Thông tin này được Hội đồng quản trị Masan đưa ra giữa những đồn đoán công ty sẽ bán cổ phần mỏ Núi Pháo cho đối tác đến từ Ấn Độ.

HĐQT Tập đoàn Masan vừa ra quyết định rót thêm 6.500 tỷ đồng vào Công ty Tầm nhìn Masan (Masan Horizon) – công ty đang nắm phần lớn cổ phần tại mỏ đa kim Núi Pháo.

Masan có thể góp thêm vốn vào Masan Horizon trong nhiều đợt và sẽ hoàn tất ngay trong năm nay. Qua đó vốn góp của tập đoàn tại công ty này sẽ tăng từ 6.617 tỷ đồng lên gần 13.117 tỷ đồng. Tập đoàn không công bố nguồn vốn để thực hiện thương vụ.

Masan Horizon là công ty con do Masan giữ 99,9% vốn. Masan Horizon lại nắm 93,8% cổ phần tại Masan Resources, công ty quản lý mỏ khoáng sản Núi Pháo. Một cách gián tiếp, Masan gần như sở hữu toàn bộ mỏ Núi Pháo. 

Quyết định rót thêm vốn vào mỏ Núi Pháo của Masan giữa lúc thị trường đang đồn đoán Masan bán bớt cổ phần tại mỏ khoáng sản này.

Hiện chưa có nhiều thông tin được các bên liên quan công bố. Hồi trung tuần tháng 2.2017, truyền thông Ấn Độ loan tin tập đoàn quốc doanh chuyên về khai thác mỏ NMDC của Ấn Độ đang bàn thảo kế hoạch mua một “lượng lớn cổ phần” của mỏ Núi Pháo. Đại diện NMDC từ chối bình luận về vụ việc và cho biết đã ký với đối tác phía Việt Nam thỏa thuận không tiết lộ thông tin. 

Tại Đại hội đồng cổ đông Masan được tổ chức cuối tháng 4.2017, ông Danny Lê, giám đốc phát triển kinh doanh kiêm phó tổng giám đốc tập đoàn Masan cho biết tập đoàn không có ý định rút vốn khỏi Núi Pháo mà sẽ tìm đối tác chiến lược để phát triển.

“Núi Pháo là một phần chiến lược rất quan trọng và chúng tôi không làm kinh doanh để bán lại”, ông Danny Lê nói với các cổ đông.

Đầu tháng 9 mới đây, truyền thông Ấn Độ dẫn lời ông Pradip Kumar Satpathy, giám đốc sản xuất NMDC, cho hay doanh nghiệp quốc doanh này đang chờ sự chấp thuận của chính phủ Ấn Độ để tiến tới thực hiện một cuộc thẩm định chi tiết dự án vonfram tại Việt Nam và thực hiện việc mua cổ phần.

Núi Pháo được Masan xem là “kho báu” bởi mỏ khoáng sản nằm ở tỉnh Thái Nguyên có trữ lượng giàu khoáng chất vonfram - vốn là một kim loại quý hiếm. Masan mua lại cổ phần kiểm soát ở Núi Pháo từ năm 2010 và bắt đầu vận hành nhà máy chế biến khoáng sản 4 năm sau đó. Năm 2015, Masan đưa Masan Resources niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội 

6 tháng đầu năm nay, doanh thu mỏ Núi Pháo tăng trưởng gấp rưỡi cùng kỳ khi đạt hơn 2.500 tỷ đồng, tuy nhiên lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông của công ty lại giảm 10% khi ghi nhận được 63 tỷ đồng.

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 74 tháng 7.2019

 Số 74 tháng 7.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - NGƯỜI KHỔNG LỒ THỨC GIẤC (ACV CHỜ THÁO BỎ RÀO CẢN)
  • - THAY ĐỔI TÁO BẠO (GEMADEPT TIÊN PHONG ĐẦU TƯ VÀO CẢNG BIỂN)
  • - SỨC MẠNH TỪ KỶ LUẬT (VIETTEL POST CHUYỂN MÌNH)
  • - NHẮM MỤC TIÊU LỚN (ZILLINGGO TẠO THỊ TRƯỜNG NGÁCH TRONG TMĐT TẠI CHÂU Á)

Các số báo khác