Thông báo phát đi từ Alphabet, công ty mẹ của Google cho biết lợi nhuận quý II.2018 của công ty đã giảm từ mức 8,2 tỉ đô la Mỹ xuống còn 3,2 tỉ đô la Mỹ sau quyết định xử phạt hơn 5 tỉ đô la Mỹ từ Uỷ ban châu Âu do công ty vi phạm Luật cạnh tranh khu vực này.

Toàn bộ khoản phạt đã được ghi nhận vào trong quý II và không được trừ thuế. 

Cáo buộc của Liên minh châu Âu cho rằng, Google sử dụng Android, hệ điều hành đang thống trị 80% thiết bị di động toàn cầu, để củng cố vị thế độc quyền trong việc tìm kiếm của mình. Cáo buộc mới được đưa ra giữa tháng Bảy, và phía Google cho biết họ sẽ kháng cáo. 

Google đã mua Android cách đây hơn một thập kỷ trong kế hoạch làm giàu hệ sinh thái của mình. Trước đó một năm (2006), công ty cũng đã mua YouTube, kênh đăng tải video lớn nhất thế giới với giá 1,6 tỉ đô la Mỹ. Trong báo cáo tài chính năm 2017, Google nói về hai thương vụ mua YouTube và Android: “Mọi người nghĩ rằng chúng tôi điên khi mua YouTube và Android và khi chúng tôi tạo ra Chrome, nhưng những nỗ lực đó đã phát triển thành nền tảng chính cho thiết bị di động và video kỹ thuật số, giúp trình duyệt trở nên phổ biến và an toàn hơn. Chúng tôi tiếp tục hướng tới tương lai và tiếp tục đầu tư lâu dài. Như chúng tôi đã nói trong thư của người sáng lập ban đầu, chúng tôi sẽ không né tránh những dự án có nhiều rủi ro và nhiều tiềm năng mà chúng tôi tin tưởng bởi vì đó chính là chìa khóa cho thành công lâu dài của chúng tôi”.

Hiện tại trên ứng dụng Android của các điện thoại di động đều được cài mặc định trình duyệt web Chrome, và công cụ tìm kiếm Google. 

Với 3,2 tỉ đô la Mỹ còn lại sau án phạt, lợi nhuận quý II. 2018 của Google giảm 9,3% so với cùng kỳ 2017.

Lợi nhuận giảm sau án phạt, doanh thu quý II của Google vẫn không thay đổi và tiếp tục tăng trưởng tăng 25,5% so với cùng kỳ, đạt gần 32,7 tỉ đô la Mỹ. Động lực tăng trưởng của Google tiếp tục đến từ hoạt động quảng cáo. Tuy nhiên, tỉ trọng doanh thu quảng cáo trên tổng doanh thu của Google liên tục sụt giảm trong năm năm trở lại đây, theo tính toán của Forbes Việt Nam dựa trên các báo cáo của Alphabet. Từ mức trên 91% năm 2013 đã giảm xuống còn gần 86% nửa đầu năm 2018. 

Lợi nhuận quý II của Google giảm mạnh vì án phạt từ Liên minh châu Âu - ảnh 1

  Tỷ trọng doanh thu quảng cáo của Google trong năm năm gần nhất và nửa đầu năm 2018.

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.