Nhờ sự phát triển của các ứng dụng nghe nhạc như Spotify hay Apple Music, podcast – một hình thức chương trình phát thanh được thu âm sẵn có thể nghe lại online, nay càng trở nên phổ biến. Sau đây là những kênh podcast có thể khám phá.

Xây dựng tinh thần khởi nghiệp với How They Build This

Khám phá kiến thức với podcast - ảnh 1

Ảnh: NPR.

How I Built This (tạm dịch: Tôi đã xây dựng thứ này như thế nào?) là podcast phỏng vấn những nhà sáng lập, doanh nhân, người tạo ý tưởng lớn nổi tiếng. Khách mời của How I Built This bao gồm đồng sáng lập Airbnb Joe Gebbia, sáng lập Kickstarter Perry Chen, nhà thiết kế Kate Spade… Tại đây họ chia sẻ về hành trình xây dựng đế chế của riêng mình, những thách thức từng gặp phải, cách thức vượt khó và cả quan điểm của họ về sự thay đổi của những gì mình đã tạo ra.

Podcast không chỉ phù hợp với những ai đang hoặc sắp bắt đầu khởi nghiệp, mà cả những người bình thường muốn tìm hiểu câu chuyện đằng sau những người thành đạt: họ cũng là con người, mắc sai lầm và vẫn còn nhiều điều trăn trở khi đã thành công.

Ngôn ngữ: tiếng Anh.

Lựa chọn kênh và lắng nghe podcast tại đây.

Suy ngẫm về những hiện tượng đời sống thông qua Oddly Normal

Khám phá kiến thức với podcast - ảnh 2

Ảnh: Oddly Normal.

Là một trong số hiếm những podcast tiếng Việt mang tính học thuật, mỗi tập của Oddly Normal mổ xẻ những hiện tượng, sự kiện mang tính đời thường như nền kinh tế vỉa hè, hiện tượng doanh số makeup tăng cao trong những cơn khủng hoảng… dưới lăng kính của khoa học, tâm lí, lịch sử.

Tuy mang hàm lượng kiến thức lớn nhưng sự gần gũi trong đề tài, mới mẻ trong cách tiếp cận và cách diễn giải dễ hiểu đã giúp 6 tập podcast Oddly Normal thu hút được hơn 35.000 lượt nghe, chủ yếu là người trẻ trong độ tuổi 25-35.

Đội ngũ sản xuất Oddly Normal là những trí thức trẻ đang học tập và làm việc chủ yếu tại nước ngoài: kiến trúc sư Lê Quang – nghiên cứu sinh MAS ETH Zurich và MarchII Harvard GSD, hiện công tác tại Henn Architekten (Đức); cựu sinh viên ngoại thương Nguyễn Quý Tiến chịu trách nhiệm marketing tại startup Edmicro và Nguyễn Thanh Vân - nghiên cứu sinh giáo dục đại học Sophia, đồng thời là nhà sáng lập và phụ trách TEDxOtemachi (Nhật Bản).

Ngôn ngữ: tiếng Việt.

Oddly Normal xuất bản 2-3 tập mới mỗi tháng và có thể được lắng nghe tại đây.

Phát triển bản thân với Optimal Living Daily

Khám phá kiến thức với podcast - ảnh 3

Ảnh: OLD Podcast.

Optimal Living Daily (Tạm dịch: Sống tối ưu mỗi ngày, gọi tắt OLD podcast) là hệ thống bao gồm 5 podcast tập hợp các bài viết và trích đoạn hay của các blog hoặc sách về các chủ đề phát triển bản thân, quan hệ cá nhân, quản lý tài chính, sức khỏe và khởi nghiệp.

OLD Podcast được thành lập bởi Justin Malik và Lee Rankinen, hướng tới việc lan truyền những thông điệp động viên và truyền cảm hứng cho người nghe. Đặc biệt mỗi tập podcast chỉ kéo dài khoảng 10 phút, mang lại thông tin đúng trọng tâm, súc tích và luôn được cập nhật nội dung mới tất cả các ngày trong tuần. 

Ngôn ngữ podcast: Tiếng Anh

Lắng nghe podcast tại đây.

Nghe Daniel Radcliffe đọc Harry Potter

Khám phá kiến thức với podcast - ảnh 4

 Ảnh: Spotify. 

Người hâm mộ thế giới phù thủy của tác giả J.K.Rowling nay có thể nghe miễn phí "Harry Potter và Hòn đá phù thủy" - cuốn đầu tiên của bộ truyện đã bán ra hơn 500 triệu bản trên toàn thế giới, miễn phí trên Spotify (với tài khoản premium). Các chương truyện sẽ lần lượt được phát hành mỗi tuần từ bây giờ cho tới cuối tháng Sáu.   

Cuốn sách nói là sản phẩm thuộc dự án Harry Potter at Home của Wizarding World. Bên cạnh Chương 1: The Boy Who Lived được đọc bởi nam diễn viên thủ vai Harry Potter Daniel Radcliffe, các Potterhead (người hâm mộ Harry Potter) còn có thể bắt gặp giọng đọc của các nghệ sĩ nổi tiếng khác như Dakota Fanning, Claudia Kim, David Beckham và Noma Dumezweni trong các chương truyện tiếp theo.

Ngôn ngữ podcast: Tiếng Anh

Thưởng thức podcast tại đây.


Đọc thêm>>>
5 cuốn sách Bill Gates khuyên đọc mùa hè này
Cuối tuần thưởng lãm tranh về Covid-19 “Rục rà rục dịch”
Ngồi nhà viếng thăm những bảo tàng trứ danh châu Âu
6 thay đổi trong tâm lý người tiêu dùng trong và sau Covid-19
Hậu Covid-19 xu hướng du lịch sẽ thay đổi thế nào?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100