Trong tháng 2 vừa qua, lượng du khách quốc tế đến TP.HCM giảm đến 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế hai tháng đầu năm, tổng lượng khách cũng giảm gần 22%.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch thành phố. Trong tháng 2 vừa qua, lượng du khách quốc tế đến TP.HCM đạt 346.650 lượt, ghi nhận sự sụt giảm đến 52% so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo tình hình hoạt động du lịch tháng 2.2020 của sở Du lịch TP.HCM.

Đồng thời, doanh thu du lịch của TP.HCM trong tháng 2 ước đạt 8.100 tỉ đồng, giảm gần 30% so với cùng kỳ 2019 và giảm đến 37% so với tháng 1.2020.

Tính chung hai tháng đầu năm nay TP.HCM đón gần 1,2 triệu lượt du khách quốc tế, giảm 21,7 % so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ đạt 13% kế hoạch năm. Tổng doanh thu du lịch trong hai tháng đạt 21.127 tỉ đồng, giảm 10% so với cùng kỳ và chỉ đạt 15% kế hoạch năm.

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi-rút corona chủng mới (Covid-19) gây tác động tiêu cực đến du lịch TP.HCM nói riêng và ngành du lịch cả nước nói chung, ngành du lịch thành phố đang tăng cường tuyên truyền thông tin và phương pháp phòng chống dịch bệnh cho khách du lịch. Tổng số khách du lịch đến các trạm thông tin và hỗ trợ khách du lịch khoảng 1.500 lượt/ngày.

Hiện tại các cơ sở lưu trú báo cáo nhanh hàng ngày về sở để nắm lịch trình du khách đến hoặc đi qua/quá cảnh từ các vùng dịch trong vòng 14 ngày. Sở cũng thực hiện khảo sát tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp để đánh giá tác động do dịch bệnh gây ra đối với việc kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch.

Hiện nay, tổng số doanh nghiệp hoạt động lữ hành tại TP.HCM là 1.517, trong đó có 869 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 552 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa, 76 đại lý lữ hành và 20 văn phòng đại diện doanh nghiệp du lịch nước ngoài tại Việt Nam.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM, tính đến 8h sáng 6.3, toàn thành phố có 3 trường hợp nhiễm bệnh đều đã được chữa khỏi và xuất viện. Trong 69 người nghi nhiễm có 65 người đã cho kết quả xét nghiệm âm tính, còn 4 người đang chờ kết quả. Tất cả 44 người tiếp xúc gần với người mắc bệnh đều đã kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày và không có dấu hiệu nhiễm bệnh, theo sở Y tế TP.HCM.

Về tình hình giám sát người về từ vùng dịch, TP.HCM hiện có tổng cộng 345 người đang ở khu cách ly tập trung của thành phố, gồm 248 người tại huyện Củ Chi, 79 người tại huyện Nhà Bè và 18 người tại bệnh viện Quận 7 (cũ). 

Bên cạnh đó, đến nay có tổng cộng 283 người được cách ly tại các cơ sở tập trung của quận, huyện, với 61 người kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày, còn 222 người đang tiếp tục theo dõi. Có 3.552 người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú,với 3.026 trường hợp đã hết thời gian theo dõi, còn 526 trường hợp đang tiếp tục được theo dõi.

Đọc thêm>>>
Khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh trong tháng 2 vì dịch bệnh
Hàng không và du lịch: Khó chồng thêm khó
Người Việt ở Hàn Quốc tiến thoái lưỡng nan vì dịch corona
Ngành du lịch lao đao vì corona
Ngành hàng không chạm đáy 17 năm vì dịch bệnh

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100