Superdong Kiên Giang, doanh nghiệp khai thác các tuyến du lịch đường thủy đã nộp phạt và bị truy thu gần 20 tỉ đồng tiền thuế trong quý IV.2017, khiến lợi nhuận trong kỳ giảm sâu.

Kết quả kinh doanh quý IV.2017, Công ty cổ phần Tàu cao tốc Superdong Kiên Giang lãi sau thuế gần 6 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ 2016 lợi nhuận công ty đạt được lên tới 35,4 tỉ đồng. Superdong Kiên Giang là một trong những doanh nghiệp được đánh giá hoạt động hiệu quả nhất thị trường chứng khoán Việt Nam nhờ những chỉ số tài chính lành mạnh.

20 tỷ đồng tiền phạt và truy thu thuế đã khiến chi phí khác của Superdong Kiên Giang tăng lên một khoản tương đương. Mặc dù doanh thu quý IV được cải thiện, tăng từ mức 70 tỉ đồng cùng kỳ lên 89 tỉ đồng, lợi nhuận của công ty vẫn bị sụt giảm nghiêm trọng. Với kết quả này, năm 2017 Superdong Kiên Giang lãi sau thuế gần 174 tỉ đồng, giảm 18,3% so với năm 2016.

Giải trình kết quả kinh doanh 2017, Superdong Kiên Giang cho biết chi phí hoạt động trong kỳ của công ty tăng 40%, tương đương mức tăng 59 tỉ đồng, do công ty đưa thêm 3 tàu và 1 phà vào khai thác hoạt động – đã khiến lợi nhuận công ty sụt giảm. Nguyên nhân tiếp theo là khoản nộp phạt và truy thu thuế trong quý IV vừa qua.

Ngày 6.6.2017, công ty nhận được quyết định xử phạt và truy thu thuế với số tiền tổng cộng gần 58 tỉ đồng, tương đương 27% lợi nhuận đạt được cả năm 2016. Sau hai tháng, Superdong Kiên Giang mới bắt đầu công bố thông tin này, trong khi các lãnh đạo đã liên tục bán ra cổ phiếu nắm giữ. Cổ phiếu SKG của công ty đã liên tục sụt giảm trong thời gian này.

Kế toán trưởng của Superdong Kiên Giang, bà Lưu Hải Anh là người đầu tiên bị Ủy ban chứng khoán phạt tới nửa tỉ đồng vì hành vi giao dịch nội bộ, là hành vi giao dịch của cá nhân/tổ chức trước khi công bố thông tin quan trọng có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Bà Lưu Hải Anh không phải là lãnh đạo duy nhất của Superdong Kiên Giang đăng ký bán ra cổ phiếu trước khi công bố thông tin phạt thuế.