Platinum Victory, tổ chức thuộc tập đoàn đa ngành Jardine Cycle & Carriage (JC&C) vừa chào mua hơn 31 triệu cổ phiếu của công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE), nếu giao dịch thành công JC&C sẽ nâng tỷ lệ nắm giữ REE từ 24,9% lên 35,01%.

Sở hữu REE là một trong 3 khoản đầu tư lớn nhất của JC&C tại Việt Nam cùng với Ô-tô Trường Hải và Vinamilk. 

Với giá chào mua 45.000 đồng mỗi cổ phiếu cho hơn 31 triệu cổ phiếu, tương đương 10,11% vốn điều lệ REE, số tiền Platinum chi ra cho thương vụ này ước 1.408 tỉ đồng.

JC&C muốn tăng sở hữu tại REE lên hơn 35% - ảnh 1

Trong thông báo mới đây, hội đồng quản trị REE cho biết đã nhận hồ sơ chào mua của Platinum Victory, với 3/3 thành viên HĐQT đồng ý thông qua (ngoại trừ hai thành viên liên quan Platinum Victory). Tuy nhiên hiện tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại REE đã đạt trần 49% theo điều lệ công ty, do đó lần chào mua này chỉ áp dụng cho các nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu cổ phần phổ thông có thể chuyển nhượng.

Platinum Victory chào mua công khai trong bối cảnh quỹ này đã nhiều lần đăng ký mua qua sàn nhưng thất bại. Theo ghi nhận của Forbes Vietnam, từ tháng 5.2018 Platinum Victory đã có 10 lần đăng ký mua vào cổ phiếu REE nhưng chỉ hai lần mua vào tổng khối lượng 745.000 cổ phiếu, trong đó có một lần bị xử phạt bởi giao dịch sai quy định.

Platinum Victory đầu tư vào REE năm 2012 và nhanh chóng trở thành cổ đông lớn chỉ sau 3 tháng. Platinum Victory thuộc sở hữu của JC&C, thành viên của Jardine Matheson - một tập đoàn đầu tư đa ngành ở châu Á thành lập tại Trung Quốc từ năm 1832. Một thành viên khác của Jardine Matheson là Dairy Farm thông qua Maxim’s Group đã nhượng quyền chuỗi cà phê Starbuck về Việt Nam từ năm 2013.

JC&C hoạt động chính trong lĩnh vực ô tô thông qua Astra International, đầu tư trực tiếp vào các công ty ô tô - vận tải trong khu vực và đầu tư cổ phần vào một số công ty niêm yết tại Thái Lan và Việt Nam.

Tại Việt Nam, bên cạnh khoản đầu tư tại REE, JC&C sở hữu khoản đầu tư lớn 737 triệu USD vào công ty cổ phần ô tô Trường Hải, nắm 26,57% vốn điều lệ Thaco. Cũng thông qua Platinum Victory, JC&C sở hữu 10,62% vốn tại Vinamilk.

Vinamilk hiện là khoản đầu tư mang về lợi nhuận cao nhất cho JC&C. Báo cáo tình hình kinh doanh nửa đầu năm 2019 cho thấy, Vinamilk đóng góp 27,8 triệu USD lợi nhuận cho JC&C, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó Thaco mang về 22,3 triệu USD, giảm mạnh 39% và REE đóng góp 3,8 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ.

Trong vòng năm qua cổ phiếu REE giao dịch trong khoảng 30.000-38.000 đồng, trong phiên giao dịch hôm nay (22.8) quanh mức 37.000 đồng, thấp hơn khoảng 17% so giá chào mua của Platinum Victory.

Đọc thêm>>>

 Tỉ phú Trần Bá Dương để ngỏ thời gian Thaco niêm yết
JC&C cử người tham gia hội đồng quản trị Vinamilk
Bà Mai Kiều Liên: Doanh thu 2018 chựng lại do xu hướng tiêu dùng sữa suy giảm
REE phát hành 100 triệu USD trái phiếu dành đầu tư bất động sản
REE trông chờ vào ngành điện và nước
Danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ