Tầm nhìn về tăng trưởng kinh tế của các lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu trong 12 tháng tới là kém lạc quan vì họ cho rằng xung đột thương mại, bất ổn chính sách, các vấn đề địa chính trị và sự thiếu hụt kỹ năng làm ảnh hưởng đến sức mạnh của nền kinh tế và tăng trưởng toàn cầu.

Khảo sát Lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu được PwC thực hiện và công bố trước thềm Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 2019) khai mạc tại Davos hôm nay, 22.1.

Trong thông tin công bố với báo chí, PwC cho biết cuộc khảo sát được thực hiện với gần 1400 CEO đến từ 91 quốc gia, 48% trong số đó là các công ty có quy mô doanh thu từ 1 tỉ đô la Mỹ trở lên và 59% là công ty thuộc sở hữu tư nhân.

Lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu bi quan về kinh tế 2019 - ảnh 1

Có gần 30% CEO tham gia phỏng vấn đã nhận định rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ thấp hơn trong 12 tháng tới, tỷ lệ này phản ánh mức độ bi quan đang gia tăng rất nhanh, gấp 6 lần con số của năm trước. "Căng thẳng thương mại và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng khiến sự lạc quan đang giảm sút", Bob Moritz - Chủ tịch toàn cầu của PwC bình luận.

Chỉ 42% lãnh đạo cho rằng triển vọng kinh tế được cải thiện, nhưng con số này cũng giảm đáng kể so với mức 57% của cuộc khảo sát 2018. Đặc biệt tại khu vực Bắc Mỹ, tỷ lệ các CEO lạc quan giảm mạnh từ 63% năm trước xuống còn 37% năm nay, nguyên nhân do ảnh hưởng của sự suy giảm từ các chính sách kích thích tài khóa và các căng thẳng thương mại mới nổi.

Khu vực Trung Đông cũng chứng kiến sụt giảm kỷ lục từ 52% xuống 28% do bất ổn kinh tế khu vực này gia tăng.     

27% lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu cho rằng Mỹ vẫn là thị trường hàng đầu để tăng trưởng dù tỷ lệ này đã giảm đáng kể so với mức 46% của năm trước. Thị trường hấp dẫn thứ hai là Trung Quốc giảm xuống 24% từ mức 33% năm 2018.  

Trong khi các lãnh đạo toàn cầu đánh giá Ấn Độ là “ngôi sao đang lên” do quốc gia này gần đây đã vượt qua Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất. 

Trong số các doanh nhân “cực kỳ quan ngại” về các xung đột thương mại thì 88% đặc biệt lo ngại về các vấn đề thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Kết quả khảo sát theo PwC phần lớn CEO Trung Quốc đang áp dụng cách phản ứng mạnh mẽ, 62% đang điều chỉnh chuỗi cung ứng và chiến lược tìm nguồn cung ứng; 58% điều chỉnh chiến lược tăng trưởng sang các quốc gia khác. “Việc chuyển dịch đầu tư là cách phản ứng trước những bất ổn từ tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc”, ông Bob Moritz bình luận.

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.