"Đưa ẩm thực Việt lên bản đồ thế giới là mục tiêu của tôi," đầu bếp người Úc gốc Việt chia sẻ với Forbes Việt Nam trong đêm tiệc "Thực đơn ngẫu hứng" (No Menu).

Luke Nguyễn và giấc mơ khẳng định đẳng cấp ẩm thực Việt - ảnh 1

Luke Nguyễn với No menu. Ảnh: San Marzano.

Nổi bật giữa đám đông phục sức trang trọng tại nhà hàng Romeo & Juliet là Luke Nguyễn, trong trang phục đầu bếp trắng, đeo kính bản đen, mái tóc dài chấm ót được vuốt gọn ra sau. Đầu bếp người Úc gốc Việt  vừa rạng rỡ tiếp chuyện vừa chuẩn bị thức ăn. Anh vừa trải qua hành trình dài từ Ý đi xuyên Việt từ bắc vào nam để quay những thước phim cho dự án "Thực đơn ngẫu hứng" (No menu).

No menu là một dự án thường niên được khởi xướng bởi San Marzano kể từ năm 2013. Dự án này đưa các đầu bếp từ nhiều quốc gia trên thế giới tới Puglia (Ý), thu gom những nguyên liệu tươi ngon tại địa phương, bằng tài năng sáng tạo làm nên những bữa tiệc giao thoa độc đáo giữa ẩm thực Ý và ẩm thực quê nhà của đầu bếp.

Là đầu bếp, đại sứ thương hiệu của San Marzano năm nay, Luke Nguyễn đã nỗ lực nâng tầm chương trình này khi đích thân anh thực hiện thêm hành trình từ nam chí bắc Việt Nam để thể hiện vẻ đẹp của ẩm thực Việt trong đêm tiệc No menu tại TP.HCM.

Sinh trưởng tại Úc, tuổi thơ của anh gắn liền với cuộc mưu sinh nhờ vào tiệm phở của gia đình từ khi lên năm. 23 tuổi, Luke Nguyễn gầy dựng nhà hàng đầu tiên mang tên Đèn lồng đỏ (Red Larntern), khởi đầu con đường không phải lúc nào cũng suôn sẻ, để tạo dựng tên tuổi cho thức ăn Việt tại xứ sở chuột túi.

Luke Nguyễn và giấc mơ khẳng định đẳng cấp ẩm thực Việt - ảnh 2

Món khai vị Mantecato làm từ cá mú, nước mắm Mũi Né và trứng cá tằm. Ảnh: San Marzano.

"Không chỉ người Úc, nhiều người nước ngoài khác cũng có định kiến sai lầm rằng thức ăn Việt luôn rẻ. Tôi đã chứng minh điều đó sai bằng việc luôn sử dụng những nguyên liệu thượng hạng nhất để tạo nên những món ăn đậm chất Việt," Luke Nguyễn nói với Forbes Việt Nam.

Luke Nguyễn thể hiện khát khao đó của mình trong đêm tiệc No Menu. Các món ăn đều được tạo nên từ những nguyên liệu tươi ngon từ Việt Nam và Úc. Rút ra một tờ giấy A4 chi chít chữ được gấp làm tư, Luke Nguyễn thổ lộ: "Khách khai tiệc lúc 7 giờ tối, từ 4h30 tôi bắt đầu lên công thức và thực đơn, đảm bảo làm sao trong thời gian ngắn ấy các món ăn phải được tạo ra cách hoàn hảo nhất".

Thực khách No menu thú vị với món Mantecato làm từ cá mú, nước mắm Mũi Né và trứng cá tằm, hay Maialino - món heo sữa quay dùng kèm sốt chua ngọt và húng thơm Việt. Nổi bật hơn cả là món ức bò Wagyu hầm mềm với các gia vị đặc trưng của Sài Gòn và nấm Truffle.

Mỗi món ăn trong thực đơn No Menu được Luke Nguyễn diễn đạt cho ký ức và trải nghiệm về Việt Nam. Để có được nguyên liệu cho món khai vị Mantecato, vị đầu bếp này dành 4 tiếng để đánh cá ở Đầm Chuồn (Huế). Luke Nguyễn đã học được phương thức bắt cá kình của ngư dân địa phương: dùng hai thanh gỗ nhịp đều vào mạn thuyền trong nhiều giờ liền.
Luke Nguyễn và giấc mơ khẳng định đẳng cấp ẩm thực Việt - ảnh 3

Món Ravioli (một món Ý tương tự như hoành thánh) làm từ thịt cừu và súp hoa nghệ tây. Ảnh: San Marzano. 

"Cảm giác như đang chơi nhạc cụ và thực hiện một nghi thức tinh thần thiêng liêng giữa đầm nước nhuộm ánh hoàng hôn. Khi ấy tôi mới thấm thía được công việc đánh bắt cá của ngư dân khó khăn như thế nào," Luke Nguyễn chia sẻ với Forbes Việt Nam.      

Trong khi đó, món ức bò Wagyu hầm lại ẩn chứa ký ức về hương vị nồng nàn của những gian nhà nhỏ bán gia vị tại khu nhà cũ gia đình anh từng sinh sống tại khu vực cầu Ông Lãnh. Hương vị ấy nay được tái hiện lại trong nước sốt của món ăn, như sự giao thoa giữa những gì đẹp đẽ của quá khứ với ẩm thực đương đại.

“Nếu có thể chọn một từ để diễn tả ẩm thực Việt, tôi sẽ chọn từ “thanh nhã”. Món ăn quê nhà chúng ta thường chứa rất nhiều nguyên liệu, tầng lớp hương vị được cân bằng rất khéo léo với nhau,” Luke Nguyễn chia sẻ về ẩm thực Việt.

Ẩm thực là tấm gương phản chiếu nền văn hóa của từng quốc gia. Với anh, ẩm thực Việt thường ấm áp bởi là những món ăn hiện diện tại ở từ con hẻm, nơi mọi người, dù xa lạ, vẫn có thể quây quần và thưởng thức cùng nhau.

Luke Nguyễn và giấc mơ khẳng định đẳng cấp ẩm thực Việt - ảnh 4

Maialino - món heo sữa quay dùng kèm với sốt chua ngọt và húng thơm Việt. Ảnh: San Marzano. 

"Mỗi lần nấu ăn là một lần tôi cố gắng truyền đi hơi ấm của văn hóa Việt tới tất cả mọi người trên thế giới," Luke Nguyễn nói.     

Trả lời câu hỏi về động lực giúp anh tiếp bước trên con đường làm bếp suốt 36 năm qua, Luke Nguyễn tươi cười: "Đó là cơ may được đi khắp nơi, khám phá những miền đất và món ăn mới. Nghề đầu bếp cũng đã đưa tôi đến Ý và thể hiện nét đẹp của ẩm thực Việt với bạn bè khắp năm châu thông qua No Menu."  

Đọc thêm>>>
Đầu bếp David Rocco: Ẩm thực đưa con người và các nền văn hóa xích lại gần nhau
Nghe&Xem: Những chương trình nghệ thuật đặc sắc hè 2019
Tài năng trống Thomas Lang: Hành trình chính là đích đến
Câu chuyện thời trang: Mặc sao cho đẹp

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

    Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

  • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

    Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

  • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

    Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

  • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

    Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

  • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

    Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.