Tầm nhìn về tăng trưởng kinh tế của các lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu trong 12 tháng tới là kém lạc quan vì họ cho rằng xung đột thương mại, bất ổn chính sách, các vấn đề địa chính trị và sự thiếu hụt kỹ năng làm ảnh hưởng đến sức mạnh của nền kinh tế và tăng trưởng toàn cầu.

Khảo sát Lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu được PwC thực hiện và công bố trước thềm Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 2019) khai mạc tại Davos hôm nay, 22.1.

Trong thông tin công bố với báo chí, PwC cho biết cuộc khảo sát được thực hiện với gần 1400 CEO đến từ 91 quốc gia, 48% trong số đó là các công ty có quy mô doanh thu từ 1 tỉ đô la Mỹ trở lên và 59% là công ty thuộc sở hữu tư nhân.

Lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu bi quan về kinh tế 2019 - ảnh 1

Có gần 30% CEO tham gia phỏng vấn đã nhận định rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ thấp hơn trong 12 tháng tới, tỷ lệ này phản ánh mức độ bi quan đang gia tăng rất nhanh, gấp 6 lần con số của năm trước. "Căng thẳng thương mại và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng khiến sự lạc quan đang giảm sút", Bob Moritz - Chủ tịch toàn cầu của PwC bình luận.

Chỉ 42% lãnh đạo cho rằng triển vọng kinh tế được cải thiện, nhưng con số này cũng giảm đáng kể so với mức 57% của cuộc khảo sát 2018. Đặc biệt tại khu vực Bắc Mỹ, tỷ lệ các CEO lạc quan giảm mạnh từ 63% năm trước xuống còn 37% năm nay, nguyên nhân do ảnh hưởng của sự suy giảm từ các chính sách kích thích tài khóa và các căng thẳng thương mại mới nổi.

Khu vực Trung Đông cũng chứng kiến sụt giảm kỷ lục từ 52% xuống 28% do bất ổn kinh tế khu vực này gia tăng.     

27% lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu cho rằng Mỹ vẫn là thị trường hàng đầu để tăng trưởng dù tỷ lệ này đã giảm đáng kể so với mức 46% của năm trước. Thị trường hấp dẫn thứ hai là Trung Quốc giảm xuống 24% từ mức 33% năm 2018.  

Trong khi các lãnh đạo toàn cầu đánh giá Ấn Độ là “ngôi sao đang lên” do quốc gia này gần đây đã vượt qua Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất. 

Trong số các doanh nhân “cực kỳ quan ngại” về các xung đột thương mại thì 88% đặc biệt lo ngại về các vấn đề thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Kết quả khảo sát theo PwC phần lớn CEO Trung Quốc đang áp dụng cách phản ứng mạnh mẽ, 62% đang điều chỉnh chuỗi cung ứng và chiến lược tìm nguồn cung ứng; 58% điều chỉnh chiến lược tăng trưởng sang các quốc gia khác. “Việc chuyển dịch đầu tư là cách phản ứng trước những bất ổn từ tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc”, ông Bob Moritz bình luận.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC