Có lẽ không có mối quan hệ kinh doanh nào phức tạp như mối quan hệ giữa Apple và Samsung.

Khi iPhone X bắt đầu mở bán trong khoảng một tháng nữa và các bài đánh giá lần lượt xuất hiện dày đặc trên các trang mạng, tâm điểm chú ý của hầu hết mọi người đều dồn vào cuộc đọ sức giữa dòng điện thoại mới nhất của Apple và Samsung Galaxy Note 8 như thể không có thiết bị nào khác xứng đáng hơn.

Mặc dù điều này không công bằng với những nhà sản xuất điện thoại khác như LG hay Huawei, nhưng việc giới truyền thông đổ dồn vào Apple và Samsung cũng là điều dễ hiểu, bởi đây là hai hãng sản xuất điện thoại nổi tiếng nhất hiện nay và có một lịch sử cạnh tranh lâu dài.

Nhưng Samsung lại là nhà cung cấp màn hình - loại linh kiện quan trọng nhất của iPhone X.

Samsung cùng với LG là hai tập đoàn dẫn đầu về công nghệ màn hình OLED. Dù LG đã gia tăng sản xuất trong thời gian gần đây, tuy nhiên cho đến nay, Samsung vẫn là hãng duy nhất có nguồn lực nhân sự và công nghệ để sản xuất đủ số lượng mà Apple cần.

Theo Wall Street Journal, ước tính Samsung kiếm được 110 đô la Mỹ cho mỗi chiếc iPhone bán được. Số tiền này bằng khoảng 10% giá bán lẻ iPhone và sẽ được ghi nhận vào lợi nhuận ròng của Samsung.

Trên thực tế, công ty phân tích Counterpoint cho rằng Apple kỳ vọng sẽ bán 130 triệu iPhone X trong vòng hai năm tới. Doanh số này sẽ giúp Samsung có thêm 14 tỉ đô la Mỹ doanh thu. Trong khi đó, Samsung ước tính chỉ kiếm được 10 tỉ đô la Mỹ lợi nhuận từ dòng điện thoại Galaxy S8 trong cùng khoảng thời gian. Như vậy, iPhone X sẽ giúp Samsung kiếm được nhiều tiền hơn so với dòng điện thoại quan trọng nhất của hãng.

Apple và Samsung là hai hãng điện thoại có mối quan hệ kinh doanh kỳ lạ và được dự báo sẽ là hai công ty kiếm lời nhiều nhất thế giới năm 2017 (không tính các ngân hàng Trung Quốc), theo S&P Global Market Intelligence. Cả hai công ty này đều phụ thuộc lẫn nhau trong kinh doanh.

Apple cần linh kiện của Samsung để sản xuất điện thoại iPhone, sản phẩm chiếm 2/3 trong tổng doanh thu 215,54 tỉ đô la Mỹ của Apple trong năm 2016.

Samsung lại cần các đơn đặt hàng của Apple cho một công ty con chuyên sản xuất linh kiện của hãng, vốn chiếm 35% trong tổng doanh thu 195 tỉ đô la Mỹ và một nửa trong tổng lợi nhuận hoạt động 25,6 tỉ đô la Mỹ của Samsung hồi năm ngoái.

Apple có lẽ không muốn tiếp tục giúp đối thủ Samsung ngày càng lớn mạnh. Thị trường xuất hiện một số đồn đoán cho rằng Apple đang cân nhắc đặt hàng sản xuất các tấm màn hình OLED của LG từ năm 2019.

Thị trường điện thoại thông minh đã bão hòa khi tăng trưởng điện thoại thông minh trên toàn cầu chậm lại đáng kể. Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, tăng trưởng điện thoại thông minh toàn cầu chỉ đạt 1% trong năm 2016, giảm đáng kể nếu so với mức tăng 47% trong năm 2012.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100