Thị trường thanh toán thẻ và các phương tiện điện tử được đánh giá rất tiềm năng khi mới chỉ chiếm 8,6% tổng giá trị thanh toán tại Việt Nam.

Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc), thông qua công ty con Lotte Card, đã ký thỏa thuận với ngân hàng Techcombank nhằm mua lại toàn bộ công ty tài chính kỹ thương Việt Nam (Techcom Finance), qua đó đặt chân vào thị trường thẻ tín dụng Việt Nam.

Thương vụ cần có sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Khi thủ tục cuối cùng được hoàn tất, Lotte Card sẽ bắt tay vào phát hành thẻ tín dụng, cho vay tiêu dùng và cho vay trả góp tại Việt Nam trong vòng một năm đầu tiên hoạt động, theo một bản tin đăng trên website chính thức của Lotte Card.

Dù phía Lotte và Techcombank không tiết lộ giá trị chuyển nhượng, song truyền thông Hàn Quốc cho biết thương vụ này trị giá khoảng 87,5 tỉ won, tương đương 1.700 tỉ đồng.

Công ty tài chính kỹ thương Việt Nam là một trong số 16 công ty tài chính tại Việt Nam tính đến cuối năm 2016, theo dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước. Công ty có vốn điều lệ 600 tỉ đồng và được cấp phép hoạt động từ cuối năm 2008.

Xu hướng dùng thẻ để thanh toán đã trở nên phổ biến trên thế giới, tuy nhiên thị trường thanh toán của Việt Nam hiện vẫn còn phụ thuộc lớn vào tiền mặt. Giá trị thanh toán qua máy quẹt thẻ POS tại Việt Nam tăng trưởng 590% từ năm 2010 đến năm 2016, nhưng doanh số thanh toán trên POS vẫn chỉ chiếm 8,6% tổng giá trị thanh toán trong năm 2016. Thị trường thanh toán thẻ và các phương tiện điện tử khác vì vậy vẫn còn dư địa để tăng trưởng. 

Theo số liệu của Hiệp hội thẻ ngân hàng Việt Nam, số lượng thẻ tại Việt Nam đã tăng trưởng tới 2.207% trong giai đoạn 2006-2016. Vào cuối năm 2016, toàn thị trường có 53 tổ chức tham gia phát hành thẻ với tổng số lượng thẻ phát hành đạt hơn 104 triệu thẻ các loại. Hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho thanh toán thẻ đã được cải thiện trong thời gian qua khi số lượng máy POS vượt ngưỡng 250.000 máy.

Dự báo thị trường thanh toán điện tử nói chung ở Việt Nam sẽ phát triển mạnh thời gian tới bởi tỷ lệ dân số trẻ cao, người sử dụng điện thoại thông mình ngày càng tăng và hạ tầng công nghệ phục vụ cho ngành tài chính ngày càng phát triển.

Việc phát triển các hình thức thanh toán điện tử hiện đang nhận được sự ủng hộ của Nhà nước khi Chính phủ đã triển khai đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt nhằm thay đổi tập quán sử dụng các phương tiện thanh toán trong xã hội, giảm sử dụng tiền mặt, thúc đẩy việc sử dụng thanh toán điện tử… Chính phủ đề ra mục tiêu tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán sẽ giảm xuống dưới 10% đến cuối năm 2020.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100