Sáu nhà đầu tư mong muốn trở thành đối tác chiến lược của công ty lọc hoá dầu Bình Sơn, đơn vị quản lý và vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất. Trong đó, một nhà đầu tư Mỹ đã gửi lời chào mua toàn bộ 49% cổ phần dành cho nhà đầu tư chiến lược.
Lọc hoá dầu Bình Sơn hấp dẫn vốn ngoại - ảnh 1

Nhà đầu tư nước ngoài muốn mua hết 49% cổ phần chào bán cho đối tác chiến lược. Ảnh: BSR

Đơn vị quản lý và vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất, Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), lên kế hoạch chào bán 7,79% cổ phần ra công chúng (IPO) và bán 49% vốn cho đối tác chiến lược. Với giá chào bán khởi điểm 14.600 đồng mỗi cổ phần, thương vụ IPO dự kiến sẽ đem về ít nhất 3.500 tỉ đồng, còn việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược có quy mô trên 22.000 tỉ đồng nếu thực hiện thành công.

Cho đến nay, BSR đã làm việc với ít nhất 17 quỹ đầu tư và năm nhà đầu tư có mong muốn trở thành đối tác chiến lược của doanh nghiệp cung ứng 30% nhu cầu xăng dầu nội địa này, bao gồm Petrolimex (Việt Nam), Repsol (Tây Ban Nha), World Petroleum (Mỹ), Kevcomp (Mỹ) và Macron (Nam Phi).

Một nhà đầu tư Mỹ khác cũng vừa gửi công văn đề nghị mua toàn bộ 49% vốn BSR, ông Trần Ngọc Nguyên, tổng giám đốc BSR, tiết lộ với Forbes Việt Nam chiều ngày 20.12, tuy nhiên từ chối tiết lộ danh tính của nhà đầu tư này.

Các đối tác đến từ Hàn Quốc, Brunei cũng ngỏ ý tham gia vào nhà máy lọc dầu duy nhất đang vận hành của Việt Nam. Đối tác Hàn Quốc đã nghiên cứu thị trường Việt Nam từ lâu và muốn đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ để cùng nhà máy Dung Quất phát triển lĩnh vực hóa dầu, ông Nguyên tiết lộ.

49% là tỉ lệ tối đa mà doanh nghiệp nước ngoài được phép mua theo phương án cổ phần hóa được chính phủ phê duyệt. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm trong vận hành nhà máy lọc dầu, có tiềm lực về hệ thống phân phối là các tiêu chí để BSR ưu tiên lựa chọn đối tác chiến lược. Nhà đầu tư chiến lược cũng phải cam kết tiếp tục góp vốn vào dự án mở rộng nhà máy Dung Quất, vốn có quy mô 1,8 tỉ đô la Mỹ.

Petrolimex (Tập đoàn xăng dầu Việt Nam), nhà phân phối xăng dầu lớn nhất cả nước với 44% thị phần, đến nay chưa tiết lộ cụ thể kế hoạch mua BSR. Doanh nghiệp sở hữu hơn 14.000 điểm bán lẻ này đang là khách hàng cam kết bao tiêu 40% sản phẩm của nhà máy lọc dầu Dung Quất.

BSR có vốn điều lệ trên 31.000 tỉ đồng sau cổ phần hóa. Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ giảm sở hữu tại BSR xuống còn 43% vốn. BSR có thể lựa chọn một số đối tác chiến lược và vẫn chưa chốt cụ thể nhà đầu tư nào sẽ tham gia. Ông Nguyên cho rằng nhiều khả năng BSR sẽ gia hạn thêm thời gian thực hiện thương vụ bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nếu không hoàn thành kịp quy định của Chính phủ.

Lọc hoá dầu Bình Sơn hấp dẫn vốn ngoại - ảnh 2
Nguồn: BSC tổng hợp

Nhu cầu xăng dầu tại Việt Nam tăng trưởng trung bình 6% trong giai đoạn 2006-2016 và dự báo tăng 4,4% từ năm 2015-2035, theo số liệu thống kê từ Wood Mackenzie. Năm 2016, Việt Nam tiêu thụ 460 nghìn thùng sản phẩm xăng dầu mỗi ngày. Tiêu thụ xăng dầu bình quân đầu người của Việt Nam vẫn ở mức thấp hơn so với khu vực, chỉ khoảng 0,21 lít/người/ngày so với mức bình quân 0,29 lít của Thái Lan hay 0,34 lít của Indonesia. Lĩnh vực vận tải đang chiếm khoảng 65% tổng tiêu thụ xăng dầu tại Việt Nam.

Hiện Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào các sản phẩm xăng dầu nhập khẩu khi nhà máy lọc dầu duy nhất đang hoạt động là Dung Quất mới chỉ đáp ứng được 30%. Ngay cả khi nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động và dự án mở rộng nhà máy Dung Quất hoàn thành, tổng công suất tăng lên 392 nghìn thùng/ngày, vẫn chỉ đáp ứng một phần ba cầu trong nước.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100