Thị trường thanh toán thẻ và các phương tiện điện tử được đánh giá rất tiềm năng khi mới chỉ chiếm 8,6% tổng giá trị thanh toán tại Việt Nam.

Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc), thông qua công ty con Lotte Card, đã ký thỏa thuận với ngân hàng Techcombank nhằm mua lại toàn bộ công ty tài chính kỹ thương Việt Nam (Techcom Finance), qua đó đặt chân vào thị trường thẻ tín dụng Việt Nam.

Thương vụ cần có sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Khi thủ tục cuối cùng được hoàn tất, Lotte Card sẽ bắt tay vào phát hành thẻ tín dụng, cho vay tiêu dùng và cho vay trả góp tại Việt Nam trong vòng một năm đầu tiên hoạt động, theo một bản tin đăng trên website chính thức của Lotte Card.

Dù phía Lotte và Techcombank không tiết lộ giá trị chuyển nhượng, song truyền thông Hàn Quốc cho biết thương vụ này trị giá khoảng 87,5 tỉ won, tương đương 1.700 tỉ đồng.

Công ty tài chính kỹ thương Việt Nam là một trong số 16 công ty tài chính tại Việt Nam tính đến cuối năm 2016, theo dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước. Công ty có vốn điều lệ 600 tỉ đồng và được cấp phép hoạt động từ cuối năm 2008.

Xu hướng dùng thẻ để thanh toán đã trở nên phổ biến trên thế giới, tuy nhiên thị trường thanh toán của Việt Nam hiện vẫn còn phụ thuộc lớn vào tiền mặt. Giá trị thanh toán qua máy quẹt thẻ POS tại Việt Nam tăng trưởng 590% từ năm 2010 đến năm 2016, nhưng doanh số thanh toán trên POS vẫn chỉ chiếm 8,6% tổng giá trị thanh toán trong năm 2016. Thị trường thanh toán thẻ và các phương tiện điện tử khác vì vậy vẫn còn dư địa để tăng trưởng. 

Theo số liệu của Hiệp hội thẻ ngân hàng Việt Nam, số lượng thẻ tại Việt Nam đã tăng trưởng tới 2.207% trong giai đoạn 2006-2016. Vào cuối năm 2016, toàn thị trường có 53 tổ chức tham gia phát hành thẻ với tổng số lượng thẻ phát hành đạt hơn 104 triệu thẻ các loại. Hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho thanh toán thẻ đã được cải thiện trong thời gian qua khi số lượng máy POS vượt ngưỡng 250.000 máy.

Dự báo thị trường thanh toán điện tử nói chung ở Việt Nam sẽ phát triển mạnh thời gian tới bởi tỷ lệ dân số trẻ cao, người sử dụng điện thoại thông mình ngày càng tăng và hạ tầng công nghệ phục vụ cho ngành tài chính ngày càng phát triển.

Việc phát triển các hình thức thanh toán điện tử hiện đang nhận được sự ủng hộ của Nhà nước khi Chính phủ đã triển khai đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt nhằm thay đổi tập quán sử dụng các phương tiện thanh toán trong xã hội, giảm sử dụng tiền mặt, thúc đẩy việc sử dụng thanh toán điện tử… Chính phủ đề ra mục tiêu tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán sẽ giảm xuống dưới 10% đến cuối năm 2020.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ