Kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu hà khắc lên hàng hóa Trung Quốc cũng như các nước đồng minh của Mỹ, thị trường chứng khoán có xu hướng đi xuống.

Để bàn về viễn cảnh có thể xảy ra, chúng tôi đã gặp và phỏng vấn Nicholas Atkeson và Andrew Houghton, hai nhà sáng lập công ty quản lý đầu tư Delta tại San Francisco.

Kẻ thắng và người thua trong chiến tranh thương mại - ảnh 1

Ảnh: Shutterstock

Larry Light: Bên nào sẽ chịu tổn thương nhiều nhất trong chiến tranh thương mại, Mỹ hay các đối thủ của quốc gia này?

Andrew Houghton: Mỹ chiếm 5% dân số thế giới nhưng lại sử dụng khoảng 24% năng lượng toàn cầu. Người Mỹ nạp 815 tỉ calo thức ăn mỗi ngày, cao hơn gần 200 tỉ calo mức cần thiết. Mỗi ngày, người Mỹ vứt 200.000 tấn thực phẩm vẫn có thể ăn được. Trung bình một người Mỹ tạo ra 52 tấn rác khi 75 tuổi. Họ sử dụng một phần ba sản lượng giấy toàn thế giới. Khi Mỹ áp thuế nhập khẩu, điều này gây tổn hại đến các nhà sản xuất nước ngoài nhiều hơn so với các nhà sản xuất Mỹ.

Light: Điều đó thể hiện như thế nào trên thị trường chứng khoán?

Nicholas Atkeson: Bàn về thắng thua, các cổ phiếu Mỹ trong chỉ số chứng khoán S&P 500 tăng 3,2% từ đầu năm tới nay, vì vậy đây là người thắng cuộc. Người thua là các cổ phiếu nước ngoài nằm trong chỉ số Vanguard Total International Stock Index. Chỉ số này giảm 3,5% tính từ đầu năm cho tới nay.

Light: Ông đánh giá thế nào về các cổ phiếu Mỹ theo nhóm?

Atkeson: Các công ty nhỏ của Mỹ chịu ít rủi ro thương mại quốc tế hơn các công ty lớn. Các công ty nhỏ nằm trong rổ chỉ số iShare Russell 2000 ETF, kể từ đầu năm đã tăng 10,7%. Đây rõ ràng là kẻ thắng cuộc. Bên thua lại là những cổ phiếu của các công ty lớn của Mỹ, bởi đây là những công ty chịu nhiều rủi ro thương mại quốc tế. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua diễn biến của chỉ số SPDR Dow Jones Industrial Average ETF, từ đầu năm đến nay đã sụt giảm 0,2%.

Kẻ thắng và người thua trong chiến tranh thương mại - ảnh 2

Người được lợi, kẻ chịu thiệt khi Mỹ áp thuế lên Trung Quốc và các nước khác

Light: Từng cổ phiếu của Mỹ sẽ ra sao khi đứng trước rủi ro quốc tế?

Houghton: Ngày 6.7, Mỹ áp thuế nhập khẩu 25% lên nhiều loại hàng hóa công nghiệp có trị giá 34 triệu đô la Mỹ. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu của các công ty có mặt trong chỉ số Dow Jones (DJIA) như 3M, Apple, Boeing, Caterpillar, General Electric và United Technologies.

Nhiều cổ phiếu không thuộc nhóm DJIA cũng sẽ chịu thiệt hại, chẳng hạn như Deere, Harley-Davidson và Qualcomm. Ngoài ra, Mỹ cũng đang xem xét thêm mức thuế nhập khẩu đối với hàng hoá Trung Quốc.

Đối với các quốc gia còn lại, Mỹ áp dụng mức thuế 10% đối với thép và 25% đối với nhôm, ngoại trừ Hàn Quốc được miễn thuế. Mức thuế đang được cân nhắc là 25% đối với xe ô tô, xe thể thao đa dụng SUVs và phụ tùng ô tô.

Light: Lãi suất sẽ diễn biến như thế nào?

Houghton: Tuần này, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell cho biết cuộc chiến thương mại đang diễn ra có thể khiến Fed xem xét lại những bất lợi trong triển vọng kinh tế Mỹ bởi nhiều thương nhân đang trì hoãn kế hoạch đầu tư cho đến khi triển vọng thương mại trở nên chắc chắn.

Light: Các nhà đầu tư phải giải quyết vấn đề như thế nào?

Atkeson: Chiến tranh thương mại chưa đến hồi kết. Biểu đồ của chúng tôi cho thấy sự thất vọng trước cuộc chiến thương mại đã và đang được phản ánh vào giá cổ phiếu trên thị trường, đặc biệt là các cổ phiếu nước ngoài và cổ phiếu của các công ty lớn của Mỹ. Trong trường hợp triển vọng cuộc chiến thương mại trở nên thuận lợi hơn cho Mỹ, chúng ta nên kỳ vọng rằng, nhiều ngành chưa thể hiện tốt sẽ hồi phục trên thị trường chứng khoán toàn cầu. 

Đa dạng hóa đầu tư có lẽ là cách tốt nhất để nhà đầu tư vượt qua cuộc chiến thương mại. Các cổ phiếu vốn hoá lớn của Mỹ và các công ty nước ngoài đang thể hiện chưa tốt có thể sẽ giành phần thắng trong nửa sau của năm 2018, nếu xuất hiện bất kỳ tin tức nào chứng tỏ cuộc đối thoại thương mại được cải thiện.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ