Không phải là người hâm mộ sản phẩm của Apple, Ben Sin có lẽ còn bị xem là một 'kẻ ghét' trong mắt các fan nhà Táo. Vậy iPhone X có gì đặc biệt đã thuyết phục được Ben.

Những người quen biết hoặc đọc bài viết của Ben Sin đều biết anh ta không phải là người hâm mộ các sản phẩm của Apple. Là một cộng tác viên chuyên viết những bài về công nghệ cho Forbes Magazine, Ben từng nhắc đến sự thích thú của anh ta về khả năng tùy chỉnh không giới hạn của các thiết bị chạy bằng hệ điều hành Android so với những hạn chế của iOS. Ben từng phê phán mạnh mẽ iPhone 8, giễu cợt mép viền của iPhone 7 mỗi khi đánh giá một thiết bị Android có thiết kế đẹp. Thậm chí anh ta còn khiến các nhà bình luận tại MacWorld nổi giận đôi lần.

Không phải là người hâm mộ sản phẩm của Apple, Ben Sin có lẽ còn bị xem là một 'kẻ ghét' trong mắt các fan nhà Táo.

Ben có thể rất ngoan cố, nhưng anh ta tin rằng mình là một người công bằng. Anh ta phê phán sự giới hạn của iOS vì bản thân nó là như vậy. Thử nhìn vào màn hình chính của vài chiếc Android, mỗi chiếc điện thoại đều trông khá độc đáo, về kiểu dáng, bố cục, widget của các biểu tượng ứng dụng khác nhau. Với sự trợ giúp của bên thứ ba và các gói biểu tượng, người dùng có thể đổi màn hình chính của Galaxy Note 8 trong hàng ngàn phong cách khác nhau. Những so sánh đang được nói tới ở đây là về mặt thẩm mỹ và phong cách.

iPhone X thuyết phục được cả

Màn hình điện thoại Android có thể thay đổi thành nhiều giao diện khác nhau. Ảnh: Ben Sin/Forbes Magazine.

Bây giờ hãy nhìn vào màn hình chính của điện thoại iPhone... tất cả chúng đều gần như giống nhau hơn cái gọi là một hình nền.

Tại sao người dùng không thể sắp xếp các ứng dụng trên màn hình của Apple theo cách họ muốn? Đây hoàn toàn không phải là một phàn nàn hời hợt mang hơi hướng thẩm mỹ. Sống trong một thành phố đông đúc, luôn dịch chuyển như Hong Kong, Ben thường phải sử dụng điện thoại bằng một tay khi đứng trên tàu điện hoặc lúc đang đi bộ hay lên xuống cầu thang. Vì vậy, với Android, Ben có thể đặt các ứng dụng quan trọng ở cuối màn hình, nơi dễ tiếp cận nhất.

Là người theo chủ nghĩa tối giản, Ben giữ trống phần màn hình còn lại. Với iPhone, anh không thể làm điều này. Các ứng dụng phải được sắp xếp từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Nếu người dùng muốn chỉ có một vài ứng dụng xuất hiện ở trang màn hình đầu tiên, chúng buộc phải ở phía trên màn hình và xa tầm với. Nếu muốn đặt chúng ở vị trí thấp hơn trên màn hình, người dùng phải lấp đầy phần còn lại của màn hình bằng hàng tá ứng dụng khác nhau.

Nghe có vẻ đó là một phàn nàn không đáng kể, nhưng nó thực sự quan trọng nếu bạn nghĩ về nó. Một chiếc điện thoại thông minh ngày nay giống như một máy tính cá nhân và là một công cụ quan trọng để giao tiếp hằng ngày và làm việc... Chúng ta nên được tùy ý điều chỉnh để phù hợp với từng lối sống hàng ngày.

Nhưng ngay cả khi đã nói như vậy, sau khi thử nghiệm iPhone X trong một tuần rưỡi, Ben đã quyết định biến nó trở thành một thiết bị sử dụng hàng ngày. Điều này có nghĩa là X hiện là chiếc điện thoại mà Ben đang sử dụng thẻ sim chính, là điện thoại mà anh mang đi mang về mỗi ngày.

iPhone X thuyết phục được cả

Màn hình OLED 5,8 inch của iPhone X khá đẹp. Ảnh: Ben Sin/Forbes Magazine.

Vậy điều gì đã khiến iPhone X đủ sức gây ấn tượng để Ben từ bỏ Android? Là màn hình không viền? Không, điện thoại LG V30 cũng có thiết kế tương tự. Là máy ảnh kép? Cũng không, trong thử nghiệm của Ben, anh phát hiện ra rằng camera chính của X không hoàn toàn tốt hơn Galaxy Note 8 hay Huawei Mate 10 Pro. Vẻ bề ngoài? Chiếc X có vẻ đẹp khi cầm trên tay nhưng Xiaomi Mi Mix 2 cũng đẹp như vậy.

Ben sử dụng iPhone X hằng ngày vì vết khuyết ở cạnh trên màn hình, vốn tích hợp hàng tá chi tiết cải tiến tinh vi mà sẽ không có gì quá lớn lao nếu tách riêng chúng nhưng sự kết hợp với nhau sẽ tạo ra một tổ hợp đầy hấp dẫn. Trước hết, hãy nói về vết khuyết, nơi đặt hệ thống cảm biến "TrueDepth Camera System", trong đó bao gồm một camera hồng ngoại và dot projector (bộ phận phát ra chấm hồng ngoại nhỏ). Hai bộ phận này kết hợp lại sẽ phát ra 30.000 chấm hồng ngoại chiếu ẩn lên mặt người dùng, tạo ra một bản đồ khuôn mặt 3D được Apple sử dụng cho mục đích nhận diện.

iPhone X thuyết phục được cả

Vết khuyết trên màn hình là thứ thực sự có giá trị. Ảnh: Apple.

Ben từng nghĩ rằng việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để mở khóa điện thoại mà Apple gọi là Face ID sẽ dễ khiến người ta bực mình, nhưng sau khi trải nghiệm iPhone X khoảng hơn một tuần, anh hoàn toàn thay đổi suy nghĩ. Công nghệ này hoạt động gần như mọi lúc, trong mọi điều kiện ánh sáng, thậm chí ngay cả trong bóng tối hay dưới ánh nắng. Quan trọng hơn, nó hoạt động ở nhiều góc độ khác nhau. Nhận dạng khuôn mặt không phải là điều gì mới mẻ, LG V30 cũng cung cấp cho người dùng tính năng này, nhưng công nghệ này chưa bao giờ tốt như vậy.

Face ID không chỉ giúp mở khóa điện thoại mà còn hỗ trợ xác minh đơn hàng trên App Store hoặc tích hợp vào Apple Pay, và thậm chí giúp hạn chế những ánh mắt tò mò của người khác lướt qua các thông báo trên màn hình khóa của điện thoại. Đây là cách mà công nghệ này hoạt động: khicó một tin nhắn điện thoại đến, màn hình sẽ sáng lên đi kèm một thông báo có tin nhắn, nhưng điện thoại sẽ chỉ hiển thị nội dung tin nhắn với chủ nhân chiếc điện thoại khi họ nhìn vào chúng. Bất cứ khuôn mặt nào khác nhìn vào điện thoại sẽ chỉ nhìn thấy một tin nhắn trống trơn.

Hệ thống TrueDepth cũng cho phép iPhone X chụp ảnh camera trước bằng chế độ bokeh, tạo ra các biểu tượng hoạt hình thể hiện cảm xúc khuôn mặt người dùng, và đem lại một bức ảnh tự chụp rất có không khí 'selfie'. Khả năng này có được cũng nhờ vào một tính năng mới, được gọi là Portrait Studio Lighting, mô phỏng hiệu ứng ánh sáng trong một phòng chụp ảnh chân dung. Kết quả đem lại khá ngạc nhiên.

Trong năm qua, Ben đã quen với việc sử dụng điện thoại Trung Quốc hoặc Hàn Quốc để thực hiện các bức ảnh tự chụp như các biên tập viên tạp chí thời trang: nước da trắng, khuôn mặt thon, thậm chí đòi hỏi phải qua chỉnh sửa một cách phi thực tế. Các dòng điện thoại từ LG đến Huawei và Meizu đều có các bộ lọc làm đẹp sẵn có. Apple ngược lại định hướng người chụp bằng thứ ánh sáng trong phòng studio.

iPhone X thuyết phục được cả

Đây là bức anh mà Ben đã chụp với người bạn gái dưới chế độ chụp chân dung của iPhone X với sự sắp đặt ánh sáng. Ảnh: Ben Sin/Forbes Magazine.

Họ chụp hai bức ảnh này trong một căn phòng sáng và ánh đèn chiếu hoàn toàn chỉ là phần mềm của iPhone.

Trước khi tiếp tục nói về nhiếp ảnh, hãy quay lại một chút và cùng thảo luận về phần cứng nói chung của iPhone X: đó là chiếc điện thoại được thiết kế độc đáo với hai mặt trước sau làm bằng kính, nối với nhau bằng một khung thép không gỉ có vẻ chắc chắn hơn khung nhôm của các điện thoại khác. Màn hình OLED 5,8 inch khá đẹp và cân bằng, và các góc màn hình được bo tròn theo các góc của điện thoại. Đó là một thiết kế chạm rất thú vị đem lại cái nhìn và cảm nhận tinh tế. Màn hình cảm ứng của iPhone X cũng có độ tươi sáng ở mức 120Hz, tức cao hơn bình thường, và điều đó làm cho X có một chút 'tự nhiên' hơn so với hầu hết các thiết bị Android. Apple đã làm một điều tuy nhỏ nhưng đáng giá.

Nhìn chung, chiếc iPhone X khá tinh tế như các thế hệ trước đó. Thiếu đi một nút 'home' có thể khiến người dùng mất vài phút để làm quen. Có lẽ nguyên nhân là vì những người như Ben đã quen sử dụng điện thoại Android, vốn từ bỏ nút home vật lý từ lâu, nhưng ngay cả những người dùng iPhone trung thành, họ cũng sẽ quen với cử chỉ vuốt lên màn hình để trở về màn hình chính sau 20 phút.

iPhone X sử dụng chipset A11 của Apple và đạt hiệu suất tuyệt vời như mong đợi. Nhờ Apple thiết kế phần cứng, phần mềm và chipset tối ưu với nhau, mức độ hiệu quả của iPhone là thứ mà điện thoại Android không thể sánh kịp. Một lần nữa, đó là một chi tiết tỉ mỉ.

Bản thân Ben cũng thực sự mong muốn Apple cho phép người dùng có thể thoải mái sử dụng bằng một tay. Chiếc iPhone X đủ vừa để việc dùng điện thoại bằng một tay không phải vấn đề to tát, nhưng người dùng dù vậy vẫn phải nới lỏng và điều chỉnh lại tay cầm chỉ để nhấn nút trên cùng bên phải trong khi đi bộ trên những con đường đông đúc và đó hẳn là một chuyện đáng ngại.

iPhone X thuyết phục được cả

Mặt sau bằng kính của iPhone X rất bám vân tay như nhiều dòng điện thoại có vỏ kính khác. Ảnh: Ben Sin/Forbes Magazine.


iPhone X thuyết phục được cả

Viền thép không gỉ khá chắc chắn. Ảnh: Ben Sin/Forbes Manazine

Apple đã tiếp cận với nhiếp ảnh cũng giống cách hãng tiếp cận với chuẩn mực của màn hình OLED - đó là tất cả về sự cân bằng. Trong thời gian sử dụng iPhone X, Ben đã chụp hàng trăm bức ảnh, và thật khó để tìm ra một bức ảnh xấu. Các bức ảnh 'tuyệt vời' của iPhone X không khiến Ben thốt lên 'wow' như các bức ảnh được chụp bởi Galaxy Note 8 và Huawei Mate 10 Pro. Điều đó là vì các máy ảnh của Android nói trên đều ứng dụng chế độ bão hòa mạnh có thể giúp bức ảnh trông tuyệt vời trong một vài tình huống nhất định, nhưng thỉnh thoảng điều đó lại làm cho bức ảnh trông phi thực tế. iPhone X không gặp phải vấn đề như vậy. Mỗi bức ảnh đều rõ ràng và có màu sắc chính xác và thực tế. Nhưng có một điều là, thỉnh thoảng cuộc sống lại buồn chán và chúng ta thường không muốn các bức ảnh trông 'thực tế' như vậy.

Điều tương tự cũng xảy ra với những bức ảnh có độ sáng thấp. iPhone X chụp các bức ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu chuẩn hơn, ít bị nhiễu hoặc chói, nhưng các bức ảnh thường cho ra màu tối hơn so với ảnh chụp bằng LG V30 và Note 8. Cả hai dòng điện thoại này, dĩ nhiên, phải tăng độ sáng nhiều để bức ảnh sáng sủa hơn. Dưới đây là các ví dụ.

iPhone X thuyết phục được cả

Ảnh chụp bằng iPhone X. Ảnh Ben Sin/Forbes Magazine.

iPhone X thuyết phục được cả

Bức ảnh dưới ánh sáng ban ngày trông rất tuyệt. Ảnh: Ben Sin/Forbes Magazine.

iPhone X thuyết phục được cả

Ảnh chụp với ống kính zoom 2X. Ảnh: Ben Sin/Forbes Magazine.

iPhone X thuyết phục được cả

Ảnh chụp cảnh ban đêm bằng iPhone X. Ảnh: Ben Sin/Forbes Magazine.

Bây giờ thử so sánh các bức ảnh chụp bằng điện thoại khác nhau. Như đã đề cập, hình ảnh của iPhone X (những tấm bên trái) ít 'tươi sáng' hơn so với những tấm chụp bằng Huawei Mate 10 Pro, nhưng ảnh của Apple gần với màu sắc thực tế hơn so với ảnh chụp dưới ống kính Leica của Huawei.

iPhone X thuyết phục được cả

So sánh ảnh chụp bằng iPhone X (trái) và Huawei Mate 10 Pro (phải). Ảnh: Ben Sin/Forbes Magazine.

iPhone X thuyết phục được cả

So sánh ảnh chụp bằng iPhone X (trái) và Huawei Mate 10 Pro (phải). Ảnh: Ben Sin/Forbes Magazine.

Một trong những điều mà nhiều người phàn nàn là phần khuyết ở phía trên màn hình. Việc sử dụng màn hình ở chế độ nằm ngang có thể tạm quên đi sự khó chịu, miễn là các ứng dụng đã được tối ưu hóa cho màn hình iPhone X (những ứng dụng chưa được tối ưu hóa sẽ trông rất xấu trên màn hình thiết bị này). Nhưng khi sử dụng điện thoại ở chế độ nằm ngang, như xem video, đó là lúc vấn đề phát sinh.

Chúng ta có hai chọn lựa để đối phó với phần khuyết trong chế độ dùng video. Hoặc xem một video thu nhỏ được cắt bỏ ngay trước phần khuyết - thực tế là làm màn hình hiển thị 5,8 inch sẽ chuyển sang màn hình nhỏ hơn nhiều - hoặc phát video trên toàn bộ màn hình hiển thị nhưng phần khuyết khiến màn hình trông như có ai đó đã 'cắn' bớt video một chút.

iPhone X thuyết phục được cả

Bạn có thể chọn cách xem video theo kích cỡ như thế này...

iPhone X thuyết phục được cả

... hoặc đầy màn hình nhưng mất đi một phần nhỏ.

Nhìn vào hai bức ảnh trên, bạn có thể chọn cách xem một video có màn hình nhỏ hơn bình thường hoặc một video mà hình ảnh ca sĩ Minzy bị khuyết một chút ở phần đầu.

Quay video trên iPhone gần như là một trải nghiệm tuyệt vời. Về mặt kỹ thuật, khả năng quay hình 4K với tốc độ 60 khung hình mỗi giây và 240 khung hình mỗi giây đối với chất lượng 1080p của iPhone X khiến chiếc điện thoại này trở thành một trong những camera ghi hình di động ấn tượng nhất hiện nay, nhưng ứng dụng camera vẫn thiếu một số tính năng quan trọng như nút 'tạm dừng' khi quay phim.

Về pin iPhone X, dung lượng pin của iPhone X thường đủ cho một ngày sử dụng. Apple đã cải tiến phần mềm và phần cứng để đạt hiệu suất đến mức loại pin cỡ nhỏ hơn của hãng có hiệu quả hoạt động tốt hơn so với loại pin lớn hơn của điện thoại Android.

Mười năm trước, Apple đã thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp di động bằng thế hệ iPhone đầu tiên. Và dù iPhone X không hẳn một thiết bị mang tính cách mạng, nó vẫn được coi là dòng điện thoại tinh tế như thế hệ nguyên bản.

iPhone X thuyết phục được cả

 iPhone X và thế hệ điện thoại iPhone đầu tiên. Ảnh: Ben Sin/Forbes Magazine.

Theo quan điểm của Ben, thị trường vẫn có nhiều thiết bị ấn tượng khác; sự tùy chỉnh phần mềm của Android và nền tảng mở giúp người dùng ít đau đầu hơn. Nhưng dù sao, iPhone X về cơ bản là một sản phẩm tinh tế, tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ. Nhà phê bình tại MacWorld vẫn nghĩ Ben là một kẻ ghét iPhone dù điện thoại này từ giờ đã trở thành một thiết bị hằng ngày của Ben. "Android, tôi thích màn hình tùy chỉnh và khả năng chứa hai sim đến nỗi không thể bỏ quá lâu được. Tôi sẽ trở lại", Ben viết.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ