Sau ba tháng triển khai đồng loạt đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025, đã có hơn 1.000 cơ sở khám chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến trung ương và tuyến cuối ở Hà Nội và TP.HCM.

Thông tin Bộ Y tế vừa công bố tại buổi gặp mặt báo chí sáng nay về việc khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa (telehealth). Sự kiện này đánh dấu việc triển khai đồng bộ hệ thống telehealth trên toàn ngành y tế Việt Nam.

Hệ thống telehealth đã được triển khai thí điểm từ ngày 18.4 tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội và triển khai đồng loạt trên cả nước từ tháng 6. Bộ Y tế cho biết thời gian qua, nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sĩ hội chẩn và cứu sống kịp thời mà không phải chuyển lên tuyến trên. Nhiều điểm cầu vùng sâu, vùng xa như Trường Sa (Khánh Hòa), huyện Cô Tô (Quảng Ninh), Mường Nhé (Điện Biên)… cũng đã được kết nối vào hệ thống.

Kết nối hơn 1.000 cơ sở khám chữa bệnh từ xa trên cả nước - ảnh 1

Ca hội chẩn khám chữa bệnh từ xa tại trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa bệnh viện Chợ Rẫy ngày khai trương trung tâm hôm 23.9. Ảnh: bệnh viện Chợ Rẫy

Đến nay ba bệnh viện có số đầu cầu kết nối nhiều nhất là Bạch Mai, Đại học Y dược TP.HCM và Chợ Rẫy, với mỗi nơi hơn 300 điểm cầu. Trong đó, bệnh viện Bạch Mai khai trương trung tâm Tư vấn - khám chữa bệnh từ xa từ ngày 27.8. Sau đó bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM ngày 14.9 và mới đây nhất là bệnh viện Chợ Rẫy vào hôm qua 23.9.

Phương thức kết hợp khám chữa bệnh từ xa được mô tả theo mô hình 1-4-4-2. Nghĩa là 1 bác sĩ tuyến trên hỗ trợ cho 4 bác sĩ tuyến tỉnh, 4 bác sĩ tuyến huyện và 2 bác sĩ tuyến xã.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh (bộ Y tế) cho biết, Việt Nam vừa qua đã ngăn chặn, kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 trong khi diễn biến trên thế giới vẫn đang phức tạp. Một trong những nhóm giải pháp đem lại hiệu quả trong điều trị Covid-19 theo ông là tư vấn khám chữa bệnh từ xa, bên cạnh điều trị tại chỗ và cử đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành đến chi viện cho các cơ sở y tế địa phương.

Trong bối cảnh hiện nay với mục tiêu vừa phòng chống dịch bệnh vừa phục hồi phát triển kinh tế, để các bệnh viện có căn cứ hoạt động, cục Quản lý Khám chữa bệnh đã phối hợp với các bên liên quan xây dựng các văn bản hướng dẫn trong giai đoạn đầu của đề án. Trong đó có quy trình hội chẩn khám chữa bệnh từ xa cũng như các quy chế bảo mật thông tin, danh mục kỹ thuật khám chữa bệnh...


Ngày 3.6.2020, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, xác định tầm nhìn Việt Nam sẽ trở thành quốc gia số, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới. Trong đó y tế là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu, sẽ phát triển nền tảng hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa để giảm tải các cơ sở y tế, hạn chế tiếp xúc đông người, thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế. Đến ngày 22.6.2020, bộ Y tế chính thức ban hành đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025.


Đọc thêm>>>
Kỳ vọng kết nối các tuyến y tế qua khám chữa bệnh từ xa
Y tế từ xa có còn xa?
Vườn ươm công nghệ ở bệnh viện
Mô hình y tế phi tập trung giúp cơ sở y tế “sống sót” qua dịch bệnh
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ đại dịch Covid-19
Năm thay đổi lớn trong ngành y tế

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE