Bên cạnh các nhà đầu tư hiện hữu đang mở rộng kinh doanh, ngày càng nhiều nhà đầu tư mới trong và ngoài nước gia nhập thị trường bất động sản công nghiệp.

Trung tuần tháng 10, quỹ đầu tư toàn cầu GLP hợp tác với công ty SEA Logistics Partners, thành lập liên doanh phát triển bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. Hai tháng trước, liên doanh giữa nhà phát triển logitics Logos và nhà đầu tư tổ chức được thành lập với vốn đầu tư ban đầu 350 triệu USD để tham gia thị trường bất động sản công nghiệp ở Việt Nam.

“Triển vọng thị trường bất động sản công nghiệp đã được thừa nhận bởi nhiều chủ đầu tư, nhà đầu tư dù họ chưa gia nhập thị trường”, ông Lê Trọng Hiếu, giám đốc tư vấn kinh doanh văn phòng và bất động sản công nghiệp, CBRE Việt Nam nói tại diễn đàn bất động sản công nghiệp do báo Đầu tư phối hợp với BW Industrial tổ chức sáng nay 28.10.

Không tiết lộ vốn đầu tư, liên doanh có sự tham gia của GLP cho biết, họ chuẩn bị quỹ đất 335 ha tại Việt Nam, trong đó có 210 ha sẵn sàng cho thuê ngay khi hoàn thành xây dựng.“Tăng trưởng và khả năng mở rộng là hai yếu tố chính mà chúng tôi xem xét khi bước vào một thị trường mới”, đại diện liên doanh nói. Hai trong số các dự án của liên doanh GLP đặt tại miền Bắc bao gồm SLP Park Bắc Giang và SLP Park Bắc Ninh. Trong đó dự án tại Bắc Giang đã nhận được cam kết thuê trước 50% từ Jusda, đơn vị hậu cần trung tâm trước đây của tập đoàn Foxconn, cũng là khách hàng GLP hiện tại. Một dự án khác là SLP Park Long Hậu, đặt tại Long An.

Nhu cầu bất động sản công nghiệp đến từ hoạt động mở rộng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nước ngoài như Samsung, Intel, LG. Một yếu tố khác thúc đẩy là sự dịch chuyển chuỗi cung ứng do căng thẳng thương mại Mỹ Trung. Ông CK Tong, tổng giám đốc BW Industrial nói: "Thời gian gần đây, chúng tôi nhận được yêu cầu từ doanh nghiệp có nguồn gốc tại châu Âu, những đơn vị đã có nhà xưởng tại Trung Quốc. Về ngành nghề, chúng tôi cũng thấy rằng có nhu cầu rất lớn về mặt bằng cho những công ty sản xuất nội thất. Bên cạnh các nhà sản xuất nước ngoài, sự mở rộng của các công ty trong nước cũng đang trở thành động lực cho bất động sản khu công nghiệp."

Cùng với sự có mặt của các gương mặt mới, các nhà phát triển bất động sản công nghiệp hiện hữu như Deep C, AMATA, VSIP, hay BW Industrial,… đang mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

BW Industrial, liên doanh giữa Warburg Pincus và Becamex sau 2 năm có mặt tại Việt Nam đã phát triển 21 dự án tại 7 tỉnh thành và dự kiến sẽ nâng tổng diện tích khai thác lên 120 ha vào cuối năm nay. Tại Việt Nam họ nhấn mạnh việc phát triển mô hình nhà xưởng xây sẵn, chú trọng về ứng dụng công nghệ và dịch vụ tiện ích. 

Làn gió mới trên thị trường bất động sản công nghiệp - ảnh 1

Gía chào thuê đât và nhà kho tăng mạnh. Nguồn: CBRE Việt Nam


Theo quan sát của CBRE, giá thuê bất động sản khu công nghiệp trong 2-3 năm qua tăng khoảng 20-30%. Trong thời gian tới giá thuê sẽ khó tăng do nguồn cung từ các chủ đầu tư cũ lẫn mới ra thị trường. CBRE nhấn mạnh nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp đến từ các lĩnh vực như điện tử, thương mại điện tử, sản xuất nông nghiệp, hàng tiêu dùng nhanh,… Những nhà sản xuất trong các lĩnh vực này sẽ tăng cường hiện diện nhằm phục vụ nhu cầu thị trường nội địa quy mô gần 100 triệu dân của Việt Nam.  

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến nay, Việt Nam có 336 khu công nghiệp, 79.800 ha diện tích, các dịch vụ hạ tầng kho bãi tiếp tục hoàn thiện để thu hút nhà đầu tư. Đại diện bộ Kế hoạch đầu tư, ông Trần Quốc Trung, phó vụ trưởng Vụ quản lý các khu kinh tế cho biết, trong luật Đầu tư 2020 có hiệu lực từ năm sau, có sự điều chỉnh chính sách liên quan đến việc khuyến khích đầu tư dự án lớn, có giá trị kinh tế đóng góp cho xã hội và cụ thể hóa ngành nghề lĩnh vực được ưu đãi đầu tư, ưu tiên phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh những triển vọng, chuyên gia từ CBRE nhấn mạnh, một trong những thách thức khi đón làn sóng dịch chuyển sản xuất là môi trường. Quy chuẩn về môi trường tại Việt Nam thấp hơn so với nhiều quốc gia trong khu vực.

Cũng theo đại diện CBRE, Việt Nam có thể đón thêm nhiều gương mặt mới trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp thông qua hình thức mua bán, sáp nhập. “Bất động sản công nghiệp về lâu dài có xu hướng trở thành tài sản có nhu cầu chuyển nhượng," ông Hiếu nói.

Đọc thêm>>>

Khu công nghiệp Long Hậu: Hướng đi khác biệt

Việt Nam làm gì để lên nấc cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu?

Khu công nghiệp: Muốn thông minh cần kết nối và quản trị thông minh

Trong tổ sếu đầu đàn ở SHTP

Điểm sáng bất động sản công nghiệp

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.