Sau ba tháng triển khai đồng loạt đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025, đã có hơn 1.000 cơ sở khám chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến trung ương và tuyến cuối ở Hà Nội và TP.HCM.

Thông tin Bộ Y tế vừa công bố tại buổi gặp mặt báo chí sáng nay về việc khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa (telehealth). Sự kiện này đánh dấu việc triển khai đồng bộ hệ thống telehealth trên toàn ngành y tế Việt Nam.

Hệ thống telehealth đã được triển khai thí điểm từ ngày 18.4 tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội và triển khai đồng loạt trên cả nước từ tháng 6. Bộ Y tế cho biết thời gian qua, nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sĩ hội chẩn và cứu sống kịp thời mà không phải chuyển lên tuyến trên. Nhiều điểm cầu vùng sâu, vùng xa như Trường Sa (Khánh Hòa), huyện Cô Tô (Quảng Ninh), Mường Nhé (Điện Biên)… cũng đã được kết nối vào hệ thống.

Kết nối hơn 1.000 cơ sở khám chữa bệnh từ xa trên cả nước - ảnh 1

Ca hội chẩn khám chữa bệnh từ xa tại trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa bệnh viện Chợ Rẫy ngày khai trương trung tâm hôm 23.9. Ảnh: bệnh viện Chợ Rẫy

Đến nay ba bệnh viện có số đầu cầu kết nối nhiều nhất là Bạch Mai, Đại học Y dược TP.HCM và Chợ Rẫy, với mỗi nơi hơn 300 điểm cầu. Trong đó, bệnh viện Bạch Mai khai trương trung tâm Tư vấn - khám chữa bệnh từ xa từ ngày 27.8. Sau đó bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM ngày 14.9 và mới đây nhất là bệnh viện Chợ Rẫy vào hôm qua 23.9.

Phương thức kết hợp khám chữa bệnh từ xa được mô tả theo mô hình 1-4-4-2. Nghĩa là 1 bác sĩ tuyến trên hỗ trợ cho 4 bác sĩ tuyến tỉnh, 4 bác sĩ tuyến huyện và 2 bác sĩ tuyến xã.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh (bộ Y tế) cho biết, Việt Nam vừa qua đã ngăn chặn, kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 trong khi diễn biến trên thế giới vẫn đang phức tạp. Một trong những nhóm giải pháp đem lại hiệu quả trong điều trị Covid-19 theo ông là tư vấn khám chữa bệnh từ xa, bên cạnh điều trị tại chỗ và cử đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành đến chi viện cho các cơ sở y tế địa phương.

Trong bối cảnh hiện nay với mục tiêu vừa phòng chống dịch bệnh vừa phục hồi phát triển kinh tế, để các bệnh viện có căn cứ hoạt động, cục Quản lý Khám chữa bệnh đã phối hợp với các bên liên quan xây dựng các văn bản hướng dẫn trong giai đoạn đầu của đề án. Trong đó có quy trình hội chẩn khám chữa bệnh từ xa cũng như các quy chế bảo mật thông tin, danh mục kỹ thuật khám chữa bệnh...


Ngày 3.6.2020, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, xác định tầm nhìn Việt Nam sẽ trở thành quốc gia số, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới. Trong đó y tế là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu, sẽ phát triển nền tảng hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa để giảm tải các cơ sở y tế, hạn chế tiếp xúc đông người, thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế. Đến ngày 22.6.2020, bộ Y tế chính thức ban hành đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025.


Đọc thêm>>>
Kỳ vọng kết nối các tuyến y tế qua khám chữa bệnh từ xa
Y tế từ xa có còn xa?
Vườn ươm công nghệ ở bệnh viện
Mô hình y tế phi tập trung giúp cơ sở y tế “sống sót” qua dịch bệnh
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ đại dịch Covid-19
Năm thay đổi lớn trong ngành y tế

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.