Lợi nhuận của công ty sữa lớn nhất Việt Nam - Vinamilk (HOSE: VNM) đã bị chững lại trong năm 2018 sau ba năm đạt tốc độ tăng trưởng hai con số. Công ty ghi nhận hơn 10.227 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm nhẹ 1% so với năm trước đó.

Năm 2018, Vinamilk tiếp tục đạt doanh thu kỷ lục hơn 52.500 tỉ đồng, tăng 3% so với năm 2017, theo báo cáo tài chính hợp nhất chưa kiểm toán của Vinamilk. Tuy nhiên lợi nhuận của công ty sữa lớn nhất Việt Nam đã chững lại sau ba năm đạt tốc độ tăng trưởng hai con số.

Trong quý IV.2018, lợi nhuận sau thuế của Vinamilk tăng mạnh 32% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 2.284 tỉ đồng, nhưng không kéo nổi mức lợi nhuận sụt giảm trong ba quý đầu năm. Công ty ghi nhận hơn 10.200 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ.

Cả năm, Vinamilk hoàn thành 95% kế hoạch lợi nhuận và 94,6% kế hoạch doanh thu.

Lợi nhuận Vinamilk chững lại - ảnh 1

Lợi nhuận của Vinamilk tăng trưởng chậm lại trong những năm gần đây. Năm 2018, lợi nhuận Vinamilk giảm 1%.

Trong báo cáo giải trình kết quả kinh doanh của Vinamilk ở các quý trước, công ty này cho rằng giá một số nguyên liệu chính tăng cao đã làm sụt giảm lợi nhuận gộp. Báo cáo tài chính năm 2018 cho thấy, giá vốn của Vinamilk tăng cao hơn doanh thu thuần, đạt 4,2% so với 3%.

Vinamilk cũng chi nhiều tiền hơn cho các chương trình khuyến mại, bán hàng, giới thiệu sản phẩm mới, với hơn 8.524 tỉ đồng trong năm 2018, tăng 11% so với năm 2017.

Về cơ cấu doanh thu, doanh thu nội địa của Vinamilk tăng 1.175 tỉ đồng lên 44.747 tỉ đồng, doanh thu từ nước ngoài tăng thêm 345 tỉ, đạt 7.814 tỉ đồng.

Mặc dù mức tiêu thụ sữa bình quân của Việt Nam còn khá thấp so với các nước trong khu vực, nhưng ngành sữa đang suy giảm tại khu vực thành thị và động lực tăng trưởng đang đến từ nông thôn - theo nghiên cứu của Kantar Worldpanel. Công ty nghiên cứu thị trường này cho biết khối lượng sữa tiêu thụ tại thành thị giảm 1,8% trong giai đoạn ba tháng trước tháng 11.2018, trong khi khối lượng tiêu thụ ở nông thôn tăng 8,5%.

Vinamilk nắm giữ đến 58% thị phần trong năm 2017, theo số liệu do công ty này công bố. Vinamilk là một trong 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2018 do Forbes Việt Nam bình chọn. Thương hiệu Vinamilk dẫn đầu danh sách các thương hiệu giá trị nhất do Forbes Việt Nam công bố, đạt gần 2,3 tỉ đô la Mỹ trong cuộc bình chọn năm 2018.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ