Ngày 6.9.2019 đánh dấu chặng đường 20 năm mở cửa Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM và 24 năm bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

Kỷ niệm 20 năm Mỹ thiết lập Lãnh sự quán tại TP.HCM - ảnh 1

Tân Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Marie Damour phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM. Ảnh: Lãnh sự quán Hoa Kỳ

"Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là quan hệ mới và hiện đại, bắt nguồn từ quá khứ nhưng sẽ lạc quan hướng về tương lai," tân Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Marie Damour nói tại lễ kỷ niệm hôm 6.9, với sự tham dự của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink và Phó chủ tịch thường trực UBND TP. HCM Lê Thanh Liêm cùng nhiều lãnh đạo các ngành giáo dục, thương mại và nghệ thuật của Việt Nam.

Ngày 11.7.1995, tổng thống Mỹ Bill Clinton đã tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mở đường cho kỷ nguyên mở rộng hợp tác giữa hai nước.

Năm 1994, thương mại song phương giữa Mỹ và Việt Nam đạt chưa tới 200 triệu USD, năm 2018 con số này đã tăng vọt hàng trăm lần, đạt gần 60 tỉ USD. Nhiều năm qua Mỹ là thị trường thặng dư xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, số liệu tám tháng đầu năm 2019, xuất khẩu sang Mỹ đạt 38,6 tỉ USD - tăng 25,3% so với cùng kỳ.

Các chuyến viếng thăm của những lãnh đạo cấp cao cũng đang giúp thắt chặt quan hệ hai nước: 18 tháng gần đây ghi nhận hai chuyến viếng thăm của tổng thống Donald Trump tới Việt Nam và chuyến thăm Hoa Kỳ của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Năm 2004, có khoảng 1.000 sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học Mỹ thì đến nay số lượng sinh viên đã tăng lên hơn 30.000 người. Đại sứ Kritenbrink cũng nói rằng một những nỗ lực tích cực Mỹ đang thực hiện là giải quyết các hậu quả của chiến tranh, trong đó có hoạt động tẩy độc dioxin ở sân bay Biên Hòa, cải tạo và viếng thăm các nghĩa trang quân đội Việt Nam.

"Mọi thứ chúng ta đạt được đều được xây dựng trên những công việc khó nhọc của những người tiền nhiệm. Đây là kết quả của hàng thập niên nỗ lực của cả hai nước." Đại sứ Kritenbrink phát biểu và khẳng định thời gian qua hai bên đã trở thành những đối tác và bạn bè, "cùng hợp tác về an ninh, thương mại, kinh tế, quan hệ giữa nhân dân hai nước, y tế, môi trường và năng lượng."

Đọc thêm>>>
Đại sứ Hoa Kỳ tại VN: Trong chiến lược Ấn Độ-TBD, chúng tôi đi tìm đối tác chứ không tìm thuộc địa
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội: chuẩn bị và kỳ vọng
Hàng không VN chi 21 tỉ USD mua máy bay và dịch vụ của các công ty Mỹ
Lượt tải tin nhắn ngang hàng Bridgefy tăng 40 lần từ biểu tình tại Hồng Kông
Thương chiến diễn biến phức tạp, vàng dự báo biến động thất thường

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.