Ngày 6.9.2019 đánh dấu chặng đường 20 năm mở cửa Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM và 24 năm bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

Kỷ niệm 20 năm Mỹ thiết lập Lãnh sự quán tại TP.HCM - ảnh 1

Tân Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Marie Damour phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM. Ảnh: Lãnh sự quán Hoa Kỳ

"Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là quan hệ mới và hiện đại, bắt nguồn từ quá khứ nhưng sẽ lạc quan hướng về tương lai," tân Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Marie Damour nói tại lễ kỷ niệm hôm 6.9, với sự tham dự của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink và Phó chủ tịch thường trực UBND TP. HCM Lê Thanh Liêm cùng nhiều lãnh đạo các ngành giáo dục, thương mại và nghệ thuật của Việt Nam.

Ngày 11.7.1995, tổng thống Mỹ Bill Clinton đã tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mở đường cho kỷ nguyên mở rộng hợp tác giữa hai nước.

Năm 1994, thương mại song phương giữa Mỹ và Việt Nam đạt chưa tới 200 triệu USD, năm 2018 con số này đã tăng vọt hàng trăm lần, đạt gần 60 tỉ USD. Nhiều năm qua Mỹ là thị trường thặng dư xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, số liệu tám tháng đầu năm 2019, xuất khẩu sang Mỹ đạt 38,6 tỉ USD - tăng 25,3% so với cùng kỳ.

Các chuyến viếng thăm của những lãnh đạo cấp cao cũng đang giúp thắt chặt quan hệ hai nước: 18 tháng gần đây ghi nhận hai chuyến viếng thăm của tổng thống Donald Trump tới Việt Nam và chuyến thăm Hoa Kỳ của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Năm 2004, có khoảng 1.000 sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học Mỹ thì đến nay số lượng sinh viên đã tăng lên hơn 30.000 người. Đại sứ Kritenbrink cũng nói rằng một những nỗ lực tích cực Mỹ đang thực hiện là giải quyết các hậu quả của chiến tranh, trong đó có hoạt động tẩy độc dioxin ở sân bay Biên Hòa, cải tạo và viếng thăm các nghĩa trang quân đội Việt Nam.

"Mọi thứ chúng ta đạt được đều được xây dựng trên những công việc khó nhọc của những người tiền nhiệm. Đây là kết quả của hàng thập niên nỗ lực của cả hai nước." Đại sứ Kritenbrink phát biểu và khẳng định thời gian qua hai bên đã trở thành những đối tác và bạn bè, "cùng hợp tác về an ninh, thương mại, kinh tế, quan hệ giữa nhân dân hai nước, y tế, môi trường và năng lượng."

Đọc thêm>>>
Đại sứ Hoa Kỳ tại VN: Trong chiến lược Ấn Độ-TBD, chúng tôi đi tìm đối tác chứ không tìm thuộc địa
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội: chuẩn bị và kỳ vọng
Hàng không VN chi 21 tỉ USD mua máy bay và dịch vụ của các công ty Mỹ
Lượt tải tin nhắn ngang hàng Bridgefy tăng 40 lần từ biểu tình tại Hồng Kông
Thương chiến diễn biến phức tạp, vàng dự báo biến động thất thường

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 78 tháng 11.2019

 Số 78 tháng 11.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - 25 NỮ DOANH NHÂN QUYỀN LỰC NHẤT CHÂU Á
  • - 400 NGƯỜI GIÀU NHẤT NƯỚC MỸ
  • - ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN - HẠ LONG THỨC GIẤC
  • - NHÀ GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU PHỐ WALL