Ngày 6.9.2019 đánh dấu chặng đường 20 năm mở cửa Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM và 24 năm bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

Kỷ niệm 20 năm Mỹ thiết lập Lãnh sự quán tại TP.HCM - ảnh 1

Tân Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Marie Damour phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM. Ảnh: Lãnh sự quán Hoa Kỳ

"Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là quan hệ mới và hiện đại, bắt nguồn từ quá khứ nhưng sẽ lạc quan hướng về tương lai," tân Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Marie Damour nói tại lễ kỷ niệm hôm 6.9, với sự tham dự của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink và Phó chủ tịch thường trực UBND TP. HCM Lê Thanh Liêm cùng nhiều lãnh đạo các ngành giáo dục, thương mại và nghệ thuật của Việt Nam.

Ngày 11.7.1995, tổng thống Mỹ Bill Clinton đã tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mở đường cho kỷ nguyên mở rộng hợp tác giữa hai nước.

Năm 1994, thương mại song phương giữa Mỹ và Việt Nam đạt chưa tới 200 triệu USD, năm 2018 con số này đã tăng vọt hàng trăm lần, đạt gần 60 tỉ USD. Nhiều năm qua Mỹ là thị trường thặng dư xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, số liệu tám tháng đầu năm 2019, xuất khẩu sang Mỹ đạt 38,6 tỉ USD - tăng 25,3% so với cùng kỳ.

Các chuyến viếng thăm của những lãnh đạo cấp cao cũng đang giúp thắt chặt quan hệ hai nước: 18 tháng gần đây ghi nhận hai chuyến viếng thăm của tổng thống Donald Trump tới Việt Nam và chuyến thăm Hoa Kỳ của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Năm 2004, có khoảng 1.000 sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học Mỹ thì đến nay số lượng sinh viên đã tăng lên hơn 30.000 người. Đại sứ Kritenbrink cũng nói rằng một những nỗ lực tích cực Mỹ đang thực hiện là giải quyết các hậu quả của chiến tranh, trong đó có hoạt động tẩy độc dioxin ở sân bay Biên Hòa, cải tạo và viếng thăm các nghĩa trang quân đội Việt Nam.

"Mọi thứ chúng ta đạt được đều được xây dựng trên những công việc khó nhọc của những người tiền nhiệm. Đây là kết quả của hàng thập niên nỗ lực của cả hai nước." Đại sứ Kritenbrink phát biểu và khẳng định thời gian qua hai bên đã trở thành những đối tác và bạn bè, "cùng hợp tác về an ninh, thương mại, kinh tế, quan hệ giữa nhân dân hai nước, y tế, môi trường và năng lượng."

Đọc thêm>>>
Đại sứ Hoa Kỳ tại VN: Trong chiến lược Ấn Độ-TBD, chúng tôi đi tìm đối tác chứ không tìm thuộc địa
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội: chuẩn bị và kỳ vọng
Hàng không VN chi 21 tỉ USD mua máy bay và dịch vụ của các công ty Mỹ
Lượt tải tin nhắn ngang hàng Bridgefy tăng 40 lần từ biểu tình tại Hồng Kông
Thương chiến diễn biến phức tạp, vàng dự báo biến động thất thường

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE