hoảng loạn" vì vi-rút corona - một khủng hoảng của tự nhiên, trong khi những khủng hoảng trước đây lại do con người tạo ra, chẳng hạn như các cuộc thương chiến.

Một nguyên nhân khác dẫn tới đợt bán tháo mạnh là đợt bầu cử tháng 11, Crisafulli lý giải "thị trường ưa thích các chính sách của tổng thống Trump hơn là của đại diện nào đến từ đảng Dân chủ." Cốt lõi của chiến dịch tái tranh cử lần này của ông Trump chính là thị trường chứng khoán và kết quả của nền kinh tế.

Trong một diễn biến khác, Starbucks đã mở lại 85% số cửa hàng tại thị trường Trung Quốc, một tín hiệu chỉ ra rằng quốc gia tỉ dân đã đạt được các kết quả nhất định trong việc kiểm soát Covid-19 và quay trở lại các hoạt động thường ngày.

Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,243% vào ngày 27.2. Khi thị trường xuống sắc, các nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm những hình thức tài sản an toàn hơn, trong đó có trái phiếu. Xu hướng này khiến giá trái phiếu tăng cao trong khi lãi suất lại đi xuống. Cùng kỳ năm trước, trái phiếu 10 năm ghi nhận mức lãi suất hơn 2,6%.

Chỉ số Dow Jones và S&P 500 luôn chìm trong sắc đỏ các ngày trong tuần qua, nhưng tình trạng bán tháo diễn ra mạnh nhất khi Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) xác nhận ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng tại Sacramento, California. Bệnh nhân này đã không đi đến vùng dịch hoặc tiếp xúc với bất cứ ai xác định nhiễm vi-rút.

Ở thời điểm cập nhật bài viết, Mỹ đã ghi nhận 60 ca nhiễm vi-rút corona chủng mới (SARS-CoV-2), với 42 trong số đó rời khỏi tàu Diamond Princess của Nhật Bản. Trong khi đó số ca nhiễm bệnh của thế giới được sáng định đến sáng nay là 83.377 và khiến 2.859 người tử vong, chủ yếu đều tại Trung Quốc. 

Đọc thêm>>>
Vàng giảm phiên thứ ba, chứng khoán toàn cầu tiếp tục đi xuống
Chứng khoán toàn cầu bán tháo ngày thứ hai liên tiếp
Vốn FDI giảm mạnh trong hai tháng đầu năm
Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 giảm ít nhất 0,55%
Người Việt ở Hàn Quốc tiến thoái lưỡng nan vì dịch corona

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ