Sau các tin tức về một cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra vào tháng 9, giá vàng thế giới cũng như ở Việt Nam đều rời đỉnh hồi đầu tuần và đang trên đà giảm nhẹ. Giới đầu tư dự báo biến động giá vàng sẽ dựa vào kết quả của cuộc đàm phán kế tiếp giữa người đứng đầu Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Hồi giữa tuần, sau động thái tích cực về khả năng ngồi lại bàn đàm phán của tổng thống Trump và chủ tịch Tập Cận Bình, giá vàng thế giới chững lại và rời khỏi đỉnh của gần bảy năm, đồng thời giá vàng trong nước cũng giảm xuống dưới mức cao nhất là 43,2 triệu đồng/lượng thiết lập hồi đầu tuần.

Kết thúc tháng 8, giá vàng chờ tín hiệu mới từ thương chiến - ảnh 1

Các nhà phân tích nhận định, vàng giảm giá do nhu cầu neo vào tài sản trú ẩn đã yếu đi khi có tin Mỹ - Trung chuẩn bị nối lại đàm phán thương mại.

Ngoài ra, giá vàng đi xuống bởi khả năng cao là cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong bối cảnh căng thẳng của thương chiến. Giới giao dịch ở Mỹ hiện gần như chắc chắn Fed sẽ hạ lãi suất trong cuộc họp vào giữa tháng 9.

Sáng nay 31.8, giá vàng thế giới giao dịch tại mức 1.523 và 1.524 USD/ounce ở hai chiều mua và bán ra, giảm khoảng 20 USD/ounce so với mức 1.544 USD/ounce hồi đầu tuần.

Trước đó, các đòn trừng phạt về thuế giữa Mỹ và Trung Quốc đã kích thích giá vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần trước (24.8). Tính từ đầu tháng, giá vàng thế giới tăng 7,9%. Tuần này, giá vàng thế giới giảm khoảng 0,1%, sau 4 tuần liên tiếp đi lên.

Trong nước, công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá mua 42,3 triệu và bán 42,65 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với gia chốt phiên hôm qua. 

Công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại thị trường TP.HCM niêm yết giá mua 42,3 triệu và bán 42,7 triệu đồng/lượng, ở lượt bán ra giá giảm so với phiên hôm qua 100.000 đồng.

Trong tháng 8, giá vàng trong nước đã tăng thêm gần 3 triệu đồng/lượng. Ở tuần cuối cùng của tháng 8, có thời điểm giá vàng trong nước cán mốc 43,2 triệu đồng, đây là đỉnh cao nhất trong gần bảy năm trở lại đây.

Vàng là một tài sản trong chiến lược đa dạng hóa đầu tư trong điều kiện bình thường, nhưng là tài sản trú ẩn khi rủi ro tăng cao, đối với các nước đang phát triển thì vàng còn có giá trị tâm lý - theo TS.Nguyễn Đức Khương - thành viên tổ tư vấn kinh tế cho Thủ tướng.

"Giá vàng vì thế biến động do những gia tăng bất ổn về kinh tế, địa chính trị và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, cùng với các dự báo hạ tăng trưởng của các tổ chức kinh tế thế giới." chuyên gia này nói với Forbes Việt Nam.

Kết thúc tháng 8, giá vàng chờ tín hiệu mới từ thương chiến - ảnh 2

Chỉ số bất ổn chính sách toàn cầu leo thang trong hai tháng gần đây. Nguồn: Economic Policy Uncertainty Index.

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm 23.133 đồng/USD. Vietcombank niêm yết giá 1 USD bán ra 23.250 đồng và mua vào 23.130 đồng, chưa đổi so với hôm qua. 

Sáng qua 30.8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thiết lập tỷ giá tham chiếu tại 7,0879 CNY/1 USD, tăng 0,309 đồng so với tỷ giá tham chiếu hồi đầu tuần, đồng thời đánh dấu ba tuần liền nhân dân tệ vượt mốc 7 mà giới phân tích đã dự báo khi giá nhân dân tệ vừa giảm.

Ngày mai 1.9, thuế quan 15% mà ông Trump áp lên 112 tỉ USD hàng hoá nhập từ Trung Quốc sẽ chính thức có hiệu lực, bất chấp những ý kiến từ các doanh nghiệp Mỹ. Giới phân tích và đầu tư dự báo giá vàng và tỷ giá nhân dân tệ sẽ còn biến động nhiều trong tháng 9. Tuy nhiên, mức độ biến động phụ thuộc vào tiến trình đàm phán của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc. 

Chuyên gia Nguyễn Đức Khương bình luận, cả hai bên trong thương chiến Mỹ - Trung tuy có mong muốn hạ nhiệt nhưng nhất thời khó tìm tiếng nói chung vì bản chất của cuộc chiến không thuần kinh tế mà là cạnh tranh vị thế số 1 trong ảnh hưởng địa kinh tế và địa chính trị toàn cầu. "Chính sách của Mỹ không của riêng tổng thống Trump mà cả thượng và hạ viện Mỹ, cho dù ông Trump có tái đắc cử hay không cũng không thay đổi vì vị trí số 1 của Mỹ," theo ông Khương.

Đọc thêm>>> 
Thương chiến diễn biến phức tạp, vàng dự báo biến động thất thường
Giá vàng trong nước thiết lập đỉnh mới sau gần bảy năm
Tổng thống Trump phản đòn thuế Bắc Kinh, thương chiến Mỹ - Trung diễn biến phức tạp
Suy thoái kinh tế thế giới đang đến rất gần